Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử

Đức Khương,  

Đã có khoảng 600 con chó tự tử bằng cách nhảy khỏi cầu, hơn 50 con đã chết và điều này luôn được coi là bí ẩn dẫn đến nhiều thuyết âm mưu khác nhau.

Có một thị trấn ít người biết đến là Dumbarton của Vương quốc Anh, bên ngoài thị trấn có một con lạch tên là Overtoun còn ít được biết đến hơn, tuy nhiên cây cầu Overtoun cạnh đó lại rất nổi tiếng.

Nó được mệnh danh là cây cầu tử thần dành cho loài chó, đặc biệt là những chú chó lớn tuổi.

Hàng chục năm nay, rất nhiều chú chó đã chạy đến cây cầu này để "tự tử", chúng nhảy từ trên cầu xuống để kết thúc cuộc đời, và chính điều này đã khiến cho cây cầu nhỏ này nổi tiếng khắp thế giới.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 1.

Trong vòng 50 năm, đã có khoảng 600 trường hợp chó nhảy cầu, trong đó hơn 50 con đã tử vong. Thậm chí, một số sau khi sống sót vẫn tìm cách nhảy tiếp khi đi qua đây. Những sự kiện như vậy diễn ra thường xuyên đến mức người ta nhanh chóng nhận ra có điều gì đó bất ổn tại cây cầu này.

Động vật tự sát

Động vật có thực sự tự sát? Nhiều người đã quan sát thấy nhiều trường hợp động vật tự sát, ví dụ, nhà triết học Hy Lạp cổ đại nổi tiếng Aristotle đã nêu một ví dụ khi nghiên cứu hành vi của loài ngựa. Vua Scythia có một con ngựa cái đã sinh ra một con ngựa đực vô cùng đẹp. Để sinh ra một con ngựa tốt hơn, ông ta cho con ngựa đực này giao phối với mẹ của nó, nhưng con ngựa đực không chịu làm gì cả. Vua Sisuya dùng vải che ngựa cái lại nên con đực trẻ tuổi không biết đó là mẹ mình và hoàn thành giao phối. Nhưng khi vua Scythia vén tấm vải che ngựa cái, con ngựa đực non lao ra và nhảy khỏi vách đá.

Câu chuyện này có trong rất nhiều cuốn sách, và không ai biết điều này có thật hay không, nhưng cũng có một câu chuyện tương tự đã xảy ra với một con lạc đà, nhưng cuối cùng không phải con lạc đà tự tử mà nó đã giết chết người chủ.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 2.

Các vụ tự sát nổi tiếng nhất của các loài động vật khác có thể là cái chết thường xuyên của những con cá voi bị mắc cạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cái gọi là tự sát này có thể không phải do bản thân những con vật chủ động tìm đến cái chết, mà là những thảm kịch tình cờ do một số yếu tố gây ra.

Ví dụ, một nhóm cá voi hoa tiêu bị mắc cạn, vì cấu trúc xã hội của chúng ổn định và chúng luôn theo sát đường bơi của con đầu đàn. Một khi con cá voi đầu đàn bị ốm hoặc mất phương hướng và bơi vào bờ, những con khác cũng sẽ theo dòng chảy của cả đàn mà mắc cạn.

Trong những trường hợp khác khi cá voi và cá heo lên bờ một mình, chúng hầu hết bị mắc cạn vì bị thương hoặc bị bệnh, bị dòng hải lưu đẩy vào bờ hoặc mất khả năng định vị do bệnh tật, hoặc bị lạc và đi vào một đường nước hẹp, không thể phán đoán phương hướng và các lý do khác.

Nói tóm lại, động vật dường như không có cảm xúc trước cái chết chủ động.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 3.

Bóng ma của cây cầu Overtoun

Tuy nhiên, vụ tự tử của những chú chó ở cầu Overtoun là một sự thật, và đã có nhiều báo cáo trong lịch sử. Tờ New York Times đã có một bài báo vào tháng 3 năm ngoái miêu tả về một phụ nữ tên là Lottie Mackinnon, người đã dắt Bonnie - một con chó thuộc giống Border Collie đi dạo đến cầu Overtoun cách đây 3 năm và vừa đến cuối cây cầu, Bonnie dường như đã bị điều khiển bởi một thứ gì đó, như thể bị chiếm hữu bởi một năng lượng kỳ lạ, sau đó nó đã nhảy lên lan can của cây cầu và nhảy xuống.

May mắn thay, khi cô McKinnon băng qua rừng cây và lao xuống hẻm núi cao 15 mét để tìm Bonnie, Bonnie chỉ bị thương, cô đã khóc nức nở và cố gắng mang nó đến bệnh viện, sau đó chú chó này đã được điều trị lành lặn.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 4.

Theo người dân địa phương, kể từ những năm 1950, ít nhất 300 con chó đã nhảy cầu, và ít nhất hơn 50 con chó đã chết, trung bình khoảng một con mỗi năm.

Tin đồn thậm chí còn nói rằng có hơn 600 con chó đã nhảy xuống để tự tử. Cây cầu này do đó được gọi là "Cầu chó tự sát".

Những lời giải thích của người dân địa phương ở Dumbarton mang đầy màu sắc siêu nhiên. Một tài xế taxi địa phương, Alastair Dutton cho biết, người dân ở Dumbarton rất mê tín và tin rằng ở đây có ma, đến đây bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được ma.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 5.

Paul Owens, một người dân của thị trấn cho rằng đằng sau tất cả những điều này là một bóng ma. Hồn ma này là cô White đến từ Overtoun, và nhiều người lớn lên ở đây cũng đã nghe câu chuyện của cô. Người phụ nữ này là một góa phụ, cô ấy rơi vào đau buồn sau cái chết của người chồng năm 1908. Cô ấy sống một mình hơn 30 năm.

Thậm chí, có một phụ nữ kể rằng khi cô dắt con chó Labrador của mình đến cầu Overtoun để đi dạo, con chó săn của cô đã ngột dừng lại và chăm chú nhìn một thứ gì đó vô hình trên cầu, nhưng cô cảm nhận được rằng đó là một người phụ nữ mặc đồ trắng.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 6.

Sự thật về cây cầu Overtoun

Tất nhiên, những lời giải thích này không thể thuyết phục được hầu hết mọi người, đặc biệt là những người ngoài địa phương.

Một nhà tâm lý học về loài chó tên là David Sands tin rằng với góc nhìn của loài chó, chúng không thể cảm nhận được độ cao thực tế của cây cầu, thay vào đó tất cả những gì chúng thấy là một thành cầu cao và dày bằng đá mà thôi. Thêm vào đó là những chất cặn bã trong nước tiểu của chồn đực trong khu vực có mùi hôi có thể là thủ phạm đã dụ con chó nhảy khỏi cầu.

Sau khi những sự việc kỳ lạ này nhận được sự quan tâm rộng rãi của quốc tế, tổ chức bảo vệ động vật của Anh đã cử chuyên gia môi trường sống David Sexton đến để điều tra nguyên nhân khiến những chú chó nhảy cầu tự tử.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 7.

Điều đầu tiên Sexton nhận thấy là trong những vụ nhảy cầu bí ẩn này là những con chó nhảy xuống dường như đã nhảy từ cùng một thành cầu khi trời quang, và những con chó này đều là những giống chó mũi dài.

Sau khi Sexton tìm thấy tổ của chuột và chồn trong bụi cây bên cầu, và sóc dưới gầm cầu, người ta nghi ngờ rằng mùi của những con vật này đã khiến con chó bị kích thích.

Để thử nghiệm ý tưởng của mình, Sexton đã rải mùi hương của những con vật này ra khu vực thoáng đãng, sau đó thả những con chó cùng giống với những con chó đã nhảy cầu trước đó ra và nhận thấy rằng 70% những chú chó này sẽ chạy ngay ra chỗ có mùi hương trong khi 30% còn lại tỏ ra thờ ơ và bỏ đi chỗ khác chơi.

Giải mã cây cẩu bí ẩn khiến cho loài chó cứ đi qua là muốn tự tử - Ảnh 8.

Sexton kết luận rằng nguyên nhân khiến những con chó này "tự tử" khi nhảy cầu có thể là do nước tiểu của chồn đực có mùi hôi nồng nặc, chúng chỉ muốn bắt chồn thôi.

Vì vậy, những con chó nhảy khỏi cầu Overton không phải tự sát, cũng không nhìn thấy những bóng ma vô hình trước mắt người. Những gì chúng nhìn thấy, hoặc ngửi thấy, là con chồn dưới cầu mà mắt người không nhận thấy.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ