Giải mã “lời nguyền của Pharaoh” khiến 20 người thiệt mạng sau khi vào lăng mộ

  Thục Hân,  

  “Lời nguyền của Pharaoh” đã được nói đến từ năm 1922 và cũng được ghi lại trong một số văn bản của Ai Cập cổ. Kể từ năm đó, 20 người mở và vào lăng mộ Vua Tutankhamun ở Ai Cập đều dần dần qua đời vì nhiều chứng bệnh khác nhau. Giờ thì các nhà khoa học cho rằng đã giải mã được bí ẩn về “lời nguyền” này.

  Lăng mộ của Vua Tutankhamun được tìm thấy vào năm 1922 rồi bắt đầu được mở từ năm 1923. Đến bây giờ, tức là hơn 100 năm sau, “ lời nguyền của Pharaoh ” vốn gắn liền với lăng mộ này đã được các nhà khoa học giải mã.

  “Lời nguyền” này cũng đã được viết trong một số văn bản của Ai Cập cổ, cụ thể là ai quấy nhiễu các xác ướp sẽ phải chịu “cái chết bởi căn bệnh mà không bác sĩ nào chẩn đoán được”.

  Dường như “lời nguyền” đã thành sự thật khi Howard Carter - nhà khảo cổ học đầu tiên vào lăng mộ Vua Tutankhamun - mắc bệnh Hodgkin, một bệnh máu ác tính, và qua đời.

  Một người khác Lord Carnarvon, qua đời chỉ vài tháng sau khi vào lăng mộ, vì nhiễm độc máu. Thậm chí, chú chó của Carnarvon được ghi nhận là đã tru lên một cách kỳ lạ trước khi cũng lăn ra chết.

  Giải mã “lời nguyền của Pharaoh” khiến 20 người thiệt mạng sau khi vào lăng mộ- Ảnh 1.

  Lord Carnarvon (trái) và Howard Carter (phải) được cho là đều qua đời vì "lời nguyền của Pharaoh". Ảnh: Getty.

  Những người còn lại trong đội ngũ đã vào lăng mộ Vua Tutankhamun đều mất ở tuổi hơn 50, vì nhiều bệnh khác nhau như đội quỵ, suy tim, viêm phổi, nhiễm độc, tiểu đường…

  Tất cả những trường hợp trên đều được lý giải là do “lời nguyền của Pharaoh”. Tuy nhiên, giờ đây, một nghiên cứu mới được viết bởi Ross Fellowes, được đăng trên Tạp chí Khám phá Khoa học của Mỹ, đã giải mã điều thực sự xảy ra hơn 100 năm trước.

  Giải mã “lời nguyền của Pharaoh” khiến 20 người thiệt mạng sau khi vào lăng mộ- Ảnh 2.

  Nhà khảo cổ học Howard Carter là người đầu tiên vào lăng mộ Vua Tutankhamun. Ảnh: BBC/ Griffith Institue.

  Theo đó, những người vào lăng mộ Vua Tutankhamun đều sớm qua đời không phải là do thế lực siêu nhiên mà do nhiễm độc phóng xạ từ các nguyên tố tự nhiên có chứa uranium và các chất độc hại khác. Sự tiếp xúc với những chất này có thể dẫn tới nhiều bệnh nan y. Bệnh Hodgkin mà ông Howard Carter mắc cũng có liên quan tới nhiễm độc phóng xạ.

  Và thực tế, phóng xạ không chỉ có trong lăng mộ Vua Tutankhamun, mà mức độ phóng xạ cao còn được máy dò hiện đại phát hiện tại một số khu vực khác gần các Kim Tự Tháp ở Ai Cập, theo nhà nghiên cứu Fellowes.

  Ông Fellowes cũng giải thích, “lời nguyền” được viết trong các văn bản cổ đại thể hiện rằng người Ai Cập cổ đã biết về các chất độc. Rất có thể họ đã cố ý đưa những chất này vào trong lăng mộ kín, tạo ra mức phóng xạ cao.

  Giải mã “lời nguyền của Pharaoh” khiến 20 người thiệt mạng sau khi vào lăng mộ- Ảnh 3.

  Những dòng chữ bên trong một số lăng mộ ở Ai Cập bao gồm từ "cấm" và "cái ác", dường như thể hiện rằng người Ai Cập cổ đã biết về những chất độc. Ảnh: Bailleul-Lesuer.

  Như vậy, cũng có thể nói rằng “lời nguyền của Pharaoh” nhằm vào những người làm kinh động giấc ngủ của một vị vua là có thật, nhưng khả năng lớn là do con người tạo nên một cách có chủ ý chứ không phải là hiện tượng siêu nhiên.

  Vua Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, ông lên ngôi năm 9 tuổi và qua đời năm 18 tuổi.

  Theo nhiều nguồn tin
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày