Giải ngố về cách máy bay ném bom B-2 tàng hình

Nguyễn Hải,  

Xuất hiện lần đầu từ năm 1988 đến nay, nhưng khả năng tàng hình siêu việt của "con ma" trên trời này vẫn là đề tài chưa bao giờ cũ.

Tại sao radar không phát hiện được chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2? Cho dù bị phát hiện, làm thế nào một chiếc máy bay với sải cánh dài 52m lại hiện lên màn hình radar chỉ nhỏ bằng một bằng con chim lớn? Chiếc Northrop B-2 Spirit có thể thoát khỏi radar vì được thiết kế đặc biệt để phản xạ sóng radio ra xa khỏi nguồn phát, nên nó không bao giờ bị phát hiện.

Nhưng chiếc máy bay ném bom tàng hình có nhiều thủ thuật né tránh radar hơn chỉ bằng cách phản xạ. Với sự trợ giúp của một chiếc siêu máy tính và các mô hình điện toán, hãng Northrop có thể phát triển hình dáng cong đặc trưng của chiếc B-2 Spirit.

Ngoài ra, thiết kế cánh khí động học và việc giấu động cơ bên trong thân máy bay của chiếc B-2, tất cả đã bổ sung thêm khả năng tàng hình cho máy bay này trước radar. Các đường hút và thải khí của động cơ được đặt phía thân trên của máy bay để tránh bị phát hiện bởi các thiết bị mặt đất. Thậm chí sơn của chiếc máy bay cũng rất đặc biệt, với các hạt sắt nhỏ li ti bên trong để hấp thụ năng lượng điện từ và chuyển nó thành nhiệt.

Đoạn video dưới đây của Real Engineering còn tiết lộ thêm nhiều chi tiết hấp dẫn khác về cách B-2 hoạt động:

Giải ngố về khả năng tàng hình của máy bay ném bom B-2.

Tham khảo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ