Giải ngố về công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO: tốc độ như thế nào, có an toàn không?

  Nguyễn Hải,  

  Sạc VOOC 3.0 sẽ có mặt trên OPPO A91 sẽ lên kệ vào đầu tháng 3 tới. Đây là smartphone dòng A đầu tiên được tích hợp công nghệ sạc nhanh độc quyền này.

  Còn gì khó chịu hơn khi đang chơi dở ván game hoặc xem dở bộ phim thì bạn lại phải dừng lại chỉ vì smartphone sắp hết pin. Càng khó chịu hơn nữa khi bạn có lẽ sẽ phải chờ khá lâu đến khi điện thoại có đủ pin để tiếp tục sử dụng trong một thời gian dài nữa. Chính vì vậy, nhiều hãng đang chạy đua ra mắt các công nghệ giúp tăng tốc độ sạc để xua đi nỗi khó chịu này cho người dùng.

  Tuy nhiên, đến đây các nhà sản xuất điện thoại lại gặp phải một thách thức khác: an toàn cho người dùng. Để gia tăng lượng điện nạp vào pin trong thời gian ngắn, nhiều công nghệ sạc nhanh hiện nay sử dụng điện áp cao nhưng giữ nguyên cường độ dòng điện.

  Giải ngố về công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO: tốc độ như thế nào, có an toàn không? - Ảnh 1.

  Mặc dù công nghệ sạc này có thể sử dụng với nhiều loại dây khác nhau, nhưng công nghệ sạc nhanh này sẽ làm pin nóng lên trong quá trình sạc khi phải chuyển từ điện áp cao về điện áp thấp. Do vậy, điều này sẽ làm giới hạn tốc độ sạc nhanh khi nó có thể làm pin trở nên quá nóng và gây nguy hiểm cho người dùng.

  Trong khi đó, công nghệ sạc nhanh độc quyền của OPPO, VOOC (viết tắt của Voltage Open Loop Multistep Constant-Current Charging) lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác. Đó là sạc nhanh dựa trên điện áp thấp và cường độ dòng điện cao. Thay vì sử dụng điện áp 9V hoặc 12V như các loại sạc nhanh khác, VOOC chỉ sử dụng điện áp 5V nhưng có cường độ dòng điện cao hơn để có tốc độ sạc nhanh hơn.

  Việc sử dụng điện áp thấp cho phép công nghệ VOOC có thể tăng tốc quá trình sạc lên cao mà không làm nóng pin, giúp tuổi thọ pin kéo dài hơn cũng như an toàn hơn cho người dùng trong quá trình sạc.

  Chưa hết, để bảo vệ tốt hơn nữa cho smartphone và người dùng trong quá trình sạc nhanh, OPPO còn trang bị cho công nghệ sạc VOOC của mình đến 5 lớp bảo vệ khác nhau.

  Giải ngố về công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO: tốc độ như thế nào, có an toàn không? - Ảnh 2.

  Đầu tiên là lớp bảo vệ chống quá tải từ củ sạc. Ngay khi cắm sạc, một mạch tích hợp chuyên biệt trên củ sạc sẽ kiểm tra điện áp nạp vào. Chỉ dòng điện với điện áp nằm trong mức cho phép mới được đi vào để nạp cho thiết bị, nếu vượt quá mức cho phép, mạch tích hợp này sẽ ngắt dòng để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

  Lớp bảo vệ thứ hai nằm trong con mạch chuyển đổi MCU trên củ sạc dùng để đánh giá điều kiện sạc nhanh. Chỉ khi thiết bị được sạc có hỗ trợ khả năng sạc nhanh, con chip này mới khởi động quá trình sạc nhanh trên củ sạc.

  Lớp bảo vệ thứ ba được đặt trong một mạch MCU khác nằm trên cổng sạc của điện thoại. Nhờ vào cổng sạc 7 chân chuyên biệt, mạch chuyển đổi MCU này sẽ đánh giá được dòng điện có bị quá tải hay không để điều khiển việc sạc cho thiết bị.

  Lớp bảo vệ thứ tư nằm trong một mạch tích hợp chuyên biệt và một chip bán dẫn Mosfet trên viên pin, nhằm theo dõi dòng điện nạp vào pin.

  Lớp bảo vệ cuối cùng là các cảm biến về nhiệt độ và điện áp được gắn trên pin. Mạch tích hợp theo dõi việc sạc nhanh sẽ tương tác với các cảm biến này để đánh giá các điều kiện sạc. Nếu phát hiện pin đang bị quá tải hay nóng lên bất thường, mạch tích hợp này ngay lập tức ngắt sạc để bảo vệ thiết bị.

  Giải ngố về công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO: tốc độ như thế nào, có an toàn không? - Ảnh 3.

  Trải qua nhiều cải tiến về công nghệ, hiện tại VOOC 3.0 là công nghệ sạc nhanh tiên tiến nhất của OPPO. Nhờ các cải tiến mới, VOOC 3.0 có thể sạc đầy một viên pin nhanh hơn 20% so với VOOC 2.0. Đặc biệt hơn, nhờ vào việc sử dụng điện áp thấp để tránh làm pin nóng lên trong quá trình, bạn thậm chí còn có thể tiếp tục chơi game hoặc xem phim trong quá trình sạc nhanh.

  Nếu như trước đây công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 mới chỉ xuất hiện trên những dòng thiết bị flagship của OPPO, thế nhưng cùng với việc lên kệ OPPO A91 vào đầu tháng Ba tới, đây sẽ là dòng thiết bị series A đầu tiên của công ty được trang bị công nghệ sạc nhanh cao cấp này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ