Giải "Nobel" công nghệ: Linux và nghiên cứu tế bào gốc cùng nhau chiến thắng

  Z3, Z3 

  Điểm chung giữa Linux và nghiên cứu tế bào gốc là gì? Đó là việc cả hai được xem như những “cải tiến công nghệ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống”. Giải Thưởng Công nghệ Thiên Niên Kỷ vốn được xem như giải Nobel về công nghệ, được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan hôm 13 tháng 6 vừa qua.

  Linus Torvald, tác giả của hệ điều hành Linux, đã cùng với Shinya Yamanaka, người đi tiên phong trong việc nghiên cứu tế bào gốc, vinh dự đạt giải thưởng cao quý về công nghệ, hai người sẽ chia nhau phần thưởng lên đến 1,5 triệu USD.
   
  Đây là hai cái tên cuối cùng còn lại trong danh sách ứng cử viên cho giải thưởng, nhiều người đã nghĩ rằng sẽ chỉ có một trong hai người giành chiến thắng nhưng cuối cùng, việc Torvald và Yamanaka cùng bước lên bục cao nhất thật sự là một bất ngờ thú vị. Đây là lần đầu tiên có hai người cùng chiến thắng kể từ khi giải thưởng ra đời năm 2002.
   

  2 người cùng chia sẻ phần thưởng cao quý.
   
  Đối với Linus, ông là người tạo ra mã nguồn Linux được hàng triệu người có máy tính, điện thoại thông minh và máy ghi video kỹ thuật hiện đang được sử dụng trong thế giới hiện đại. Thành tựu này của Linus đã tác động rất lớn đến việc phát triển phần mềm, mạng máy tính và sự mở rộng của nền tảng web.
   
  Còn với Yamanaka, một nhà nghiên cứu thuộc học viện Gladstone. Ông đã hợp tác cùng đại học California, San Francisco phát triển một kỹ thuật cho phép nuôi dưỡng tế bào gốc phục vụ cho các nghiên cứu y học; như các nghiên cứu thử nghiệm thuốc y tế và công nghệ sinh học mà không cần thu thập từ các phôi thai – một việc vốn gây nhiều tranh cãi. 
   
  Giới khoa học đánh giá rất cao thành tựu mà cả hai người đã đạt được. Trong khi Yamanaka đem đến một phương pháp hoàn toàn mới trong việc điều trị những chứng bệnh hiểm nghèo, thì Linus Torvald đã biến internet thành một nguồn mở phục vụ cho việc theo đuổi tri thức và lợi ích cho toàn nhân loại.
   
   
  Trả lời phỏng vấn, Torvald từ chối bình luận về giải thưởng và cho biết mình hiện đang rất bận với những đang dang dở. Được biết ông đã bắt đầu dự án Linux từ khi vẫn còn là sinh viên tại đại học Helsinki.
   
  Tham khảo: Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày