Giảm ăn thịt đỏ là cách đơn giản để phòng ngừa ung thư đại tràng

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Thông tin hữu ích cho các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao.

Nếu bạn không muốn đối mặt với ung thư đại tràng, cách đơn giản nhất để phòng ngừa là ăn ít thịt đỏ, loại thịt từ động vật có vú như lợn, bò, cừu…

Đó là kết quả từ một nghiên cứu trên hơn 32.000 người dân Anh. Các nhà khoa học nói rằng thịt đỏ khi được nấu sẽ giải phóng các chất hóa học gây ung thư. Nó cũng chứa nhiều chất béo không tốt.

Trong khi đó, các loại thịt trắng như thịt gia cầm và cá không kích hoạt hình thành khối u ung thư trong ruột. Bởi loại ung thư này thường liên quan đến tiền sử bệnh án của gia đình. Những người có bố mẹ mắc ung thư đại trực tràng thì càng nên hạn chế ăn thịt đỏ.


Nếu không muốn khối u ung thư hình thành trong ruột, hãy giảm ăn thịt đỏ

Nếu không muốn khối u ung thư hình thành trong ruột, hãy giảm ăn thịt đỏ

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Leeds, Anh Quốc. Họ đã theo dõi tổng cộng 32.197 phụ nữ ở Anh, Scotland và Wales. Những người tham gia được khảo sát thường xuyên với 217 loại thực phẩm mà họ ăn, bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và cá.

Trong 17 năm nghiên cứu, có 335 trường hợp trong số họ mắc ung thư đại tràng và 152 trường hợp mắc ung thư trực tràng. Điều ngạc nhiên mà các nhà khoa học tìm thấy là thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng nhưng dường như không ảnh hưởng đến ung thư trực tràng.

"Ảnh hưởng của các loại thịt đỏ và chế độ ăn uống đối với vị trí ung thư là một trong những thách thức lớn nhất trong nghiên cứu về chế độ ăn uống và ung thư đại trực tràng”, tiến sĩ Diego Rada Fernandez de Jauregui, người dẫn đầu nghiên cứu này cho biết.

Sẽ cần nhiều nghiên cứu nữa để chỉ ra mối quan hệ này và cung cấp thông tin phòng ngừa hữu ích cho các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, trước đây chúng ta đã biết thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thư bì nó có lượng chất béo bão hòa cao, dẫn đến việc sinh ra các chất gây ung thư khi nấu nướng. Sắt trong thịt đỏ cũng có thể phá hỏng tế bào, dẫn đến ung thư.

Mốt số ít nghiên cứu còn cho thấy những lần rối loạn tiêu hóa có thể khiến các chất gây ung thư tích tụ. Nhưng đây mới chỉ là một giả thuyết cần phải nghiên cứu thêm.

UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Ung thư ung thư đại trực tràng là những khối u ung thư phát triển trong ruột già, đại tràng hoặc trực tràng. Chúng thường có nguồn gốc từ polyp, các tổ chức tiền ung thư. Khoảng 90% ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp.

Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến ở cả nam và nữ giới. Nó chỉ đứng sau ung thư phổi, tiền liệt tuyến và ung thư vú.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng bao gồm:

- Chảy máu từ hậu môn

- Phân dính máu

- Thay đổi thói quen đại tiện kéo dài 3 tuần trở lên

- Sút cân không rõ lý do

- Mệt mỏi

- Đau bụng

Hầu hết các ca ung thư đại trực tràng không có nguyên nhân rõ ràng. Nhưng đây là những đối tượng có nguy cơ cao :

- Người trên 50 tuổi

- Có tiền sử bệnh trong gia đình

- Có polyp trong ruột

- Măc bệnh viêm loét ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn

- Lối sống không lành mạnh

Điều trị ung thư đại trực tràng hiện nay thường kết hợp cả phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Khoảng 90% bệnh nhân sống trên 5 năm nếu phát hiện trong giai đoạn đầu. Bệnh để càng lâu không điều trị, tiên lượng càng xấu.

Ăn thịt nướng 15 bữa/tháng, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thêm 17%


nướng thịt làm giải phóng các hóa chất nguy hiểm gây tắc động mạch và làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp

nướng thịt làm giải phóng các hóa chất nguy hiểm gây tắc động mạch và làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp

Ngoài, ra một nghiên cứu được công bố vào tháng trước chỉ ra việc nướng thịt là một ý tưởng tồi trong chế biến thực phẩm. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thêm 17%, bất kể thịt đỏ hay thịt trắng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard phát hiện nướng thịt làm giải phóng các hóa chất nguy hiểm gây tắc động mạch và làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp. Nếu ăn thịt nướng nhiều hơn 15 lần/tháng, nguy cơ tăng 17%.

Sau những phát hiện này, các nhà khoa học cảnh báo mọi người nên nghĩ thật kỹ trước khi định làm hoặc ăn thịt nướng. Hấp hoặc luộc là một cách chế biến an toàn hơn.

Tiến sĩ Gang Liu cho hay: "Các chất hoá học sinh ra từ quá trình nấu các loại thịt ở nhiệt độ cao làm tăng oxy hóa, gây viêm và kháng insulin trong các nghiên cứu trên động vật, và những con đường này cũng có thể dẫn tới nguy cơ cao huyết áp".

Huyết áo cao, viêm và sự đề kháng insulin ảnh hưởng đến lớp vỏ bên trong của mạch máu. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, dẫn đến bệnh tim.

Tham khảo Dailymail

NỔI BẬT TRANG CHỦ