Giao kèo bí ẩn nhất thung lũng Silicon: Google trả tiền để Apple không tham gia mảng tìm kiếm, 1 mình tung hoành khiến không công ty lớn nhỏ nào có thể chen chân

  Vân Đàm, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Lý do Apple chưa từng có ý định phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình: Mỗi năm âm thầm nhận 15 tỷ USD từ Goolge mà không phải làm gì cả.

  Từ lâu, báo chí đã nói nhiều về việc dường như Google đã trả cho Apple một khoản tiền lớn để duy trì vị trí thống trị của mình với tư cách là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad và Mac. Tuy nhiên, một vụ kiện chống độc quyền tập thể mới tuyên bố có thể tiết lộ thêm nhiều điều bí mật bên trong thỏa thuận giữa hai công ty này. 

  Cụ thể, đơn kiện do California Crane School đệ trình lên tòa án bang vào đầu tuần này cáo buộc rằng Apple và Google đã có một thỏa thuận bí mật sau hậu trường trong nhiều năm. Trong đó, Apple đồng ý đứng ngoài lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm để tránh cạnh tranh với Google. Đổi lại, Apple không chỉ nhận được phí trả cho vị trí mặc định mà còn nhận được một phần lợi nhuận từ Google.

  Mặc dù không có gì bí mật khi Google trả hàng tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple, nhưng các điều khoản chính xác của thỏa thuận đó chưa bao giờ được tiết lộ đầy đủ. Các tài liệu từ các phiên tòa trước đó tiết lộ rằng thỏa thuận này có từ ít nhất năm 2014, vào thời điểm đó Google chỉ trả được 1 tỷ USD. Con số này tăng vọt trong năm nay khi iPhone, iPad và Mac ngày càng trở nên phổ biến hơn, với một số người ước tính con số có thể đạt 15 tỷ USD vào năm ngoái.

   - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chi tiết thỏa thuận này. Có một số dấu hiệu cho thấy Google cũng có thể đang chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo mà họ thu được từ việc sử dụng công cụ tìm kiếm của mình trên Safari dành cho thiết bị di động. Điều này rõ ràng hoàn toàn hợp lý bởi các thiết bị của Apple đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đó.

  Tuy nhiên, quan trọng hơn, có mọi lý do để tin rằng Apple sẽ rất vui khi thực hiện thỏa thuận này với bất kỳ ai sẵn sàng trả giá cao hơn Google. Vị trí công cụ tìm kiếm mặc định trên hàng tỷ thiết bị Apple trên khắp thế giới là "bất động sản kỹ thuật số" quan trọng, lại có hiệu quả cực cao cho người trả giá thuê cao nhất. Trên thực tế, một số nhà phân tích tin rằng Google đã tăng việc chi trả cho Apple lên con số kỷ lục vào năm ngoái vì lo sợ rằng Microsoft sẽ trả giá cao hơn và chiếm được vị trí đó.

  Apple và Google có ký Thỏa thuận không cạnh tranh không?

  Tuy nhiên, vụ kiện mới này tuyên bố rằng Apple và Google cũng đã bí mật ký một thỏa thuận không cạnh tranh, trong đó Apple hứa rằng hãng sẽ đứng ngoài lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm để đổi lấy tiền của Google.

  Đơn kiện đưa ra một số cáo buộc về hành vi phản cạnh tranh của cả hai công ty:

  - Google sẽ chia sẻ lợi nhuận tìm kiếm của mình với Apple.

  - Apple sẽ ưu đãi cho Google đối với tất cả các thiết bị của Apple.

  - Các cuộc họp bí mật thường xuyên diễn ra giữa các giám đốc điều hành của cả hai công ty.

  - Google đã trả cho Apple hàng tỷ USD hàng năm để không phải cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm.

  - Thỏa thuận này đã ngăn chặn sự cạnh tranh từ các công ty công cụ tìm kiếm nhỏ hơn, khiến chúng không có mặt trên thị trường tìm kiếm.

  - Google và Apple cũng mua lại các đối thủ cạnh tranh thực tế và tiềm năng trên thị trường tìm kiếm để ngăn họ trở thành mối đe dọa đối với lợi ích kinh doanh của chính mình.

  Giao kèo bí ẩn nhất thung lũng Silicon: Google trả tiền để Apple không tham gia mảng tìm kiếm, 1 mình tung hoành khiến không công ty lớn nhỏ nào có thể chen chân - Ảnh 2.

  Phía đơn kiện cho rằng kết quả của sự thông đồng bất hợp pháp này là đã đẩy giá quảng cáo lên cao hơn nhiều so với mức bình thường, vì hai công ty có sự cạnh tranh hạn chế trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm và quảng cáo.

  Đơn khiếu nại đang yêu cầu một lệnh cấm tất cả các thỏa thuận bị cáo buộc này giữa Apple và Google, bao gồm thỏa thuận không cạnh tranh, thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận, đối xử ưu đãi dành cho Google trên các thiết bị của Apple và việc Google thanh toán hàng tỷ USD cho "nhà Táo". .

  Chưa dừng lại ở đó, vụ việc còn tiến xa hơn một bước, kêu gọi sự chia tách mối thâm tình giữa Apple và Google. 

  Vậy chuyện gì đang xảy ra?

  Tất nhiên, ai cũng có thể đưa ra bất kỳ yêu cầu nào mà họ muốn trong một vụ kiện. Nhưng sau đó, họ vẫn phải chứng minh điều đó. 

  Trong số sáu điểm được đưa ra trong hồ sơ kiện, hai điểm đầu tiên không hoàn toàn tranh chấp. Về cơ bản, đó là những gì chúng ta đã biết về thỏa thuận tìm kiếm giữa Apple và Google. Về mặt kỹ thuật, Apple và Google có thể không có một thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận thực sự; tuy nhiên, công bằng mà nói, hàng tỷ USD mà Google đang trả cho Apple đến từ lợi nhuận tìm kiếm của họ. 

  Tuy nhiên, những cáo buộc còn lại khá khó nhằn và chắc chắn phía khởi kiện sẽ phải được chứng minh trước tòa. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thực sự chứng minh cho bất kỳ tuyên bố nào và rất có thể trường hợp này chỉ là một cuộc thám hiểm để xem những gì có thể thu thập được từ quá trình khám phá. Tuy nhiên, ít nhất, thông qua vụ kiện, chúng ta có thể tìm hiểu xem Google thực sự đang trả cho Apple bao nhiêu. 

  Đã có tương đối ít cuộc gặp trực tiếp giữa các CEO của Apple và Google trong những năm qua và cũng không có lý do gì để tin rằng Apple sẽ quan tâm đến việc xây dựng công cụ tìm kiếm của riêng mình. Hàng tỷ USD mà nó có thể nhận được từ Google - hoặc bất kỳ ai khác sẵn sàng trả cho vị trí hiển thị hàng đầu - là khoản tiền dễ dàng hơn nhiều.

  Đã có những lo ngại trong một thời gian dài rằng các cơ quan quản lý chống độc quyền có thể tuyên bố thỏa thuận của Apple với Google là phản cạnh tranh. Nếu điều đó xảy ra, Apple có thể có động cơ để tạo ra công cụ tìm kiếm của riêng mình. Nhưng ít nhất, họ có 1 lý do trị giá 15 tỷ USD để không làm như vậy!

  Nguồn: Idropnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ