Vào đây để tải toàn bộ mã nguồn điều khiển tàu không gian Apollo 11, bay lên vũ trụ

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy trước đó những đoạn mã trên do đại học MIT thiết kế, được phổ biến đến các nhà nghiên cứu nhưng thực tế nó chưa từng phát hành rộng rãi ra công chúng.

Đây sẽ là tin cực vui với những người lập trình trên thế giới, vừa qua một người học việc cũ của NASA đã đăng tải toàn bộ mã nguồn của Hệ Thống Máy Tính Dẫn Đường Apollo (Apollo Guidance Computer) lên trang web Github. Được biết, bộ mã nguồn này là "cơ quan đầu não" chịu trách nhiệm điều khiển tàu Apollo 11, cho lần đầu hạ cánh trên Mặt Trăng.


Ảnh dựng của tàu Apollo 11.

Ảnh dựng của tàu Apollo 11.

Tuy trước đó những đoạn mã trên, do đại học MIT thiết kế, được phổ biến đến các nhà nghiên cứu nhưng thực tế nó chưa từng phát hành rộng rãi ra công chúng. Sau khi được đăng tải, các trang tin tức trên thế giới đã phân tích khá sâu những thành phần trong bộ mã nguồn, và họ cho biết hồi xưa các lập trình viên viết mã cho NASA đã có một sự hài hước thú vị.


Những bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng.

Những bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng.

Ví dụ như thành phần "BURN_BABY_BURN--MASTER_IGNITION_ROUTINE.agc" (Dịch theo ngữ cảnh: Khởi động lên nào em ơi -- Chu kì hệ thống đánh lửa), hay "TRASHY LITTLE SUBROUTINES" (Dịch theo ngữ cảnh: Chương trình con vớ va vớ vẩn). Thậm chí, còn có cả một đoạn thơ của Shakespeare, tuy nhiên lí do vì sao họ lại viết thơ vẫn chưa rõ.

# THE FOLLOWING QUOTATION IS PROVIDED THROUGH THE COURTESY OF THE AUTHORS.

#

# "IT WILL BE PROVED TO THY FACE THAT THOU HAST MEN ABOUT THEE THAT

# USUALLY TALK OF A NOUN AND A VERB, AND SUCH ABOMINABLE WORDS AS NO

# CHRISTIAN EAR CAN ENDURE TO HEAR."

Toàn bộ mã nguồn có thể download tại đây.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ