Giờ đây bạn đã có thể in 3D ra xương cốt và mô người nhờ chiếc máy Bio X này

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc máy này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết thúc thí nghiệm trên động vật trong tương lai.

Nếu như bạn phải lựa chọn một công nghệ đang phát triển mạnh mẽ với tiềm năng tạo được những ảnh hưởng tích cực tới nhân loại trong nhiều năm tới, chắc chắn bạn phải lựa chọn lĩnh vực in 3D sinh học.

Khả năng sử dụng một loại “mực in sinh học” để in ra những bộ phận cơ thể, từ mô tim đến xương, sụn là một thành tựu đáng ngưỡng mộ – mặc dù vào thời điểm hiện tại, nó không hẳn là một công nghệ dành cho mọi người.

Một công ty hy vọng có thể thay đổi được điều đó là Cellink với sự kiện “trình làng” máy in Bio X vào tuần này, với nỗ lực khiến in 3D sinh học trở nên phổ biến, rộng rãi hơn.

“Đây là một lĩnh vực mới chỉ bắt đầu phát triển trong một vài năm trở lại đây,” CEO và nhà sáng lập Erik Gatenholm chia sẻ với tờ Digital Trends. “Điều mà Bio X cho phép các nhà nghiên cứu và người dùng thực hiện, đó chính là việc in 3D mô. Nó cho phép mọi người có thể in 3D sinh học ở mức độ tiên tiến nhưng giá thành lại rất thấp."

Công nghệ này có thể được sử dụng để thử nghiệm cho các loại mỹ phẩm, dược phẩm và nhiều hơn nữa. Chúng ta đang dần tiến tới một viễn cảnh mà việc thử nghiệm trên động vật sẽ không còn – và nó sẽ có ảnh hưởng và ý nghĩa rất lớn. Chúng tôi rất hân hạnh và mong muốn trở thành một phần của quá trình này.”

Bio X được thiết kế để có thể dễ dàng sử dụng nhất. Việc vận hành chiếc máy in có thể thực hiện thông qua màn hình hiển thị, trong khi những linh kiện cao cấp bên trong sẽ cho phép người dùng kiểm soát cả nhiệt độ và phương thức in ấn để tối ưu hóa kết quả của quá trình in 3D.

Như Gateholm đã nói, có rất nhiều ứng dụng tiềm năng, tuy nhiên một lĩnh vực mà anh quan tâm nhất chính là việc nghiên cứu thuốc men.

Đội ngũ Cellink
Đội ngũ Cellink

“Một trong những ứng dụng mà chúng tôi hứng thú nhất chính là những mô tiêu chuẩn, điều này đồng nghĩa với việc có thể in đi in lại một loại mô giống hệt nhau,” anh nói tiếp. “Lấy ví dụ, nếu như bạn đang phát triển một loại thuốc để chữa ung thư, bạn sẽ muốn in những mô giống hệt nhau hàng trăm lần, bởi nó sẽ giúp bạn thử nghiệm nhiều cách khách nhau với một loại mô duy nhất.”

Chiếc máy in “thần kỳ” này hiện có giá đặt trước vào khoảng 39.000 USD, cao hơn cả Inkredible và Inkredible +, hai mẫu máy in mà Cellink đã sản xuất trước đó. Tuy nhiên đây là một cái giá hết sức phải chăng cho một công nghệ mà chưa từng có một vài năm trước – và nó có nhiều tiềm năng để hỗ trợ nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm và các trường đại học trên toàn thế giới.

“Điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện với đợt hàng đặt trước này là bắt tay làm việc với những đối tác mua sớm,” Gateholm nói. “25 chiếc máy đầu tiên được lên kệ, chúng tôi sẽ tự tay cài đặt, hướng dẫn những nhà khoa học ở học viện đó sử dụng. Chúng tôi không muốn chỉ “ngồi không” mà bán Bio X, mà chúng tôi muốn trở thành một phần của hành trình thay đổi thế giới này – trong cả lĩnh vực học hỏi và truyền đạt kiến thức cho các đối tác của mình.”

Theo Digital Trends

NỔI BẬT TRANG CHỦ