Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines

Q.Giang,  

Các nhà khoa học tham gia khám nghiệm tử thi cho biết đây là lượng rác kinh khủng nhất từng thấy trong một con cá voi.

Thứ Bảy vừa qua (16/03/2019), một xác cá voi mõm khoằm Cuvier được phát hiện tại bờ biển Philipines với khoảng 40 kg rác thải trong bụng. Các nhà nghiên cứu cho biết con cá voi này chết do sốc dạ dày với lượng rác thải lớn được tìm thấy bao gồm 16 vỏ bao gạo, 4 túi nhựa dùng trong trồng trọt và nhiều loại túi nilon sinh hoạt khác.

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 1.

Nhân viên Bảo tàng D'Bone Collector khám nghiệm dạ dày cá voi

Các nhân viên của bảo tàng D’Bone Collector - một tổ chức phi chính phủ chuyên thu hồi và bảo quản xác động vật đã tiếp nhận xác cá voi này và cho biết toàn bộ danh sách rác thải trong dạ dày cá voi sẽ được tiết lộ trong một vài ngày tới.

Bảo tàng D’Bone Collector cũng đã đăng tải thông tin này trên trang facebook của mình với chia sẻ: “Đây là lượng rác thải nhựa lớn nhất mà chúng tôi từng tìm thấy bên trong một con cá voi. Thật kinh khủng! Chính phủ cần phải làm gì đó để ngăn chặn những hành động vẫn đang tiếp diễn coi môi trường nước và đại dương như một bác rác!”

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khám nghiệm xác cá voi và còn nhận ra rằng con cá voi xấu số này có dấu hiệu nôn ra máu trước khi chết. Có quá nhiều túi nhựa tắc nghẽn trong đường tiêu hóa khiến nó không thể hấp thụ được thức ăn dẫn đến nguyên nhân của cái chết là mất nước và chết đói.

Philipines là quốc gia có khối lượng rác thải đổ ra đại dương lớn thứ ba trên thế giới, đồng thời cũng là một trong số những quốc gia có tỷ lệ rác cần thu gom lớn nhất Đông Nam Á. Đại diện của Surigao del Norte Rep, ông Robert Ace Barbers cũng chia sẻ với trang The Philippine Star: “Ô nhiễm môi trường biển xuất phát từ các rác thải vụn nhựa và nhiều dạng rác thải khác khiến cho đường thủy bị tắc nghẽn, làm trầm trọng thêm các vấn đề về môi trường.”

Ông cũng cho biết thêm, việc rác thải nhựa làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước cũng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình thời tiết mỗi mùa mưa lũ, làm trầm trọng thêm các thảm họa thiên nhiên.

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 2.

Những đứa trẻ chơi đùa trên bờ biển đầy rác ở Philipines

Một báo cáo năm 2017 của nhóm bảo vệ môi trường phi lợi nhuận Ocean Conservancy cho thấy phần lớn rác thải nhựa đổ ra đại dương đến từ năm quốc gia: Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo cho biết: “GDP của các quốc gia này gần đây đã có sự gia tăng đáng kể, đồng thời đạt nhiều tiến bộ trong xóa đói giảm nghèo và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện. Tuy nhiên, tiềm lực kinh tế tăng cũng tạo ra nhu cầu bùng nổ các sản phẩm tiêu dùng, song lại chưa đáp ứng được hệ thống cơ sở hạ tầng quản lý và xử lý rác thải tương xứng.”

Mặc dù rất thương tâm nhưng câu chuyện về cái chết của những con cá voi này lại không hề mới. Vào tháng Sáu năm ngoái, một con cá voi hoa tiêu cũng đã chết sau khi nuốt 80 chiếc túi nilon và trôi dạt vào bờ biển Thái Lan.

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 3.

Cá voi hoa tiêu trôi dạt vào bờ biển Thái Lan

Darrell Blatchley, người sáng lập Bảo tàng D'Bone Collector, cũng chia sẻ với INSIDER rằng, trong số 61 xác cá voi mà họ khám nghiệm trong vòng mười năm qua, có tới 57 con chết vì lưới đánh cá, thuốc nổ đánh cá và rác thải nhựa. Hơn nữa, bốn trong số đó đang mang thai.

Ông nói, “Tình trạng tồi tệ này không thể tiếp diễn thêm nữa. Philipines cần phải thay đổi ngay từ thế hệ trẻ của mình, nếu không, sẽ chẳng có gì còn sót lại đâu.”

Tham khảo: INSIDER

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ