Giới khoa học tìm ra các gen vẫn SỐNG sau khi vật chủ CHẾT, bạn nhớ xác sống chứ?

  Dink,  

  Đột phá y học hay thảm họa zombie đang tới gần?

  Vấn đề này quá cấp bách, tôi xin phép đi thẳng vào sự việc luôn. Nghiên cứu cho thấy rằng không phải cái chết là điểm đánh dấu kết thúc sự tồn tại của chúng ta, ít nhất có một thứ thuộc về sự sống vẫn tiếp diễn: đó là gen. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng gen vẫn còn tiếp tục hoạt động trong cơ thể động vật nhiều ngày sau khi chúng chết.

  CHÚNG TA ĐANG ĐẾN GẦN HƠN VỚI THẢM HỌA ZOMBIE!

  Thực ra là không phải đâu, các nhà nghiên cứu mong muốn tìm ra một cách mới, một cách bảo quản nội tạng hiến tặng tốt hơn và một phương pháp khám nghiệm tử thi chính xác hơn những cách mà ta vẫn làm. Đúng như tôi đã nói, nhà vi trùng học Peter Noble tại Đại học Washington và các cộng sự không cố tạo ra thảm họa zombie để tiêu diệt loài người (dù là nhiều người hoang tưởng tin rằng điều này là cần thiết, như tôi chẳng hạn).

  Thay vào đó, họ đang thử nghiệm một phương pháp mới để xác định hoạt động của gen. Nghiên cứu của họ đã có một bước ngoặt lớn vào thời điểm 2 năm trước, họ đã công bố một nghiên cứu về số lượng rất lớn vi khuẩn trong các bộ phận của con người sau khi chết, những thử nghiệm ấy được tiến hành trên nội tạng của người đã chết. “Tất cả là để thử nghiệm xem điều gì sẽ diễn ra trên cơ thể bạn sau khi bạn chết”, theo lời giáo sư Noble.

  Với việc khám nghiệm, đội ngũ tìm hiểu xem loại gen nào vẫn hoạt động sau khi vật chủ của chúng chết, cụ thể là ở chuột và cá ngựa vằn, trong trường hợp này thì cá sẽ được theo dõi trong 4 ngày, chuột là 2 ngày.

  Đầu tiên, họ phỏng đoán rằng gen sẽ sớm dừng hoạt động sau khi vật chủ chết, như một bộ phận nào đó của một cái xe hơi hết xăng vậy. Nhưng thứ họ theo dõi được là hàng trăm gen tăng cường độ hoạt động của chúng, đa số chỉ tăng trong 24 giờ đầu sau khi vật chủ chết và rồi tắt ngúm, nhưng một số gen ở con cá kia vẫn còn hoạt động tới 4 ngày sau khi chết.

  Rất nhiều loại gen hoạt động sau khi vật chủ chết này có lợi trong những tình huống nguy cấp: kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hay chống lại chứng stress. Giáo sư Noble nói: “Thứ làm chúng tôi kinh ngạc là những loại gen ấy vẫn hoạt động sau khi vật chủ chết. Thường thì những loại gen này giúp hình thành phôi thai, nhưng sau khi sinh thì chúng không còn tác dụng nữa. Một lời giải thích có thể đúng mà tôi có thể đưa ra là cơ thể mới chết có những chi tiết giống với phôi. Đội ngũ cũng tìm thấy một vài loại gen kích thích bệnh ung thư cũng hoạt động nhiều hơn. Đây có thể là lý do tại sao những người nhận tạng lại có tỉ lệ nhiễm ung thư cao hơn bình thường”.

  “Đây là một nghiên cứu hiếm thấy”, theo như lời nhà dược học Ashim Malhotra tại Đại học Thái Bình Dương tại Oregon, người không tham gia nghiên cứu. “Việc hiểu được chuyện gì xảy ra với nội tạng một người sau khi họ chết là rất quan trọng, nhất là khi ta có ý định sử dụng nội tạng đó để cấy ghép”. Những nghiên cứu này có thể được sử dụng để xác định chất lượng của nội tạng được hiến, giáo sư Malhotra bổ sung.

  Trong cùng nghiên cứu ấy, giáo sư Noble và hai đồng nghiệp khác đã chứng minh được rằng họ có thể sử dụng việc theo hoạt động gen này để xác định thời gian tử vong một cách chính xác hơn. Những nghiên cứu này thực sự đã gây ấn tượng với người trong ngành phá án, bởi lẽ việc khám nghiệm tử thi để tìm ra thời điểm tử vong là tối quan trọng. Việc giả định thời gian chết thường dựa vào những thứ không liên quan tới thi thể nạn nhân (không dễ dàng như trên phim đâu bạn à), thường là những cuộc gọi hay tin nhắn cuối trong điện thoại. Giáo sư Noble và đồng nghiệp đã “hoàn thiện một kĩ năng giúp ích rất nhiều trong ngành phá án”.

  Một con chuột hay một con cá ngựa vằn thì không được “hưởng thụ” chút thành quả nào từ việc này, dù là gen nào của chúng hoạt động lại đi nữa. Nhưng chúng đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong việc nghiên cứu. Biểu đồ hoạt động của gen mà các nhà khoa học quan sát có thể thể hiện việc mạng lướt hoạt động động phức tạp của gen trong cơ thể chúng ta.

  Có nhiều loại gen có thể được “bật lên” do những loại gen khác bình thường vẫn giữ cho chúng không hoạt động lại không tồn tại sau khi vật chủ chết nữa. Đi theo dấu những thay đổi này, các nhà nghiên cứu có thể biết rõ thêm về mạng lưới gen trong cơ thể hoạt động như thế nào. Nghiên cứu về cái chết có thể đem lại cho chúng ta nhiều hiểu biết hơn về cơ thể sống của mình.

  Tham khảo sciencemag

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ