Giới trẻ Việt đang được trao những cơ hội kiến tạo tương lai như thế nào?

  Truật Xích AD, Tổ quốc 

  (Tổ Quốc) - Ngày càng có nhiều các hoạt động xã hội ý nghĩa, những sự kiện hấp dẫn giới trẻ tham gia, sẵn sàng đón nhận cơ hội để đóng góp tích cực cho xã hội.

  Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mang tên Toàn cầu hóa, nơi công nghệ, kỹ thuật được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, mang lại cơ hội tiếp cận văn minh trí tuệ cho tất cả mọi người. Việt Nam cũng cho thấy những nỗ lực của mình trong việc tiếp cận xu hướng Toàn cầu hóa. Năm 2015, Việt Nam đã mở cửa 50 ngành công nghiệp cho nước ngoài và giảm nhẹ ràng buộc trong hàng trăm ngành khác. Việt Nam cũng là một thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại đa phương bao gồm cả Úc, Canada và Nhật Bản. Việt Nam cũng sắp ký kết một hiệp định thương mại với Liên hiệp Châu Âu. Thỏa thuận đã ký với Hàn Quốc vào năm 2015 đã giúp Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

  Giới trẻ Việt đang được trao những cơ hội kiến tạo tương lai như thế nào? - Ảnh 1.

  Samsung dự kiến nâng tổng mức đầu tư tại Việt Nam lên tới 20 tỷ USD.

  Những hành động để tiếp cận xu hướng Toàn cầu hóa cho phép giới trẻ Việt không chỉ phát huy khả năng của mình mà còn đón nhận những cơ hội phát triển bản thân hoàn toàn mới. Bản thân người Việt Nam trong thời gian qua đã chứng minh được những phẩm chất quý báu của mình như cần cù, sáng tạo, thông minh và có ý chí phấn đấu rất mạnh mẽ. Đây cũng là lý do vì sao các tập đoàn công nghệ, điện tử hàng đầu trên thế giới đều lựa chọn Việt Nam làm điểm đến trong những năm gần đây. Nổi bật nhất trong số đó là tập đoàn công nghệ số 1 Hàn Quốc, top đầu thế giới Samsung.

  Nguồn lực đầu tư mạnh mẽ từ Samsung

  Theo số liệu của Báo chính phủ, Samsung đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam với số vốn kỷ lục 18 tỷ USD, dự kiến sẽ nâng vốn lên 20 tỷ USD trong thời gian tới. Chỉ tính riêng năm ngoái, giá trị xuất khẩu các sản phẩm Samsung từ Việt nam đạt mức 65,5 tỷ USD, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ điện tử, gia dụng hàng đầu thế giới.

  Từ năm 2018, Samsung công bố sẽ xây dựng Trung tâm nghiên cứu và Phát triển mới ngay tại Việt Nam và đến ngày hôm nay, cam kết ấy chuẩn bị thành hiện thực. Trung tâm sẽ sớm đi vào hoạt động và qua đó, tập đoàn muốn đầu tư phát triển nguồn nhân lực trẻ và mới, đẩy mạnh nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

  Kiến tạo tương lai cho giới trẻ Việt

  Có lẽ không nhiều hãng lớn làm theo cách Samsung đang làm, khi tổ chức rất nhiều những sự kiện, cuộc thi hướng tới giới trẻ Việt, kích thích sự phát triển sáng tạo, suy nghĩ dám nghĩ dám làm ngay từ lứa tuổi học sinh sinh viên. Solve For Tomorrow 2022 là một ví dụ rõ ràng nhất. Đây là cuộc thi vinh danh những phát kiến ứng dụng khoa học kỹ thuật của các em học sinh tại các trường THPT trên toàn quốc. Những phát kiến thú vị kiểu như "Hệ thống quản lý thư viện thông minh", giúp thay thế việc mượn, trả sách thủ công trước đây ở thư viện trường học hay giải pháp "Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà" tạo ấn tượng cho người theo dõi. 

  Giới trẻ Việt đang được trao những cơ hội kiến tạo tương lai như thế nào? - Ảnh 2.

  Solve For Tomorrow là cuộc thi giàu ý nghĩa cho học sinh Việt.

  Mới chỉ là học sinh cấp 3, nhưng các em đã biết ứng dụng công nghệ IoT với chức năng đo các chỉ số sức khoẻ và gửi đến các ứng dụng/webserver/số điện thoại đã lập trình… qua đó giúp người thân dễ dàng theo dõi sức khỏe và chăm sóc bệnh nhân/ người già một cách tốt nhất. Những sáng kiến xuất sắc kiểu như vậy đã giúp chính các em giành phần thưởng là 1 sản phẩm của Samsung trị giá lên đến 25 triệu đồng và 1 chuyến du lịch Hàn Quốc. Đây là phần thưởng khích lệ xứng đáng cho những nỗ lực chứng minh bản thân, tăng thêm sự tự tin cho lứa tuổi học sinh, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, giàu ý nghĩa cho giới trẻ Việt nói chung.

  Ấn tượng hơn nữa khi biết rằng Solve For Tomorrow đã diễn ra tới mùa thứ 4 và chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Có nghĩa rằng sẽ còn rất nhiều bạn trẻ được trao cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai, để ngày sau trở thành những nhân tài phục vụ đất nước.

  Bên cạnh lứa tuổi còn đang đi học, Samsung cũng đẩy mạnh phát triển cơ hội nghề nghiệp, kiến thức cho người trẻ ở lứa tuổi chuẩn bị/đang đi làm. Nổi bật nhất trong số đó là Samsung Innovation Campus (SIC). Được xây dựng dựa trên nguyên tắc đảm bảo duy trì các mục tiêu phát triển bền vững Liên Hợp Quốc (UN SDG) và tiêu chuẩn ISO 26000 trong hoạt động kinh doanh, vận hành và định hướng giáo dục; SIC mang đến các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, trang bị các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực công nghệ cho đội ngũ lao động trong tương lai.

  Giới trẻ Việt đang được trao những cơ hội kiến tạo tương lai như thế nào? - Ảnh 3.

  Samsung Innovation Campus cho giới trẻ cơ hội nâng cao tay nghề bản thân, bổ sung kiến thức hiệu quả..

  Theo đó, SIC hướng tới đối tượng người trẻ tuổi từ 14 - 24, đang là học sinh, sinh viên tại các trường THCS, THPT, đại học, cao đẳng trên cả nước. SIC cung cấp 4 khóa học phát triển năng lực công nghệ, bao gồm: AI, IoT và Big Data và 1 khóa học kĩ năng phần mềm cơ bản, bên cạnh các kĩ năng mềm và kĩ năng hướng nghiệp.

  Không chỉ giới hạn trong các lĩnh vực công nghệ

  Bên cạnh việc hướng nghiệp cho giới trẻ, đồng thời tạo ra các sân chơi giàu ý nghĩa cho họ, Samsung cũng rất chú ý đến việc phát triển tư duy, định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực giải trí. Ví dụ rõ ràng nhất là hoạt động ý nghĩa của Awesome Academy - biến ước mơ “chuyên nghiệp” của game thủ thành hiện thực. Nhắc tới game, hay trò chơi điện tử, người Việt từ trước tới nay vẫn luôn có ít nhiều những định kiến tiêu cực về loại hình giải trí này. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, game nói chung và thể thao điện tử cũng như game thủ nói riêng đều đã và đang được coi trọng nhiều hơn. Liên tục nhiều giải đấu được mở ra nhằm thu hút các bạn trẻ, với những giải thưởng lớn với số tiền có thể lên tới 9 thậm chí 10 chữ số.

  Game thủ cũng đã chứng minh được sự nghiệp thể thao điện tử của mình hoàn toàn có thể được coi là một nghề nghiệp đích thực, chứ không còn đơn thuần chỉ là một loại hình giải trí. Và cũng từ đó mà nhiều người nhìn ra được tiềm năng vô cùng lớn của mảng gaming. Awesome Academy được sinh ra để giúp người Việt trẻ có được nền tảng đào tạo gaming chuyên nghiệp, bài bản nhất có thể.

  Giới trẻ Việt đang được trao những cơ hội kiến tạo tương lai như thế nào? - Ảnh 4.

  Game không chỉ là giải trí, với Awesome Academy, giới trẻ Việt được tiếp cận với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, bài bản.

  Tiếp sức cho ước mơ giới trẻ, Samsung còn đẩy mạnh các hoạt động kích thích sự tự tin, quyết tâm làm điều không thể, ví dụ như chiến dịch giàu ý nghĩa #TeamUnstoppable, cổ vũ các bạn trẻ tin vào quyết định của mình, dám làm những điều trước giờ còn ngần ngại. Đây được coi là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ giúp các bạn khám phá thế giới, kết nối các nguồn lực và mang lại sự thay đổi tích cực cho xã hội.

  Có thể thấy, không chỉ dừng lại ở những con số vốn đầu tư khổng lồ, những nỗ lực của Samsung mang tới để trao cho giới trẻ Việt những cơ hội là rất đáng trân trọng. Năm 2023 sắp tới, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vừa trải qua những biến động mạnh mẽ từ dịch Covid-19, những hoạt động kiểu như vậy là cách thức không thể tốt hơn để tiếp sức cho giới trẻ phát huy tiềm lực bản thân một cách hiệu quả hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ