GitOps & Kubernetes - cặp bài trùng lý tưởng trong phát triển phần mềm Cloud Native

  Quang Vũ, Nhịp sống kinh tế 

  Trong số những bước tiến mới của thế giới lập trình, CI/CD là một xu hướng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  CI/CD cho phép tích hợp liên tục và phân phối liên tục khi phát triển code, giúp cho DevOps làm việc năng suất hơn, ăn ý hơn, team phát triển và team vận hành cộng tác chia sẻ công việc dễ dàng hơn.

  Trong đó Kubernetes - công cụ điều phối các ứng dụng dưới dạng container vô cùng tiện ích và GitOps - tập hợp các phương pháp tận dụng sức mạnh của Git để giúp kiểm soát các sửa đổi và thay đổi trong nền tảng Kubernetes là 2 công nghệ nổi bật hàng đầu của xu hướng CI/CD.

  Đầu tiên phải kể đến sự phổ biến ngày càng lớn của Kubernetes - K8s. Mặc dù mạnh mẽ với khả năng quản lý tới hàng nghìn, hàng chục nghìn và hơn thế nữa các ứng dụng container, nhưng K8s lại không dễ để thuần thục. Các nhà cung cấp vì thế đã đưa ra thị trường các giải pháp K8s tự động để các developer có thể dễ dàng và mất ít thời gian hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng công cụ này.

  Git là hệ thống kiểm soát phiên bản được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phần mềm ngày nay. GitOps là một tập hợp các phương pháp tận dụng sức mạnh của Git để giúp kiểm soát các sửa đổi và thay đổi trong nền tảng Kubernetes. Việc ứng dụng tốt GitOps có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc các nhóm có thể tạo, nâng cấp và vận hành môi trường service một cách nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.

  Sử dụng GitOps với Kubernetes là một sự tất yếu tự nhiên, với việc triển khai các tệp Kubernetes bằng các hoạt động Git thông thường.

  GitOps và Kubernetes do đó được xem là cặp đôi lý tưởng. Với GitOps và Kubernetes bạn sẽ có thể sử dụng Git và phương pháp GitOps để quản lý một cụm Kubernetes. Với cặp đôi này, bạn quản lý cơ sở hạ tầng của mình bằng chính các yêu cầu Git pull mà bạn sử dụng để quản lý codebase. Với các kỹ thuật GitOps và cách vận dụng tối ưu trong thực tế, bạn có thể đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng mà không gây ảnh hưởng đến bảo mật, dễ dàng khôi phục các thay đổi về trạng thái trước đó và thêm các thành viên mới vào quy trình làm việc tự động một cách liền mạch.

  GitOps & Kubernetes - cặp bài trùng lý tưởng trong phát triển phần mềm Cloud Native - Ảnh 1.

  Xuất hiện từ 2017 và trở thành một xu hướng rất được mong đợi từ 2019, GitOps cho đến nay đang được dự đoán sẽ trở thành tiêu chuẩn khi nói đến việc ứng dụng Cloud Native. Được mở rộng từ Infrastructure-as-Code và CI/CD, GitOps tập trung vào việc sử dụng Git như một nguồn tin cậy duy nhất cho hệ thống. Các thay đổi đối với hệ thống hạ tầng và ứng dụng sẽ được thực hiện thông qua Git repo. Các thay đổi có thể được theo dõi và sẽ được tự động thực hiện sao cho trạng thái hiện tại của hệ thống được phản ánh trong repo.

  Làm được như vậy là nhờ GitOps sở hữu rất nhiều ưu điểm như: 

  Sử dụng các phương pháp hay nhất dành cho DevOps

  Đơn giản hóa Continuous Delivery

  Đơn giản hóa quản lý Kubernetes

  Chuẩn hóa các quy trình cho doanh nghiệp

  Xử lý và khôi phục lỗi dễ dàng và nhanh chóng hơn

  Khả năng hiển thị tốt hơn trong vòng đời của các tính năng đã phát triển

  Đây là những nội dung sẽ được trình bày và thảo luận tại Bizfly Expert Talk #65: "GitOps - K8s Xu hướng tương lai của Cloud Native", cùng với rất nhiều thông tin vô cùng hấp dẫn khác như: Khái niệm về Git

  Những tác dụng của Git

  Tìm hiểu về GitOps và những tiềm năng tuyệt vời của GitOps 

  Mô hình hoạt động của GitOps

  Mô hình Push và Pull

  Trin khai thc tế vi Argocd - GitOps CD tool dành riêng cho vic trin khai ng dng lên Kubernetes

  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về Argocd, các khái niệm cần lưu ý khi làm việc với Argocd, triển khai Application với Argocd, mô hình làm việc thực tế…

  GitOps & Kubernetes - cặp bài trùng lý tưởng trong phát triển phần mềm Cloud Native - Ảnh 2.

  Thông tin s kin:

  Thời gian: 10h - 11h ngày 15/11/2022

  Hình thức tổ chức: Online qua Zoom & Fanpage Bizfly Cloud

  Đăng ký MIỄN PHÍ tại: https://bit.ly/3WMR1DV 

  Gii thiu din gi:

  Anh Nguyễn Thế Thành - Team leader Devops Engineer, Bizfly Cloud

  Với kinh nghiệm triển khai, vận hành các dịch vụ của Bizfly Cloud trên nền tảng Kubernetes. Anh Thành là người tham gia vào quá trình phát triển phần mềm từ giai đoạn thử nghiệm đến khi đưa sản phẩm đến với khách hàng. Vậy nên anh có cái nhìn tổng quát về kiến trúc phần mềm, quy trình phát triển, những vấn đề hay gặp phải khi triển khai ứng dụng trên nhiều môi trường.

  Từ góc độ của 1 người làm DevOps, anh luôn muốn tự động hóa tối đa những công việc thường xuyên lặp đi lặp lại nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ lên nhanh nhất có thể.

  Tham gia sự kiện độc giả cũng sẽ được nhận ngay e-voucher trị giá 500K sử dụng cho tất cả các dịch vụ Bizfly Cloud cung cấp, trong đó có giải pháp Bizfly Kubernetes Engine - Tự động hóa triển khai, phân phối, mở rộng các cụm Kubernetes trên đám mây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ