Giữa cơn bão màu đỏ, nhà đầu tư bitcoin ngậm ngùi nhìn về một thời đã xa

  Anh Sa - King Pro, Theo Trí Thức Trẻ 

  Vào thời điểm này 1 tháng trước, phần lớn nhà đầu tư tiền số chẳng thể nào ngờ được giá bitcoin lại có lúc trở về 4 con số bởi những thành tựu mà nó đã đạt được trong gần một năm trước.

  Bitcoin bước vào năm 2018 với một vận đen dai dẳng. Kể từ đỉnh gần nhất là 20.000 USD, bitcoin đã giảm khoảng 50% giá trị. Sáng nay, sàn giao dịch Bitfinex ghi nhận giá bitcoin đã có lúc chạm mức 9960 USD. Vào thời điểm này 1 tháng trước, phần lớn nhà đầu tư tiền số chẳng thể nào ngờ được giá bitcoin lại có lúc trở về 4 con số bởi những thành tựu mà nó đã đạt được trong gần một năm trước.

  Cùng nhìn lại những dấu mốc ấn tượng của bitcoin trong năm 2017:

  Lý do khiến đồng bitcoin giảm giá được cho là xuất phát từ động thái "nín thở" của giới đầu cơ. Theo số liệu từ cryptocompare.com, cặp tiền BTC/KRW trong ngày hôm qua chỉ chiếm khoảng 3,3% tổng khối lượng giao dịch, trong khi 2 tuần trước vẫn ở mức hơn 10%. Mati Greenspan - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại nền tảng tiền tệ eToro nhận định khối lượng giao dịch thấp hơn mọi khi tại Hàn Quốc và Nhật Bản có thể là một yếu tố kích thích đà giảm giá của thị trường.

  Đồn đoán về lệnh cấm giao dịch tiền số của giới chức Hàn Quốc cũng như dự luật sắp ban hành của Bộ Tư pháp Mỹ cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư e ngại rót tiền vào thị trường ở thời điểm này.

  Giữa cơn bão màu đỏ, nhà đầu tư trên khắp các diễn đàn tích cực an ủi nhau và chia sẻ những biện pháp tâm lý để "vượt bão".

  "Giữa lúc bão tố như thế này trang bị lại kiến thức về đầu tư, nhìn lại lịch sử biến động của bitcoin trong những năm trước cũng là một cách để vượt bão thay vì ngồi ngắm bảng điện tử", nhà đầu tư Thành.N chia sẻ trên mạng xã hội.

  Năm 2018, liệu bitcoin có tiếp tục phát huy được phong độ của năm 2017 và trở thành một loại vàng số đúng như điều mà những người hâm mộ đồng tiền này mong mỏi hay ngày càng giảm giá trị và biến mất như một quả bong bóng?

  Trả lời phỏng vấn với Bloomberg tại Hong Kong, Steven Maijoor - chủ tịch Cơ quan Chứng khoán và Thị trường châu Âu (European Securities and Markets Authority - ESMA) nhận định: "Bitcoin là đồng tiền biến động cực mạnh do đó giá trị sử dụng như một đồng tiền của nó bị xói mòn. Cuối cùng, nó sẽ không được chấp nhận trên toàn cầu".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày