Giữa dịch Corona: Tại sao chúng ta có thể tự tin nói câu 'Bình tĩnh sống'?

  Hoa Hướng Dương, Theo Trí Thức Trẻ 

  Giữa cơn dịch Corona, tất cả chúng ta đều lo lắng và hối hả "chống virus như chống giặc" và thiếu đi sự bình tĩnh cần thiết để đối phó với khó khăn.

   

  Vì sao bạn hoàn toàn có thể tự tin khi nói câu "Bình tĩnh sống" giữa mùa dịch Corona ?

  Giữa cơn bão virus Corona đang hoành hành trên thế giới - WHO ban bố tình trạng toàn cầu, rất nhiều người dường như có muôn vàn cảm xúc lo âu, hoảng loạn. Theo các chuyên gia y tế, cả chủ quan coi thường lẫn lo lắng thái quá là không cần thiết.

  Trong bối cảnh này, chúng ta nên thực hiện phương châm "Bình tĩnh sống".

  Ẩn sau thông điệp "Bình tĩnh sống" thật ra là một triết lý sống sâu sắc, nhắc nhở mọi người hãy vững chãi, an lạc dù ở trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, muốn vậy thì phải có sự hiểu biết đủ - đúng - kịp thời, cụ thể ở đây là hiểu biết về bản chất dịch bệnh corona và cách phòng chống chuẩn.

  Do đó, "Bình tĩnh sống" không có nghĩa là sự thờ ơ, để mặc mọi chuyện xảy ra và không quan tâm đến nó, mà chính là thái độ giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, sáng suốt để không hoảng loạn, mắc sai lầm.

  Trên trang cá nhân, BS Trần Văn Phúc từng có bài viết: Hiểu đúng về virus Corona để không hoảng loạn, chia sẻ những kiến thức vô cùng bổ ích để giúp mọi người có thể "bình tĩnh sống" trước nhưng hoang mang và lo âu quá mức của nhiều người, do cơn bão Corona mang lại.

  Giữa dịch Corona: Tại sao chúng ta có thể tự tin nói câu Bình tĩnh sống? - Ảnh 1.

  Bài viết chia sẻ của BS. Trần Văn Phúc được đăng tải trên thư mục " Chuyên gia nói" thuộc trang " Lá chắn virus Corona". Ảnh: Lotus

  * Tham gia cộng đồng "Dịch Corona: Bình tĩnh sống" tại đây.

  Theo đó, bác sĩ chia sẻ: "Tính đến thời điểm hiện tại, số bệnh nhân tử vong là 170 trong tổng số 7189 ca bệnh, nghĩa là dưới 3% (so với SARS 10%, hay là MERS ở Trung Đông khoảng chừng 33%). Tuy nhiên, 7189 ca hầu hết là những bệnh nhân bị sốt và viêm phổi, chưa sàng lọc với bệnh nhân nhẹ hoặc triệu chứng không điển hình, vì thế mà tỉ lệ tử vong sẽ thấp hơn nữa, có thể dưới 2%.

  Bước đầu nhận định, nhóm bệnh nhân tử vong tập trung ở những người cao tuổi, có bệnh mãn tính, bệnh nền. Như vậy, 2019-nCoV có tỉ lệ tử vong cũng tương tự cúm, thậm chí thấp hơn cúm.

  Ngoài ra, bác sĩ Phúc còn đưa ra một lời khuyên cực kỳ bổ ích: "Điều tôi muốn nói qua bài viết này, là chúng ta nên đọc các bài viết từ nguồn tin cậy, như thông tin từ Bộ Y tế, WHO, CDC Hoa Kỳ; thay vì nghe thế giới online sẽ làm cho chúng ta hoảng sợ, điều đó không giúp ích gì cho bản thân, mà còn làm cho tình hình dịch bệnh trở nên xấu đi".

  "Làm bác sĩ tôi nhận thấy rằng: nhiều người chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì bệnh!"

  "Làm bác sĩ tôi nhận thấy rằng: nhiều người chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì bệnh!" là tựa đề bài viết này đã được đăng tải trên thư mục "Chuyên gia nói" (thuộc page: Lá chắn virus Corona) và là một trong số rất nhiều bài viết từ các chuyên gia, bác sĩ hay cơ quan có thẩm quyền, Bộ Y tế, WHO... được tập hợp để giúp mọi người tiện theo dõi.

  Còn dưới đây là một bài viết khác, cũng được đăng trên thư mục "Chuyên gia nói" là chia sẻ từ PGS. BS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran) tại ĐH Y khoa California Northstate University, California, Mỹ có tên "Hiểu đúng về virus Corona - bình tĩnh vượt qua dịch bệnh" cũng sẽ giúp chúng ta hiểu đúng và có cái nhìn chính xác hơn về dịch bệnh này để bình tĩnh, tự tin vượt qua dịch bệnh.

  Bác sĩ cho hay "Bởi đa số trong những người mặc bệnh nếu như cơ thể người nào khỏe thì họ sẽ tự tiêu diệt con virus và từ từ hồi phục lại. Như vậy chỉ cần chúng ta bình tĩnh và giữ vệ sinh tốt, hạn chế không để phát sinh dịch thì chúng ta sẽ cách ly và từ từ kiểm soát được dịch bệnh".

  Một bài viết khác đăng trên thư mục "Chuyên gia nói" cũng sẽ giúp mọi người có một cái nhìn đúng đắn hơn về virus Corona, đó là những chia sẻ của BS. Trương Hữu Khanh - người đi qua hàng chục mùa dịch, cho rằng: "Người dân lo lắng vì virus corona là virus mới nhưng thực chất nó không phải là siêu virus hay siêu độc lực" và chúng ta hoàn toàn có thể dập tắt dịch thành công.

  TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, thì cho biết: "Trong môi trường có nắng, nhiệt độ cao, tuổi thọ chung của virus họ corona khi ra khỏi cơ thể người khá ngắn, sau 3 – 5ph có thể bị tiêu diệt".

  Bên cạnh những bài viết từ chia sẻ các ý kiến, lời khuyên và kiến thức chính xác của các chuyên gia, bạn sẽ bình tĩnh hơn để có được sự sáng suốt giữa muôn vàn luồng thông tin (thật có, giả có) để có được những phương pháp phòng dịch đúng đắn, khoa học nhất.

  Giữa dịch Corona: Tại sao chúng ta có thể tự tin nói câu Bình tĩnh sống? - Ảnh 2.

  Những giải đáp của BS. Trần Quốc Khánh cũng sẽ giúp bạn có được sự bình tĩnh, tránh những hoang mang vô hình. Ảnh: Lotus

  Bạn còn có thể giam gia nhóm cộng đồng mở " Dịch Corona: Bình tĩnh sống " trên MXH Lotus - một group chia sẻ những kiến thức bổ ích, nhưng bài viết hay nhận định từ các chuyên gia, những khuyến cáo lời khuyên từ các tổ chức y tế và cơ quan có thẩm quyền để có được những kiến thức đầy đủ và nâng cao sự tự tin để đối phó với virus Corona.

  Tại đây bạn còn được đọc những bài viết chia sẻ của các thành viên về sự lạc quan, niềm tin tích cực và bình tĩnh ứng phó với dịch Corona, như bài viết do thành viên Diễm Phạm chia sẻ lại từ chị Lê Đỗ Quỳnh Hương.

  Bài viết rất sâu sắc, chị Lê Đỗ Quỳnh Hương đưa ra những lời khuyên tích cực tới cộng đồng:

  - Năng lượng nội tại là một thứ " hệ miễn dịch" quan trọng giúp bạn lướt qua cơn dịch an toàn hay không. Giữ mình bình tĩnh, sáng suốt, tích cực hết khả năng có thể trong mọi tình huống, sớm hết mức có thể, chính là giữ cho năng lượng trong con người mình ở mức cao. Đó cũng là một cách bảo vệ sức khỏe, nhen.

  - Và tập cách gửi lời yêu thương và cám ơn đến ‘bạn’ virus nCoV, thay vì tức giận, lên án nó. Mình đã học được rằng, thật ra, nó như một dạng ‘sứ giả’ nghiêm khắc đến gửi một thông điệp xương máu để con người làm ơn nhìn lại mình, về lối sống vệ sinh, sạch sẽ, ăn uống đàng hoàng và phải ‘biết điều’ hơn với trường tự nhiên quanh mình. Cám ơn bạn, bạn virus Corona, chúng mình đã thấu được thông điệp bạn gửi rồi, bạn có thể ra đi được rồi, nha!

  - Và thông điệp lớn, bao trùm tất cả, rõ rành rạnh: Tất cả chúng ta KHÔNG HỀ là những thực thể tồn tại độc lập, riêng biệt như nào giờ nhiều người vẫn tưởng, và sống vô tư vô trách nhiệm như vậy. Chúng ta ĐỀU được kết nối với nhau một cách Mật thiết trong thế giới này, trong vũ trụ này. Anh chết – tôi cũng chết theo. Vì vậy, LÀM ƠN giữ nhau khỏe mạnh, an vui, hạnh phúc!

  Giữa dịch Corona: Tại sao chúng ta có thể tự tin nói câu Bình tĩnh sống? - Ảnh 3.
  Giữa dịch Corona: Tại sao chúng ta có thể tự tin nói câu Bình tĩnh sống? - Ảnh 4.

  Những câu chuyện rất hay, truyền cảm hứng trên Group "Dịch Corona: Bình tĩnh sống".


  Giữa dịch Corona: Tại sao chúng ta có thể tự tin nói câu Bình tĩnh sống? - Ảnh 5.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ