Giữa một thành phố sầm uất, người ta vẫn giữ lại được cả một khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt vời

Tâm Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Sự phát triển nhanh chóng của các đô thị hiện nay đã khiến động vật hoang dã dần mất đi nơi cư trú. Phải làm gì để bảo vệ các loài động vật ở các thành phố lớn?

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi ở ngay trong thủ đô London lại tồn tại một khu bảo tồn động vật hoang dã mang tên Woodberry Wetlands. Hẳn cư dân của nhiều thành phố trên thế giới sẽ mong ước có một nơi như này: Nơi các sinh vật tự nhiên có môi trường phát triển, một thiên đường yên tĩnh và trong lành bên cạnh sự ồn ào, nhộn nhịp của đô thị.

Woodberry Wetlands là một ốc đảo tuyệt đẹp với rất nhiều loài động vật hoang dã ở Stoke Newington, phía đông London. Nơi đây được xây dựng bởi công ty Thames Water và tổ chức London Wildlife Trust. Khu dự trữ thiên nhiên trải dài trên diệc tích 11 hecta, tương đương với 13 sân bóng đá.

Woodberry Wetlands nằm trên bề mặt của một hồ chứa xây dựng dang dở bắt đầu từ năm 1833, bị dừng vô thời hạn và đóng cửa cho đến nay. Từ năm 1955 đến năm 1980, người ta bơm clo và khí sodium phosphate vào hồ chứa để khử trùng nước, gây ảnh hưởng lớn tới động thực vật quanh khu vực đó. Khi việc xây dựng hồ chứa bị dừng lại, hệ sinh thái bắt đầu phát triển mạnh, thu hút nhiều loài động vật hiếm về nơi đây.

6 năm trước, với sự giúp đỡ của chính quyền và các công ty tư nhân, tổ chức London Wildlife Trust đã bắt đầu kế hoạch tạo ra một khu dự trữ thiên nhiên tại hồ chứa bỏ hoang này.


Thành viên London Wildlife Trust tham gia trồng sậy

Thành viên London Wildlife Trust tham gia trồng sậy

Tới nay tổ chức này đã trồng sậy trên diện tích 13,000 m² và 550m² gồm các đồng cỏ hoa dại và cây ăn quả để thu hút các loài chim, ong, bướm và côn trùng khác.

Khu bảo tồn động vật hoang dã Woodberry Wetlands hiện đang là nơi cư trú cho rất nhiều loài, trong đó có chim bói cá, chim chích sậy, chim tiêu liêu, ong và chuồn chuồn.

Sau gần 200 năm đóng cửa, lần đầu tiên khu bảo tồn này sẽ được mở cửa đón khách thăm quan miễn phí vào ngày 1/5/2016.

NỔI BẬT TRANG CHỦ