Xem bản thử nghiệm

GlobalFoundries gặp khó, AMD chuyển sản xuất GPU 7nm trở lại cho TSMC

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Trước mắt, AMD phải đặt hàng chip 7nm từ TSMC trong thời gian chờ đợi GlobalFoundries giải quyết các rắc rối của mình.

Báo cáo tài chính quý 1/2018 của AMD cho thấy doanh số của hãng đã tăng mạnh và Ryzen đang trở thành con gà đẻ trứng vàng mới của công ty. Trong một cuộc họp nội bộ công ty, Lisa Su đã thông báo rằng việc sản xuất GPU 7nm đang đi đúng hướng và công ty hi vọng sẽ tung ra một bộ 7nm Vega cho thị trường máy tính vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành Lisa Su, con chip đó không được phát triển tại GlobalFoundries - hoặc ít nhất, nó không được sản xuất độc quyền tại GlobalFoundries.

Cô nói: “Vì vậy, chiến lược sản xuất của chúng tôi là sử dụng cả TSMC và GlobalFoundries để sản xuất sản phẩm 7nm đầu tiên. Chúng tôi đang hợp tác với TSMC và chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với họ”.

Đây không phải là một dấu hiệu tốt. Trước đó, AMD đã thỏa thuận chuyển toàn bộ việc sản xuất CPU và GPU 28nm sang cho GlobalFoundries. Nhưng điều xảy ra tiếp theo là một thảm họa cho cả hai công ty. GlobalFoundries vật lộn để có được năng suất như mong muốn nhưng cuối cùng AMD đã hủy bỏ kế hoạch sản xuất APU năng lượng thấp tại GF (Krishna, Wichita) và di chuyển những con chip đó đến cho TSMC. GPU 28nm của AMD chưa bao giờ được sản xuất tại GlobalFoundries và AMD đã trả cho GF một khoản phí đáng kể cho việc công ty phá vỡ thỏa thuận ban đầu.

Ryzen 7 2700X của AMD là bằng chứng cho thấy quy trình 14nm được cấp phép của GlobalFoundries đã hoạt động trơn tru nhưng giới phân tích luôn hoài nghi liệu nhà sản xuất này có chuyển sang quy trình 7nm theo đúng lộ trình dự kiến hay không.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ban đầu của AMD với GF, AMD sẽ phải trả cho GF một khoản tiền bồi thường nếu tiếp tục đặt hàng sản xuất chip từ TSMC. Khó khăn càng tăng thêm khi Sanjay Jha, CEO GlobalFoundries đã từ chức cách đây ít lâu và được thay thế bằng Thomas Caulfield.

Thomas Caulfield là CEO thứ 4 của GlobalFoundries trong vòng 10 năm trở lại đây.

Những lo lắng về việc chuyển đổi từ 14/12nm - 7nm xuất hiện ngay từ khi Ryzen ra mắt. Nhưng quyết định thay thế Jha bằng Caulfield đã tạo ra thêm những khó khăn. Việc AMD quyết định quay lại với TSMC cho thấy một số vấn đề với quy trình sản xuất chip 7nm của GF.

Có thể quy trình 7nm của GF vẫn ổn nhưng TSMC lại đáp ứng kịp thời gian ra mắt các con chip theo yêu cầu của AMD. Cũng không loại trừ GF đang gặp rắc rối với công nghệ GPU 7nm nhưng quy trình sản xuất CPU của họ vẫn đảm bảo. Tất nhiên, AMD có thể chỉ thử nghiệm 7nm Vega tại TSMC trong một thời gian giới hạn và việc sản xuất GPU chủ yếu vẫn được giữ cho xưởng sản xuất của GF tại Malta.

Tham khảo: Extremetech

Bình luận