GlobalFoundries kiện TSMC vi phạm bằng sáng chế của mình, Apple và hàng loạt ông lớn có nguy cơ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ

  Nguyễn Hải,  

  Nếu tòa án đứng về phía GlobalFoundries trong vụ kiện TSMC, đây sẽ là một cơn địa chấn mới đối với các hãng công nghệ khi sản phẩm của nhiều hãng tên tuổi sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ.

  Theo trang tin Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries đăng ký tại Mỹ và Đức.

  Nghiêm trọng hơn, theo như đơn kiện của mình, GlobalFoundries yêu cầu chặn việc nhập khẩu các bộ xử lý được sản xuất dựa trên những bằng sáng chế đó – bao gồm tất cả iPhone, iPad của Apple, mọi điện thoại Google Pixel và mọi GPU của Nvidia cũng như sản phẩm của nhiều hãng khác.

  GlobalFoundries kiện TSMC vi phạm bằng sáng chế của mình, Apple và hàng loạt ông lớn có nguy cơ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ - Ảnh 1.

  Trong khi cuộc chiến pháp lý này mới chỉ đang ở giai đoạn đầu, nhưng nếu tòa án đứng về phía GlobalFoundries, nó sẽ gây ra một tác động khổng lồ đến toàn bộ mảng kinh doanh công nghệ tiêu dùng: cùng với các cái tên như Apple, Google, Nvidia, GF còn nhắc đến tên các công ty khác như Asus, Broadcom, Cisco, HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm và TCL – đây đều là các công ty sử dụng chip do TSMC sản xuất trên các thiết bị của mình.

  Trong đơn kiện của mình, GlobalFoundries cho biết TSMC đã vi phạm 16 bằng sáng chế của mình – 13 ở Mỹ và 3 bằng sáng chế khác ở Đức. Không giống như TSMC, GlobalFoundries không tham gia nhiều vào hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. GF chủ yếu cung cấp chip cho AMD, tuy nhiên gần đây công ty này đã chuyển sang TSMC để sản xuất các bộ xử lý 7nm của mình – nhưng AMD không có tên trong danh sách cấm nhập khẩu của GF.

  Mùa thu năm ngoái, GlobalFoundries thông báo họ chấm dứt việc phát triển tiến trình sản xuất chip 7nm (đây cũng là nguyên nhân AMD phải chuyển sang TSMC) và dự định chuyển đổi chiến lược của mình hướng tới các thiết bị định hướng như chip RF và chip cho IoT. Không có khả năng cạnh tranh trên phương diện công nghệ với những nhà chế tạo bán dẫn khổng lồ như TSMC và Samsung, GF đang khai thác lựa chọn tốt nhất của mình là tận dụng các bằng sáng chế để giành chiến thắng trên sàn đấu pháp lý.

  Gregg Barlett, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật và công nghệ tại GF cho biết: "Những đơn kiện này nhằm mục đích bảo vệ các khoản đầu tư và những sáng tạo tại Mỹ và Châu Âu đã làm nên chúng."

  "Trong nhiều năm qua, trong khi chúng tôi hiến dâng hàng tỷ USD cho việc cho việc nghiên cứu và phát triển trong nước, TSMC lại hưởng lợi một cách bất hợp pháp những lợi ích từ khoản đầu tư của chúng tôi. Hành động này là cần thiết để ngăn chặn việc TSMC sử dụng bất hợp pháp các tài sản quan trọng của chúng tôi và để bảo đảm cho các cơ sở sản xuất ở Mỹ và châu Âu."

  Tham khảo The Verge


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày