Gợi ý trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

Quang Vũ,  

“Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” là một trong các câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường đặt ra với ứng viên trong buổi phỏng vấn.

Dưới đây là một số cách giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách thông minh và ấn tượng nhất.

Tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng

Điều bạn cần làm là trình bày một cách ngắn gọn và thuyết phục về những lý do hàng đầu tại sao bạn là người phù hợp cho vị trí này hơn cả. Muốn vậy, bạn phải hiểu rõ các yêu cầu chính của công việc ứng tuyển khi đọc các thông tin việc làm Bình Dương mới nhất hay bất cứ nơi nào khác. Hiểu họ cần gì và cho họ thấy bạn đáp ứng được điều đó.

Hãy nghiên cứu bằng mọi cách có thể về doanh nghiệp bạn đang định "đầu quân" vào: Đọc thông tin trên trang web, báo cáo hàng quý, hồ sơ công ty trên mạng xã hội, thông cáo báo chí và các tin tức gần đây về công ty. Mục tiêu của họ là gì? Bạn sẽ làm gì để góp phần hỗ trợ họ đạt đến mục tiêu đó? Cố gắng tự trả lời các câu hỏi này trước khi đến buổi phỏng vấn.

Gợi ý trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” - Ảnh 1.

Dẫn chứng bằng các "chiến công" của bạn trong quá khứ

Hãy tập trung vào vài kỹ năng cốt lõi mà bạn biết nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên, đưa ra dẫn chứng bằng các thành tích của bạn hoặc những tình huống mà bạn đã xử lý thành công trong quá khứ.

Chẳng hạn bạn có thể nói như sau: "Tôi biết rằng sự nhạy bén trong kinh doanh là một trong những kỹ năng quan trọng cho vị trí này. Tôi muốn đưa ra một vài ví dụ về cách tôi đã áp dụng kỹ năng này và đạt được thành công trong công việc của mình. Chẳng hạn, hồi tôi còn làm ở công ty X…"

Thể hiện bạn phù hợp với văn hóa công ty

Các doanh nghiệp thường khá chú trọng tuyển chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty họ, bên cạnh các yếu tố khác như năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm… Lý do là, khi tuyển dụng một nhân viên phù hợp với văn hóa, họ sẽ nhanh chóng hòa nhập và có thể phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, nhân viên đó cũng sẽ có khả năng gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn.

Do đó, bạn hãy chú ý quan sát và vận dụng kiến thức cũng như kinh nghiệm của bản thân để đánh giá về môi trường làm việc, văn hóa công ty nơi bạn đang ứng tuyển, từ đó có cách thể hiện phù hợp khi được hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?". Nếu họ chú trọng sự chuyên nghiệp, công việc khá nhiều áp lực với mức lương cao, thì bạn phải tuyệt đối đúng giờ, ăn mặc chỉn chu, nói năng chừng mực, không ngại thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp.

Gợi ý trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” - Ảnh 2.

Tránh những lời sáo rỗng

Bạn sẽ đánh mất sự độc đáo của bản thân và khiến nhà tuyển dụng chán ngán bằng cách sử dụng những câu nói mà họ đã nghe đi nghe lại nhiều lần. Chẳng hạn như: "Hãy chọn tôi vì tôi là một nhân viên có năng lực và chăm chỉ.", hoặc "Tôi nghĩ mình thực sự phù hợp với vị trí này và tôi sẽ làm việc hết sức mình". Thay vào đó, hãy đưa ra các dẫn chứng thuyết phục từ công việc của bạn trong quá khứ và khiến họ tin rằng bạn sẽ mang lại giá trị cho công ty của họ.

Tự tin thể hiện mình

Với câu hỏi này, thái độ quả quyết và tự tin của bạn khi trả lời sẽ góp một phần lớn tác động đến quyết định của nhà tuyển dụng. Nếu bạn nói về năng lực, các giá trị của bản thân mà thiếu đi sự tự tin, liệu rằng nhà tuyển dụng có thể tin tưởng bạn? Do vậy, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện sự tự tin.

Bày tỏ sự nhiệt huyết

Để tăng thêm sức thuyết phục, hãy thể hiện sự nhiệt huyết, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và niềm đam mê với công việc này. Hãy thể hiện với họ bạn sẵn sàng làm việc hết mình, để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng và phát triển bản thân chứ không chỉ vì tiền lương.

Bạn có thể nói rằng có lẽ kinh nghiệm của bạn chưa nhiều và có thể bạn không phải là người xuất sắc nhất, nhưng bạn tin rằng mình sẽ làm việc thật tốt bởi bạn có khả năng học hỏi nhanh và sự tâm huyết với nghề nghiệp.

Câu trả lời này đặc biệt phù hợp cho những ứng viên có ít hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc. Đừng lo lắng rằng bạn không có gì để nói khi được hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?", hãy xem đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và nổi bật giữa những ứng viên khác.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ