Google chính thức giương cờ trắng tại Nga: người Nga được quyền lựa chọn Yandex khi tìm kiếm bằng Chrome trên Android

  Phong Nguyen Spiderum,  

  Đầu năm nay, Google đã thua trong một vụ kiện chống độc quyền ở Nga về việc hạn chế phần mềm trên các thiết bị Android. Theo một phần của thỏa thuận với cơ quan chống độc quyền quốc gia - FAS, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã thay đổi một chút trong ứng dụng Chrome. Giờ thì người dùng có quyền lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định khi nó khởi chạy lần đầu tiên.

  Trong một bài đăng trên blog, trang tìm kiếm Yandex của Nga đã mô tả sự thay đổi này như một "dấu mốc quan trọng" và nói rằng họ đã làm việc vì điều này “suốt một thời gian dài". Google - chiếm 40% thị phần - là đối thủ lớn nhất của Yandex ở Nga - với 55% thị phần. Khi làn sóng người dùng Internet chuyển dịch từ máy tính bàn sang điện thoại di động, việc yêu cầu họ chủ động chọn công cụ tìm kiếm đã tạo ra một sự khác biệt lớn.

   Màn hình trong Chrome yêu cầu người dùng chọn công cụ tìm kiếm mặc định khi mới cài đặt

  Màn hình trong Chrome yêu cầu người dùng chọn công cụ tìm kiếm mặc định khi mới cài đặt

  Yandex cho biết: "Là một trong những công ty Internet lớn nhất châu Âu, cũng là nhà cung cấp ứng dụng di động và tìm kiếm hàng đầu ở Nga, việc truy cập vào các nền tảng là rất quan trọng đối với Yandex. Chúng tôi rất vui mừng khi người dùng Nga có thể dễ dàng chọn công cụ tìm kiếm ưa thích của họ trên các thiết bị Android".

  Thỏa thuận đồng thời buộc Google phải trả 7,8 triệu USD tiền phạt, và cấm họ không được ép các nhà sản xuất điện thoại Android cài sẵn Google làm chương trình tìm kiếm mặc định duy nhất trên các thiết bị di động. Trong một tuyên bố gửi tới The Inquirer, Google đã xác nhận những thay đổi trên các mẫu điện thoại Android bán ở Nga: "Theo thoả thuận với Yandex và quy ước với FAS, chúng tôi đã thiết lập một cơ hội mới cho những nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm - để quảng bá dịch vụ tìm kiếm của họ trong ứng dụng Chrome trên các thiết bị Android ".

  Theo Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ