Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt trên nền tảng smartphone, người dùng Google Home vẫn còn phải chờ thêm thời gian nữa

Tuấn Lê,  

Giám đốc Sản phẩm phụ trách Google Assistant cho biết vẫn chưa có thời gian cụ thể về việc hỗ trợ Google Assistant tiếng Việt trên nền tảng Google Home.

Sau gần 1 tuần mở tính năng hỗ trợ tiếng Việt trên Google Assistant, Google hôm nay tổ chức buổi họp báo "Google Assistant Xin Chào Việt Nam" tại TP.HCM để chính thức giới thiệu sự góp mặt của cô trợ lý ảo này tại nước ta.

Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt trên nền tảng smartphone, người dùng Google Home vẫn còn phải chờ thêm thời gian nữa - Ảnh 1.

Google cho biết trợ lý ảo này được phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, "cô ấy" có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp, nhiều bước và khả năng này sẽ ngày được cải tiến. 

Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt trên nền tảng smartphone, người dùng Google Home vẫn còn phải chờ thêm thời gian nữa - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, cô trợ lý ảo này có thể học những sở thích (những điều thích lẫn không thích), hiểu được những gì quan trọng đối với người dùng, từ đó đưa ra những gợi ý tốt nhất. Người dùng giờ đây có thể mở tính năng này bằng cách giữ phím Home đủ lâu để Google Assistant xuất hiện, sau đó ra lệnh bằng giọng nói. Một số lệnh mà chúng tôi đã thử với cô trợ lý ảo này, quý độc giả có thể tham khảo tại đây

Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt trên nền tảng smartphone, người dùng Google Home vẫn còn phải chờ thêm thời gian nữa - Ảnh 3.

Cũng trong sự kiện này, Giám đốc Sản phẩm phụ trách Google Assistant Elin Barnes cho biết trợ lý ảo của họ đã hỗ trợ được 36 ngôn ngữ và được sử dụng trên 1 tỷ thiết bị di động trên toàn cầu. 

Khi được hỏi lý do vì sao chọn tiếng Việt vì đây là ngôn ngữ không hề dễ và liệu rằng nó có quá sức với Trợ lý ảo, Elin cho biết "Vấn đề không phải là vì sao Việt Nam, mà lại tại sao không phải là Việt Nam. Tôi nhận thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ sử dụng smartphone rất nhiều, họ yêu công nghệ và cập nhật liên tục và câu hỏi chúng tôi đặt ra là tại sao mình không đưa tính năng này vào thị trường sớm hơn."

Bà cũng cho biết việc xây dựng sản phẩm này ở thị trường Việt Nam cũng không hề đơn giản, "nếu nói về mặt hoạt động tự nhiên nhất thì chúng tôi đã và đang cố gắng giải quyết, phát triển trong thời gian vừa qua". 

Google chính thức ra mắt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt trên nền tảng smartphone, người dùng Google Home vẫn còn phải chờ thêm thời gian nữa - Ảnh 4.

"Khi phát triển Google Assistant, chúng tôi có một nhóm chuyên biệt để định hình tính cách của cô trợ lý ảo, trong đó bao gồm có sự tham gia của các nhà ngôn ngữ học, văn hóa học và thậm chí cũng có những người bản địa của khu vực đó. Chúng tôi muốn phát triển sản phẩm của mình hoạt động làm sao để người Việt có cảm giác như đang nói chuyện với người Việt thật thụ", bà Elin chia sẻ.

Ngoài ra, cô trợ lý tiếng Việt này hiện tại chỉ chạy trên nền tảng smartphone, còn người dùng Google Home vẫn còn phải chờ thêm thời gian nữa, và bà Elin cũng chưa tiết lộ thời gian cụ thể.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày