Google công bố dự án Google News Initiative - vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại tin tức giả mạo

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Có thể thấy, Google vẫn đang không ngừng nỗ lực chống lại fake news để có thể hồi phục niềm tin của người dùng sau quá nhiều vụ lùm xùm trong thời gian qua.

Mới đây, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Nhưng với Google News Initiative lần này, hãng muốn ý tưởng của mình được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.

Ba mục tiêu cơ bản của Google News Initiative bao gồm: nhấn mạnh tiêu chí chính xác trong lĩnh vực báo chí nhằm chống lại thông tin sai lệch, đặc biệt là với các sự kiện “nóng”; hỗ trợ các trang tin tức tiếp tục phát triển như một doanh nghiệp kinh doanh; và tạo ra các công cụ để giúp đỡ phóng viên hoàn thành tốt công việc của mình.

Google News Initiative là dự án kết hợp giữa lĩnh vực báo chí và công nghệ trong cuộc chiến với vấn nạn tin tức sai lệch.

Google đang cực kì nghiêm túc trong việc triển khai ba mục tiêu trên khi đã bỏ ra khoản đầu tư lên đến 300 triệu USD trong vòng 3 năm tới. Trong đó, chắc chắn hãng sẽ tập trung vào cuộc chiến với thông tin giả mạo - một vấn đề đang bùng nổ trong thời đại số ngày nay. Chính Google cũng đã không ít lần trở thành nạn nhân của vấn nạn này và phải chịu sự chỉ trích dữ dội từ phía dư luận.

Google cho biết họ đang tích cực đào tạo hệ thống của mình để nâng cao khả năng xác thực tin tức và điều chỉnh để cho ra những kết quả cuối cùng chính xác hơn. Ví dụ như mới đây, họ đã tích hợp thêm mục “Breaking News” trên nền tảng YouTube của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi áp dũng những sáng kiến, cải tiến mới này, Google vẫn gặp phải rắc rối liên quan đến kết quả tìm kiếm trên YouTube. Trong thời gian vừa qua, những video phản cảm, sai lệch về vụ xả súng tại Parkland liên tục lọt vào top được quan tâm nhiều nhất trên nền tảng này. Đó cũng là một trong những lí do Google News Initiative ra đời, nhằm lấy lại niềm tin của người dùng trên toàn thế giới.


Google và YouTube đã trở thành nạn nhân của vấn đề thông tin sai lệch trong thời gian qua.

Google và YouTube đã trở thành nạn nhân của vấn đề thông tin sai lệch trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Google cũng đang tích cực hợp tác với rất nhiều tổ chức khác như First Draft để thành lập “Disinfo Lab” nhằm chống lại tin tức giả mạo trong các cuộc bầu cử hay những sự kiện nổi cộm. Ngoài ra, hãng còn liên kết với Poynter Institute, Đại học Standford và Hiệp hội Local Media để triển khai chương trình MediaWise dành cho những độc giả trẻ tuổi để nâng cao kĩ năng truyền thông số của họ. Google cũng đang nghiên cứu nhằm cải thiện khả năng nhận diện “truyền thông tổng hợp” - các nội dung đã được chỉnh sửa thông qua thuật toán.

Không chỉ công bố dự án Google News Initiative, Google còn ra mắt chương trình “Subscribe with Google” (tạm dịch: Đăng ký với Google) cho phép người dùng dễ dàng theo dõi các trang tin tức trực tuyến uy tín như The New York Times hay Financial Times. Người dùng sẽ có thể đăng ký trực tiếp trên những trang web này bằng thông tin thanh toán trong tài khoản Google của họ.

Đây được xem là chiến lược mới giúp những nhà xuất bản và các trang tin tức quảng bá nội dung và thu hút người đọc. Trước đó, Google cũng đã hỗ trợ đắc lực cho các công ty này trong việc tìm kiếm nguồn độc giả mới và điều chỉnh các điều luật liên quan đến những bài báo miễn phí sao cho linh hoạt hơn.

"Subscribe with Google" sẽ giúp người dùng dễ dàng đăng ký và sử dụng những trang tin tức uy tín ở bất cứ đâu.

Cuối cùng, Google khẳng định sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm mới để hỗ trợ cho lĩnh vực báo chí. Các công cụ hiện tại như AMP Stories chính là bản lề giúp họ thực hiện mục tiêu của mình, mặc dù AMP vẫn chưa thực sự tạo được niềm tin với người dùng khi hoạt động như một nền tảng mở.

Ngoài ra, hãng còn cho ra mắt công cụ mới có tên Outline, cũng là một công cụ mã nguồn mở do công ty công nghệ Jigsaw cung cấp. Outline sẽ giúp các hãng truyền thông tạo VPN cho phóng viên, nhà báo một cách dễ dàng hơn và đảm bảo an toàn cho họ mỗi khi truy cập Internet.

Theo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ