Google đang phát triển chế độ AltOS, hứa hẹn mang Windows lên Pixelbook

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Việc cho phép dual-boot trên các laptop Chromebook sẽ là một tính năng được rất nhiều người dùng đánh giá cao.

Hẳn nhiều người trong số chúng ta có niềm yêu thích đặc biệt đối với chiếc Chromebook hàng đầu của Google - Pixelbook - do đó những tin đồn mới đây cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm đang phát triển chế độ AltOS nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên máy đã mang lại cho người tiêu dùng thêm một lý do chính đáng nữa để "tậu" chiếc laptop này.

Theo đó, một người dùng Reddit đã tìm thấy các bằng chứng về AltOS trong các đoạn mã phát triển đã được cập nhật cho Pixelbook. Theo anh này thì "bằng chứng vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn về AltOS, do đó chúng ta vẫn phải tiếp tục suy đoán xem AltOS sẽ dùng để làm gì. Có lẽ nó được tạo ra để giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc khởi động hệ điều hành Fuchsia; có lẽ bình luận của người đánh giá cho thấy tính năng này sẽ dùng để khởi động Windows trên Pixelbook".

Linh hoạt hơn

Chế độ AltOS mới được phát hiện này có thể sẽ dọn đường cho các nhà phát triển cài đặt Fuchsia OS, một hệ điều hành mà Google đang phát triển với các yếu tố kết hợp giữa Android và Chrome OS, lên Pixelbook. Điều này cũng trùng khớp với tin tức hồi tháng 12 năm ngoái rằng Google đang thử nghiệm Fuchsia OS trên Pixelbook.

Google đang phát triển chế độ AltOS, hứa hẹn mang Windows lên Pixelbook - Ảnh 1.

Nhưng một khả năng khác là chế độ AltOS có thể sẽ cho phép người dùng cài đặt các hệ điều hành như Windows 10 hay Linux song song với hệ điều hành Chrome OS mặc định của máy; do đó người dùng Pixelbook có thể chọn khởi động vào hệ điều hành mà họ thích - hay còn gọi là dual-boot.

Dù thế nào đi nữa thì chế độ AltOS cũng là một cải tiến đáng kể giúp Pixelbook trở nên hữu dụng hơn, xét việc chiếc laptop đắt đỏ này hiện chỉ có thể chạy hệ điều hành ChromeOS với rất nhiều hạn chế. Khả năng chạy Windows 10 trên Pixelbook, nếu thành hiện thực, sẽ biến nó thành một chiếc laptop "béo bở" trong mắt những người dùng không thể sống thiếu các công cụ như Microsoft Office - vốn không thể chạy được trên ChromeOS.

Tham khảo: TechRadar

NỔI BẬT TRANG CHỦ