Google phát hiện nhiều lỗ hổng bảo mật trên iPhone, và Apple vẫn chưa thể vá được một trong số đó

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi đó, 5 lỗ hổng khác đã được vá hồi tuần trước.

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Google vừa phát hiện tổng cộng 6 lỗ hổng bảo mật trong phần mềm iOS của Apple, một trong số đó vẫn chưa được nhà sản xuất iPhone vá thành công. Được biết, các lỗ hổng được phát hiện bởi hai nhà nghiên cứu trong Project Zero của Google là Natalie Silvanovich và Samuel Grob, và 5 trong số đó đã được vá trong bản cập nhật iOS 12.4 hồi tuần trước, vốn chứa nhiều bản vá bảo mật.

Tất cả các lỗ hổng bảo mật được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu đều là các lỗ hổng "không tương tác", có nghĩa là chúng có thể chạy mà không cần bất kỳ sự tương tác nào từ người dùng, và chúng đều lợi dụng một lỗ hổng trong ứng dụng iMessage. Bốn trong số các lỗ hổng (bao gồm lỗ hổng chưa được vá) cho phép kẻ tấn công gửi một tin nhắn chứa mã độc đến một điện thoại chưa cài bản vá và thực thi mã độc ngay khi người dùng mở tin nhắn. Hai lỗ hổng còn lại cho phép kẻ tấn công lợi dụng một lỗi trong bộ nhớ.

Google phát hiện nhiều lỗ hổng bảo mật trên iPhone, và Apple vẫn chưa thể vá được một trong số đó - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu bảo mật Natalie Silvanovich của Google

Chi tiết về 5 lỗ hổng đã được vá hiện đã xuất hiện trên mạng, nhưng lỗ hổng cuôi cùng vẫn sẽ được giữ bí mật cho đến khi Apple tìm ra cách giải quyết. Nếu bạn chưa cập nhật iPhone lên iOS 12.4, có lẽ đây là thời điểm tốt để làm điều đó. Silvanovich sẽ tổ chức một buổi trao đổi về phương thức tấn công iPhone không tương tác vào tuần tới, tại hội nghị bảo mật Black Hat ở Las Vegas.

Một điều khá may mắn là những lỗ hổng nói trên được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật, những người không hề có ý định lợi dụng chúng để phục vụ lợi ích cá nhân. Những lỗ hổng như vậy là vô giá đối với những nhà phát triển các công cụ can thiệp hệ thống và các phần mềm theo dõi, và có những người sẵn sàng chấp nhận bỏ ra số tiền lên đến hàng triệu USD để nắm được thông tin về những lỗ hổng trước khi Apple tìm ra cách vá. Có lẽ người dùng iOS trên toàn cầu nên cảm ơn các nhà nghiên cứu của Google vì những điều tốt đẹp họ đã làm cho chúng ta!

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ