Google phủ nhận việc chỉnh sửa YouTube để phá hoại Microsoft Edge

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Google cho rằng đó chỉ là một lỗi nhỏ trên YouTube và đã được sửa chữa nhanh chóng sau khi phát hiện ra.

Vào đầu năm nay, trong bài đăng trên trang Hacker News, Joshua Bakita, cựu kỹ sư phần mềm thực tập tại Microsoft đã tiết lộ các chi tiết về sự cố với YouTube đã khiến các kỹ sư về trình duyệt Edge tin rằng Google đã thêm một số đoạn code vào trang web để làm hỏng tính tương thích. Hiện tại Microsoft cho biết, công ty đang chuyển từ engine kiết xuất EdgeHTML sang dự án mã nguồn mở Chromium cho trình duyệt Edge của họ.

Bakita giải thích rằng "một trong những lý do chúng tôi (Microsoft) quyết định kết thúc EdgeHTML là vì Google đã tạo ra các thay đổi làm trang của họ không hiển thị tốt trên các trình duyệt khác, và chúng tôi không thể theo kịp." Bakita cho rằng Google đã bổ sung "một div trống ẩn trên các đoạn video" làm ảnh hưởng đến bộ tăng tốc phần cứng cho video của Microsoft.

Google phủ nhận việc chỉnh sửa YouTube để phá hoại Microsoft Edge - Ảnh 1.

"Trước đó, bộ tăng tốc video tiên tiến đã giúp chúng tôi vượt qua Chrome về thời lượng pin khi xem video, nhưng gần như ngay lập tức chúng làm hỏng những thứ trên YouTube, họ bắt đầu quảng cáo sự thống trị của Chrome về thời lượng pin khi xem video trước Edge."

Nếu điều này là đúng, các tuyên bố này thật sự đáng ngạc nhiên và chúng xuất hiện nhiều tháng sau khi một nhà quản lý dự án tại Mozilla cũng có các phát biểu tương tự. Ông cho biết, việc thiết kế lại YouTube làm trang web này "chậm hơn 5x lần trên Firefox và Edge".

Sự cố này khiến người dùng Edge, Safari và Firefox phải đảo ngược các đoạn mã để cải thiện trải nghiệm YouTube. Google cũng trở thành tâm điểm của chỉ trích khi họ cố tình chặn truy cập Google Maps đối với người dùng Windows Phone nhiều năm trước.

"Giờ đây cho dù tôi không chắc mình bị thuyết phục rằng YouTube cố tình thay đổi để làm chậm Edge, nhưng nhiều đồng nghiệp của tôi tin chắc điều đó." Bakita cho biết trong bài đăng của mình về vấn đề này. "Để bổ sung thêm cho nghi vấn này, khi chúng tôi yêu cầu, YouTube đã bác bỏ đề nghị loại bỏ các div trống ẩn của chúng tôi và không cho biết thêm chi tiết nữa."

Google phủ nhận việc chỉnh sửa YouTube để phá hoại Microsoft Edge - Ảnh 2.

Google đã phản bác lại tuyên bố của Bakita, và cho biết rằng các div trống của YouTube chỉ là một bug nhỏ và đã được sửa chữa sau khi phát hiện ra. Phát ngôn viên của YouTube cho biết trên The Verge: "YouTube không thêm vào các đoạn code được thiết kế để làm hỏng khả năng tối ưu trên các trình duyệt khác, và đã nhanh chóng sửa lại lỗi khi phát hiện ra chúng." 

"Chúng tôi thường xuyên phải làm tương thích với nhà cung cấp trình duyệt khác thông qua các bộ tiêu chuẩn, thuộc dự án Web Platform Tests, dự án mã nguồn mở Chromium và nhiều dự án khác để cải thiện khả năng trao đổi thông tin trình duyệt."

Trung tâm của những vấn đề này là cuộc chiến web đang diễn ra. Rõ ràng, Microsoft đang gặp khó khăn trong việc theo kịp các thay đổi nhanh chóng của Google và nhiều kỹ sư của hãng khổng lồ về tìm kiếm đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các công nghệ và chuẩn web tiến về phía trước. Google thường là người đầu tiên chấp nhận các chuẩn này và buộc những nhà phát triển web khác phải nỗ lực đuổi theo.

Điều này sẽ dẫn đến việc một số trang web thuộc Google chỉ hiển thị tốt trên Chrome khi công ty liên tục đưa vào các công nghệ mới và thúc đẩy tiêu chuẩn tiến về phía trước. Vậy, câu hỏi mở ở đây là, liệu đó là lỗi của Google khi tiến quá nhanh hay Mozilla/Microsoft đang tiến quá chậm.

Microsoft không bình luận gì về các tuyên bố của cựu kỹ sư thực tập và công ty nói với trang The Verge rằng "Google là một đối tác hữu ích và chúng tôi mong chờ được cùng đồng hành khi cùng làm việc về tương lai của Microsoft Edge."

Tham khảo The Verge