Google ra mắt Android Wear: Hệ điều hành dành riêng cho smartwatch

MT,  

(GenK.vn) - Tích hợp tính năng theo dõi sức khỏe thời gian thực, hỗ trợ ra lệnh giọng nói...là một số tính năng cơ bản trên Android Wear.

Đúng như tin đồn trước đây, Google hôm nay vừa công bố Android Wear, một hệ điều hành được thiết kế tối ưu và dành riêng cho đồng hồ thông minh hay còn gọi là smartwatch. 2 đoạn video cũng được hãng tung ra để cho chúng ta 1 cái nhìn cận cảnh về giao diện của HĐH này. 

Google cũng công bố nhiều tính năng cơ bản trên Android Wear. Trong số đó, không ngạc nhiên khi theo dõi sức khỏe là 1 trong các tính năng chính. Hãng nói rằng với Android Wear, người dùng có thể theo dõi theo thời gian thực các bài tập luyện của mình. Ví dụ như khi bạn chạy bộ, đạp xe đạp, đi bộ...thì bạn có thể xem tốc độ, khoảng cách, và thành tích (thời gian) của các bài tập luyện đó ngay ở smartwatch trên cổ tay theo thời gian thực. Thêm vào đó, Google sẽ tích hợp ứng dụng nhận diện giọng nói Google Now cho smartwatch. Tất nhiên là người dùng cũng có thể kết nối smartwatch với điện thoại Android để nhận mọi thông báo từ các ứng dụng mà bạn đã cài trên điện thoại, ngay trên smartwach của mình. 

Google ra mắt Android Wear: Hệ điều hành dành riêng cho smartwatch

Với Android Wear, bạn có thể ra lệnh "OK Google" để thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói. Cuối cùng, hãng hé lộ về tính năng đa màn hình từ các smartwatch sử dụng HĐH của mình. Một ví dụ được Google đưa ra là bạn có thể sử dụng câu lệnh bằng giọng nói để chiếu (cast) 1 video nào đó lên Chromecast, hoặc ra lệnh để play 1 bài hát nào đó trên điện thoại. 

Google cho biết họ hiện đã hợp tác với các đối tác Android của mình như Asus, HTC, LG, Motorola, và Samsung, nhằm phát triển các thiết bị đeo. Và LG sẽ là công ty đầu tiên sản xuất smartwatch chạy Android Wear của Google. Ngay cả các công ty sản xuất đồng hồ thời trang như Fossil cũng sẽ tham gia sản xuất đồng hồ chạy HĐH này, và đồng hồ của Fossil sẽ ra mắt vào cuối năm nay. 

Google ra mắt Android Wear: Hệ điều hành dành riêng cho smartwatch

Cách đây ít lâu, Chủ tịch nhóm Android và Chrome tại Google là Sundar Pichai từng xác nhận rằng hãng đang cung cấp các công cụ cho lập trình viên và nhà sản xuất để giúp Android được tối ưu cho các thiết bị đeo như smartwatch. Tuy nhiên thông tin cụ thể hơn về HĐH này vẫn chưa được hé lộ, như cụ thể các dạng thiết bị nào sẽ sử dụng HĐH này...Tuy nhiên các lập trình viên quan tâm có thể xem qua bản preview của Android Wear để kiểm tra xem tính năng notification trên ứng dụng của họ có tương thích với Wear hay không. 

* Video giới thiệu:

 

 

Theo: Theverge/Google

NỔI BẬT TRANG CHỦ