Google tiếp tục bị cáo buộc độc quyền, khi cố tình làm chậm YouTube trên các trình duyệt Edge và Firefox

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Tốc độ tải trang YouTube trên Edge và Firefox chậm hơn tới 5 lần so với Chrome của Google.

Google vừa mới phải chịu án phạt kỷ lục hơn 5 tỷ USD từ Liên Minh Châu Âu EU, vì hành vi độc quyền đối với nền tảng Android và các ứng dụng. Tuy nhiên mới đây, gã khổng lồ tìm kiếm tiếp tục bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh, liên quan đến trang YouTube và tốc độ truy cập trên các trình duyệt web.

Google tiếp tục bị cáo buộc độc quyền, khi cố tình làm chậm YouTube trên các trình duyệt Edge và Firefox - Ảnh 1.

 Theo ông Chris Peterson, giám đốc kỹ thuật của Mozilla: “Tốc độ tải của trang YouTube trên các trình duyệt Edge và Firefox là chậm hơn tới 5 lần so với Chrome, đó là bởi vì thiết kế mới  của YouTube trên Polymer chỉ tương thích với API “deprecated Shadow DOM V0”, mà chỉ được tích hợp trong Chrome”.

YouTube đã được xây dựng lại trên Polymer, một thư viện JavaScript mã nguồn mở được trình làng tại sự kiện Google I/O vài năm trước. Lợi ích của việc sử dụng Polymer là nó cho phép các nhà phát triển tạo ra những thành phần web có thể tái sử dụng, Dark Theme là một trong số những tính năng đó.

Chắc chắn trong quá trình thiết kế lại YouTube, Google đã phải thử nghiệm trên tất cả các trình duyệt, bao gồm cả các trình duyệt của đối thủ. Vì vậy không có lý nào Google không phát hiện được việc tốc độ tải trang YouTube trên Edge và Firefox chậm hơn tới 5 lần so với Chrome. Nhưng cũng có thể Google lại coi đây là một tính năng đáng giá.

Ông Peterson cho biết cách thức khắc phục tạm thời trên Firefox, đó là sử dụng một tiện tích mở rộng có tên YouTube Classic. Tiện ích này sẽ giúp YouTube trở về thiết kế cũ trên trình duyệt Firefox, để đảm bảo tốc độ tải trang tối ưu nhất. Các bạn có thể tải về tại đây.

Tham khảo: mspoweruser