Google tự thiết kế chip chuyên dụng cho machine learning để đi trước đón đầu mảng điện toán đám mây

  Ngocmiz,  

  Con chip của Google có hiệu năng và tính ổn định cao hơn rất nhiều so với các loại chip đương thời bởi nó được thiết kế không chỉ để chạy các dịch vụ machine learning mà còn để huấn luyện các mô hình AI.

  Một trong những điều đáng chú ý nhất tại sự kiện dành cho các nhà phát triển Google I/O 2017 vừa qua là màn giới thiệu loại chip mới do Google tự phát triển của CEO Sundar Pichai. Theo Pichai, chúng ta đang chuyển dịch từ kỷ nguyên mobile-first sang AI-first, và mọi sản phẩm giờ đây cần phải nghĩ đến việc tích hợp công nghệ AI ngay từ đầu chứ không phải chỉ là sau khi đã hoàn thiện nữa.

  Con chip của Google có hiệu năng và tính ổn định cao hơn rất nhiều so với các loại chip đương thời bởi nó được thiết kế không chỉ để chạy các dịch vụ machine learning mà còn để huấn luyện các mô hình AI - quá trình vô cùng "hard core" với bất cứ công ty nào muốn tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo.

  Trước đó, chưa một hãng chip nào từng nỗ lực xây dựng một sản phẩm như vậy. Giờ đây, Google chính thức tuyên bố sẽ chia sẻ công nghệ chip AI này với thế giới như một cách “dân chủ hóa” trí tuệ nhân tạo bằng việc đặt AI vào tay tất cả mọi người. Với nước cờ này, Google không chỉ thực hiện tốt vai trò của một gã khổng lồ đi kiến tạo nền tảng cho các lập trình viên xây dựng các sản phẩm, dịch vụ dựa trên mà còn thực thi được một chiến lược kinh doanh tuyệt vời.

  Cụ thể, theo lời Pichai, công ty sẽ không “dân chủ hóa” AI đến mức rao bán con chip này trên thị trường mà cung cấp nó qua cloud TPU – nền tảng cloud hỗ trợ AI mạnh mẽ của Google. Ai cũng được quyền sử dụng con chip siêu việt của Google, miễn là họ có dùng dịch vụ lưu trữ Google Cloud.

  Vị CEO gốc Ấn cho biết: “Chúng tôi coi công nghệ AI mới nhất là thứ khiến nền tảng cloud của Google trở nên khác biệt với các đối thủ khác. Loại chip mới sẽ giúp thúc đẩy nền tảng cloud.” Nói cách khác thì Pichai tin rằng một loại chip chuyên dụng cho khâu training (huấn luyện) và inference trong machine learning sẽ là chìa khóa biến các trung tâm dữ liệu của Google thành AI-first data center, khiến các công ty, tổ chức lớn phải lựa chọn dịch vụ cloud của Google chứ không phải của những đối thủ đáng gờm như Amazon hay Microsoft.

  Làn sóng mới

  Với hai trung tâm nghiên cứu AI là Google Brain tại Thung lũng Silicon và DeepMind tại London, Google đang dẫn đầu làn sóng nghiên cứu và phát triển AI đang thay đổi rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

  Chia sẻ với truyền thông, Pichai cho biết: “Tôi luôn cho rằng nếu bạn xây dựng một sản phẩm hay một nền tảng – đặc biệt là một nền tảng – và làm nó thật tốt thì có thể kiếm về doanh thu rất cao. Nếu đang vận hành nền tảng cloud quy mô lớn thì bạn cũng sẽ góp phần thay đổi rất nhiều ngành công nghiệp. Liệu có cơ hội kinh tế nào ở đây không? Tôi dám chắc là cơ hội đó sẽ rất lớn.”

  Phần lớn doanh thu của Google hiện nay vẫn đến từ quảng cáo, nhưng các lãnh đạo công ty đã tin tưởng rằng điện toán đám mây – với nền tảng lưu trữ và sức mạnh điện toán được mang ra cho thuê – có thể đem về doanh thu lớn hơn nhiều lần.

  Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Forrester, thị trường điện toán đám mây toàn cầu sẽ giá trị 191 tỷ USD vào năm 2020. Khó khăn ở đây là sau nhiều năm phát triển, mảng cloud của Google vẫn chỉ…lầm lũi chạy theo Amazon và Microsoft. Pichai hy vọng AI sẽ là mũi nhọn khiến gã khổng lồ tìm kiếm đi trước đón đầu.

  Con chip mới của Google cũng là cách giúp công ty phục vụ tốt hơn các dịch vụ AI sẵn có của của mình mà điển hình là Google Translate. Google đã tỏ ra thực sự nghiêm túc về mảng cloud.

  Tất nhiên, loại chip mới này cũng không phải vật chứng đảm bảo cho sự thành công của gã khổng lồ tìm kiếm trên thị trường cloud đang ngày khốc liệt. Hầu hết các công ty hiện nay đều đang huấn luyện AI bằng chip đồ họa GPU của NVIDIA – sản phẩm cũng hoạt động tốt với machine learning. Việc chuyển đổi sang loại chip mới của Google qua cloud cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi cách vận hành hiện tại, và câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu việc chuyển đổi đó có khó thực hiện không? Bạn có cần phải là một kỹ sư của Google mới làm được điều đó?

  Pichai thừa nhận rằng Google chắc chắn còn nhiều điều cần học hỏi thêm, nhưng ông cũng tin tưởng rằng các kỹ sư sẽ sẵn lòng thay đổi để nâng tầm công nghệ của chính họ. “Cũng như khi website xuất hiện thì Javascript cũng chưa tồn tại, nhưng cuối cùng thì người ta vẫn cứ chuyển sang.”

  CEO Google hiểu thực tế rằng GPU vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và vận hành AI, nên ngoài con chip mới, Google có thể còn cung cấp cả GPU và một số loại chip AI tiềm năng khác cho khách hàng cloud của mình.

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ