Google tung ra ứng dụng thanh toán mới tại Ấn Độ: sử dụng siêu âm để giao dịch, điện thoại chỉ cần loa và mic

htpl , Theo Trí Thức Trẻ

Ứng dụng mang tên Tez có thể hoạt động trên bất cứ chiếc điện thoại nào có loa và mic.

Google mới đây đã giới thiệu một ứng dụng thanh toán mới tại Ấn Độ với tên gọi Tez (trong tiếng Hindi có nghĩa là “nhanh”). Tez được trang bị công nghệ mới – audio QR, cho phép người dùng sử dụng âm thanh để kết nối 2 thiết bị và thực hiện giao dịch. Với lựa chọn “chế độ tiền mặt” (Cash Mode option), các thiết bị chạy ứng dụng Tez có thể dựa vào sự kết nối âm giữa chúng để nhận biết được người chuyển và người nhận. (theo tờ Financial Times, những âm thanh này con người hoàn toàn không thể nghe được bởi chúng được gửi đi ở tần sóng siêu âm).

Bởi vậy, tính năng này của ứng dụng cho chúng ta một trải nghiệm y hệt việc giao dịch qua các tài khoản thông thường, có điều giờ đây ta không cần trao đổi các thông tin cá nhân như tên tài khoản, số tài khoản hay số điện thoại di động nữa. Cash Mode có thể hoạt động trên bất cứ chiếc điện thoại nào, miễn là nó có mic, loa và đã cài đặt ứng dụng Tez.

Ứng dụng này không yêu cầu điện thoại phải có chip NFC. Công nghệ Audio QR của Google cũng giống như Chirp – một ứng dụng cho phép gửi và nhận dữ liệu đã được mã hóa ở tần sóng siêu âm.

Tại Ấn Độ có khoảng 300 triệu người dùng smartphone, và các thiết bị di động được trang bị chip NFC hiện vẫn còn khá hiếm và đắt. Bởi vậy, thay vào đó người dùng có xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung và giá rẻ. Có thể nói Tez đã đi trước Android Pay một bước, bởi nó cho phép người dùng kết nối ứng dụng thanh toán từ các ngân hàng Ấn Độ - chính xác là toàn bộ 55 ngân hàng thuộc hệ thống Unified Payments Interface (UPI) của Ấn Độ.

UPI cho phép rất nhiều tài khoản ngân hàng được kết nối với ứng dụng di động, đồng thời đảm bảo tính an toàn cho các dạng thanh toán cùng mức. Theo tờ Bloomberg, các cuộc giao dịch sử dụng thiết bị số đã đăng lên đáng kể sau khi Chính phủ Ấn Độ ban lệnh ngừng lưu hành tiền giấy với định giá cao vào năm ngoái.

Xem video để hiểu cách giao dịch của Tez

Tez cũng làm cho việc thanh toán giữa các ngân hàng với nhau trở nên thuận tiện hơn, đồng thời đảm bảo sự an toàn với Tez Shield – một nền tảng bảo mật dữ liệu đến từ Google với khả năng phát hiện các âm mưu lừa đảo và bảo vệ thông tin mật của người dùng. Tez vận hành như một ứng dụng chat, nó sử dụng danh bạ của bạn để sắp sếp lịch sử các giao dịch. Google cho biết, những người hay những công ty/ tổ chức mà bạn đã cùng thực hiện giao dịch sẽ được nhóm lại với nhau “như một cuộc hội thoại vậy”.

Google cũng nói thêm rằng các công ty nhỏ hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này để nhận các khoản thanh toán về tài khoản ngân hàng của họ. Và chỉ với một vài cú tap trên màn hình nữa, ứng dụng sẽ nhận cả những khoản thanh toán từ các trang mạng di động. Tez hiện đã có mặt trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS, và Google dự định sẽ cho ra mắt ứng dụng này tại một số nước đang phát triển khác như Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

Tham khảo Theverge