Google và Facebook lên án vụ nghe lén của Chính phủ Mỹ

  PV,  

  Chủ tịch Google Larry Page và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chính thức lên án vụ nghe lén của Chính phủ Mỹ và yêu cầu chính phủ tiết lộ thêm thông tin về vụ việc này.

  “Chúng tôi hiểu rằng Chính phủ Mỹ và các cơ quan khác có nhiệm vụ phải hành động để bảo vệ sự an toàn cho các công dân của mình, trong đó đôi khi bao gồm cả việc sử dụng phương pháp giám sát” - chủ tịch và nhà đồng sáng lập Google Larry Page viết trên blog.

   Trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) ở Fort Meade, bang Maryland -Ảnh: Reuters

  Trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) ở Fort Meade, bang Maryland -Ảnh: Reuters

  Chủ tịch Google cũng lên tiếng phủ nhận việc tập đoàn công nghệ này cho phép các cơ quan tình báo Mỹ khai thác dữ liệu từ hệ thống máy chủ của nó.

  Trong khi đó, ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Mark Zuckerberg cũng lên án vụ nghe lén trong một tuyên bố đăng trên mạng cùng ngày.

  Facebook chưa và không bao giờ là một phần của bất kỳ chương trình nào cho phép Chính phủ Mỹ hay các cơ quan khác truy cập trực tiếp đến các máy chủ của mình - Mark Zuckerberg nói - Chúng tôi cũng chưa bao giờ nhận được yêu cầu hoặc lệnh của tòa án hay bất cứ cơ quan nào của chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin hoặc siêu dữ liệu với số lượng lớn… Và nếu có, chúng tôi sẽ phản đối nó một cách mạnh mẽ”.

  Bên cạnh đó, Google, Facebook và các công ty công nghệ khác kịch liệt phủ nhận việc họ cố ý tham gia một chương trình bí mật được gọi là PRISM, theo đó cho phép Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và FBI xâm nhập vào hệ thống máy chủ.

  “Thật vậy, Chính phủ Mỹ không có quyền truy cập trực tiếp có một “cửa sau” để xâm nhập nào đó đối với những thông tin được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của chúng tôi... Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về một chương trình có tên là PRISM cho đến ngày hôm qua” - ông Page khẳng định.

  “Chúng tôi khuyến khích chính phủ nên minh bạch hơn về chương trình (PRISM) nhằm mục đích đảm bảo an ninh công cộng - ông chủ Facebook Zuckerberg khuyến cáo - Đó cũng là cách duy nhất để bảo vệ sự tự do cho mọi người và tạo ra một xã hội an toàn và tự do mà chúng ta mong muốn”.

  Theo Duy Trân
  Tuổi Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày