Google yêu cầu các thiết bị Android phổ biến phải được cập nhật bảo mật liên tục trong 2 năm

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hồi tháng 5, có thông tin cho biết Google sẽ sớm yêu cầu các thiết bị Android phải được nhận các bản vá bảo mật thường xuyên nhằm bảo vệ tốt hơn hệ sinh thái của hãng.

Và quả đúng là vậy, khi mà hôm nay, người ta đã thu thập được một bản sao của hợp đồng mới nhất của Google, trong đó nêu rõ mọi chi tiết chưa từng được công bố về vấn đề này.

Theo đó, từ nay về sau, các hãng sản xuất Android sẽ phải cung cấp cho người dùng ít nhất 4 bản cập nhật trong năm đầu ra mắt sản phẩm, tương đương với ít nhất 1 bản vá sau mỗi 3 tháng, còn trong năm thứ hai, số lượng các bản cập nhật chưa được nêu rõ. Chưa hết, cuối mỗi tháng, bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào đã được phát hiện trên 90 ngày trước phải được vá lại. Quy định này áp dụng với cả những thiết bị vừa được ra mắt gần đây, kể cả khi thời điểm xuất hiện của chúng xảy ra trước bản hợp đồng này.

Quy định mới nhất này sẽ tập trung vào các smartphone được tung ra sau ngày 31/1/2018. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng là đối tượng áp dụng của nó. Thực ra, Google chỉ tập trung vào các thiết bị phổ biến và sẽ chỉ đòi hỏi các nhà sản xuất phải thường xuyên cập nhật các smartphone đã được kích hoạt bởi 100.000 người dùng hoặc hơn. Tính đến ngày 31/7/2018, những quy định nói trên đã được áp dụng đối với 75% các mẫu máy nằm trong diện bắt buộc phải được cập nhật bảo mật, nhưng bắt đầu từ ngày 31/1/2019, mọi máy đều phải tuân thủ quy định mới.

Google yêu cầu các thiết bị Android phổ biến phải được cập nhật bảo mật liên tục trong 2 năm - Ảnh 1.

 Có lẽ bạn đang tự hỏi nếu một nhà sản xuất không tuân thủ quy định này, điều gì sẽ xảy ra? Trong trường hợp này, Google sẽ có quyền ngừng phê chuẩn các điện thoại chạy Android của họ trong tương lai. Tức là các công ty này sẽ không thể tung ra các smartphone chạy Android được nữa.

Cần nói rõ là các quy định này nằm trong thỏa thuận cấp phép đã được cập nhật của Google đối với Liên minh châu Âu (EU), và có thể một số chi tiết nhỏ sẽ được thay đổi, nhưng những quy định tương tự như trên cũng sẽ được áp dụng trên toàn thế giới trong tương lai.

Tham khảo: PhoneArena

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ