GPU tích hợp cho laptop mới của AMD mạnh ngang mẫu card đồ họa rời phổ biến bậc nhất Steam, ngốn điện lại ít hơn đáng kể

  Anh Việt, Thể Thao Văn Hóa 

  Điểm benchmark của iGPU mới nhất của AMD cho thấy sức mạnh gần như ngang ngửa với GTX 1650 và RX 480 - 2 trong số các mẫu card đồ họa rời thông dụng hiện nay, trong khi lại tiêu tốn ít điện năng hơn.

  Chỉ vài năm trước, GPU tích hợp (hay iGPU) từng được coi là chỉ phù hợp với các tác vụ giải trí nhẹ nhàng như xem phim hay chơi các tựa game cấu hình thấp, và hiệu năng thường kém xa các mẫu card đồ họa rời. Tuy nhiên, việc AMD liên tiếp tung ra các mẫu iGPU với hiệu năng rất tốt mang tới hi vọng cho nhiều game thủ, đặc biệt là với các game thủ không có tài chính dồi dào. 

  Với AMD Radeon 780M – iGPU trang bị trên APU (di động) sắp ra mắt của AMD là Ryzen 7 7840HS (8 nhân, 16 luồng, 16 MB bộ đệm L3 xung cơ bản 3,8 GHz và xung tăng cường 5,1 GHz), sự kì vọng của nhiều game thủ sẽ lại tiếp tục được đáp ứng, khi hiệu năng của nó hoàn toàn có thể so với nhiều card đồ họa rời.

  GPU tích hợp mới của AMD mạnh như thế nào: Ngang ngửa mẫu card đồ họa rời phổ biến bậc nhất trên Steam, ngốn điện ít hơn đáng kể - Ảnh 1.

  Ryzen 7040 là dòng chip mới được AMD chuẩn bị ra mắt và tích hợp trên các thiết bị di động như laptop. Ảnh: Wccftech

  Được phát triển trên kiến trúc đồ họa mới nhất của AMD RDNA 3, Radeon 780M trang bị khoảng 12 đơn vị tính toán (CU) và có xung nhịp ở 2,7 MHz. Xét về mặt sức mạnh, Radeon 780M mới đây đã được "thử lửa" ở công cụ Geekbench OpenCL, khi iGPU này đạt được 36757 điểm benchmark, theo số liệu vừa được rò rỉ. 

  Để so sánh, số điểm này hoàn toàn ngang ngửa với các mẫu card đồ họa rời trang bị trên PC như GTX 1650 của Nvidia và RX 480 của AMD. Cần lưu ý, bản thân GTX 1650 cũng chính là mẫu card đồ họa rời thông dụng bậc nhất trên nền tảng phân phối game Steam. Theo số liệu vào tháng 2/2023 của Steam Survey, có khoảng 6,12% người dùng Steam vẫn đang sử dụng GTX 1650 để chơi game mỗi ngày.

  Bên cạnh hiệu năng, Radeon 780M vẫn sở hữu 2 ưu điểm so với các mẫu card đồ họa rời trên. Đầu tiên, Radeon 780M nói riêng và Ryzen 7 7840HS nói chung có TDP thuộc dạng thấp, chỉ khoảng 35-45W. Điều này có nghĩa, hiệu năng của Radeon 780M ngang bằng GTX 1650 / RX 480, nhưng lại tiêu tốn ít điện năng hơn đáng kể, cho phép người dùng laptop có thể chơi game trong thời gian khá dài. 

  Thứ hai, giá bán của các mẫu laptop trang bị Radeon 780M cũng sẽ không quá cao (do không cần tích hợp card đồ họa rời), trong bối cảnh iGPU đã làm đủ tốt các tác vụ chơi game và giải trí. Như vậy, đây sẽ là những mẫu laptop đặc biệt phù hợp cho những người dùng làm việc văn phòng hay học sinh - sinh viên, cho phép họ vẫn có thể giải trí với rất nhiều tựa game khác nhau mà không cần phải bỏ số tiền khá lớn cho các mẫu laptop gaming đắt đỏ.

  GPU tích hợp mới của AMD mạnh như thế nào: Ngang ngửa mẫu card đồ họa rời phổ biến bậc nhất trên Steam, ngốn điện ít hơn đáng kể - Ảnh 2.

  Điểm benchmark của Radeon 780M bằng công cụ Geekbench OpenCL cho thấy sức mạnh gần như ngang ngửa với GTX 1650 và RX 480, trong khi lại tiêu tốn ít điện năng hơn. Ảnh: Wccftech

  Cũng cần nói thêm, số liệu benchmark của Radeon 780M thuộc về một mẫu laptop của một thương hiệu tới từ Trung Quốc. Mẫu laptop này trang bị 32GB RAM (chưa rõ tốc độ bus) và chạy thử nghiệm ở chế độ Cân bằng pin (Balanced). Điều này có nghĩa, nếu được chạy ở chế độ High Performance (Hiệu năng cao), số điểm benchmark Geekbench OpenCL của Radeon 780M được cho là có thể chạm ngưỡng 40.000 điểm trở lên.

  Chưa kể đến việc, bản thân AMD vẫn chưa tung ra driver phiên bản mới nhất, vốn bao gồm các tinh chỉnh tối ưu dành riêng cho Radeon 780M và các iGPU. Khi các mẫu APU Ryzen 7040 thuộc dòng Phoenix chính thức lên kệ, driver mới nhất từ AMD sẽ cải thiện hơn nữa hiệu năng của Radeon 780M.

  Tham khảo Wccftech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày