Green Cloud - hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

  Quang Vũ, Trí Thức Trẻ 

  So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

  Chúng ta đang sống giữa thời đại bùng nổ của kỷ nguyên số. Đây cũng là thời đại mà tác động của biến đổi khí hậu tới con người và môi trường sống trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số song hành với mục tiêu phát triển bền vững trở thành xu thế tất yếu, bắt buộc các doanh nghiệp phải tham gia, nếu không muốn bị gạt bỏ khỏi "sân chơi" hội nhập kinh tế toàn cầu.

  Theo báo cáo mới nhất của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới) về Mức độ sẵn sàng thực hành ESG (Environmental - Môi trường; Social - Xã hội và Governance - Quản trị doanh nghiệp) tại Việt Nam: tỷ lệ cam kết là 80%, song chỉ có 44% các doanh nghiệp đã thiết lập kế hoạch ESG. Trong đó, 61% các công ty chưa đặt cam kết ESG cho rằng thiếu kiến thức là rào cản chính.

  Green Cloud - hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp - Ảnh 1.

  ESG liên quan đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: Hoạt động vận hành, quản trị sản xuất kinh doanh; chính sách dành cho nhân sự, khách hàng; trách nhiệm xã hội… Vì thế để triển khai ESG, nguồn lực tài chính là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Đó cũng là trăn trở của doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

  Thực tế, để triển khai chiến lược ESG toàn diện, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần chuẩn bị nguồn lực tài chính vững vàng. Nhưng cũng có thể lựa chọn một hướng khác an toàn hơn: Đi từng bước chắc chắn.

  Bước đầu tiên bắt nguồn từ những lựa chọn giải pháp công nghệ xanh như Green Data Center hay Green Cloud thay cho các giải pháp truyền thống như: Sử dụng máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ và mạng… Bên cạnh việc phải tiêu thụ năng lượng lớn để hoạt động, sự gia tăng về số lượng và công suất của các thiết bị truyền thống này có thể dẫn đến tăng nhu cầu về năng lượng và tăng lượng khí CO2 thải ra môi trường.

  Điểm mấu chốt là với việc áp dụng các giải pháp công nghệ xanh, doanh nghiệp không cần đầu tư mà chỉ trả phí thuê hàng tháng, từ đó giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

  Lợi ích của máy tính ảo

  Viettel Cloud Desktop - dịch vụ ảo hóa máy tính để bàn dựa trên mô hình Desktop as a Service (DaaS) sử dụng Thin Client – máy tính có cấu hình tối thiểu với cấu tạo không có ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD-ROM, quạt và các bộ phận chuyển động khác. Với hệ thống này, giải pháp Cloud Desktop đem lại những lợi ích đáng kể trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

  Green Cloud - hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp - Ảnh 2.

  Giảm lượng điện năng tiêu thụ và nhiệt thải ra môi trường

  Theo tính toán, một máy tính cá nhân trung bình tiêu tốn 250W/h. Trong khi sử dụng Thin Client có thể tiết kiệm đến 50% lượng điện tiêu thụ trực tiếp.

  Thin Client hoạt động dựa trên sức mạnh tính toán của máy chủ trung tâm, giúp tối ưu hóa phần cứng, do vậy không tạo ra lượng nhiệt lớn như máy tính truyền thống, giúp tiết kiệm điện cho thiết bị làm mát.

  Không tiếng ồn

  Khi sử dụng Cloud Desktop, người dùng không còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ quạt máy làm máy, giảm ô nhiễm tiếng ồn.

  Nâng cấp ảo hóa, thay thế cấp phát linh hoạt

  Với máy tính truyền thống, khi nâng cấp cần thay thế các thiết bị phần cứng, thải ra nhiều linh kiện điện tử, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

  DaaS giúp người dùng có thể chủ động, linh hoạt nâng cấp trên nền tảng ảo hóa mà không cần quan tâm nhiều đến thiết bị phần cứng.

  Làm việc từ xa, an toàn, bảo mật

  Trong xu hướng Hybrid Working hiện nay, dịch vụ DaaS cho phép người dùng truy cập máy ảo mọi lúc mọi nơi trên môi trường Internet. Doanh nghiệp có thể dễ dàng quản trị từ máy chủ trung tâm, đảm bảo hiệu suất lao động khi nhân viên làm việc từ xa.

  Tiết kiệm chi phí

  Thay vì đầu tư nhiều máy tính con truyền thống, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư một máy chủ - tiết kiệm tới 70% chi phí máy móc ban đầu.

  Tuổi thọ thiết bị lâu hơn

  Các thiết bị sử dụng để kết nối với máy tính ảo có khả năng tồn tại lâu hơn vì các thiết bị không phải xử lý cục bộ các yêu cầu điện toán. Quá trình "nâng cấp nặng" diễn ra trên các máy chủ đám mây, được thiết kế để chịu đựng thời gian sử dụng cường độ cao kéo dài.

  DaaS trong hệ sinh thái Green Cloud của Viettel IDC

  Với giải pháp DaaS, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng máy tính mà không góp phần tạo ra rác thải điện tử. Cần lưu ý rằng DaaS không loại bỏ hoàn toàn khí thải hoặc chất thải điện tử. Tuy nhiên, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

  Viettel Cloud Desktop là phiên bản nâng cấp mới nhất trong bộ giải pháp máy tính ảo của Viettel IDC. Trước đó, phiên bản Viettel Cloud PC đã ra mắt thị trường gần 10 năm và được hơn 1000 cơ quan bộ ban ngành, doanh nghiệp trong nước tin dùng. Giải pháp ảo hóa máy trạm - Viettel Cloud PC được vinh danh là Sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Vietnam Value 2022 với chủ đề "Kiến tạo tương lai" do Bộ Công Thương tổ chức. Qua đó khẳng định vị thế tiên phong về dịch vụ DC&Cloud tại Việt Nam, luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái nền tảng số phục vụ cho chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững của quốc gia.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày