Hacker cướp quyền điều khiển của 50.000 máy in, kêu gọi mọi người hãy subscribe cho PewDiePie

  Nguyễn Hải,  

  Không chỉ muốn gửi đi thông điệp cảnh báo về an ninh mạng, hacker này còn muốn nhân cơ hội đó kêu gọi ủng hộ cho PewDiePie.

  Trong tuần qua, một số máy in đã in ra các thông điệp kỳ lạ khi yêu cầu mọi người subscribe kênh YouTube của PewDiePie. Người dùng Twitter tại Mỹ, Canada và Anh đã liên tục đăng tải các thông điệp được in ra, cùng với các câu hỏi về việc tại sao điều này lại có thể xảy ra.

  Tuy nhiên, cũng đừng quá hoảng hốt. Thông điệp này thực ra là cách một nhóm hacker cho bạn biết, máy in của bạn đã bị một thủ thuật khai thác đơn giản tấn công để có thể thực hiện lệnh in từ xa và nhận dữ liệu qua internet. Một người dùng có tên TheHackerGiraffe cho biết, đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này.

  Hacker cướp quyền điều khiển của 50.000 máy in, kêu gọi mọi người hãy subscribe cho PewDiePie - Ảnh 1.

  @PewDiePie: tôi làm về IT tại Brighton và máy in của chúng tôi bị hack ... Đây có phải là bài tuyên truyền của cậu không?

  TheHackerGiraffe nói với Engadget biết, anh đã gửi thông điệp này tới 50.000 máy in. Anh tìm thấy cái máy in mục tiêu trên Shodan.io, một cỗ máy tìm kiếm dành cho các thiết bị kết nối internet nhưng không được bảo mật. TheHackerGiraffe cho biết, tổng cộng có khoảng 800.000 máy in có thể bị khai thác.

  Thông điệp trên được qua một công cụ có tên PRET hay Printer Exploitation Toolkit. Theo trang GitHub của công cụ này, PRET cho phép những kẻ tấn công thực hiện các hành vi như "chụp lại hoặc thao tác với các lệnh in, truy cập vào file hệ thống và bộ nhớ của máy in hoặc thậm chí gây ra các hư hỏng phần cứng cho thiết bị."

  TheHackerGiraffe cũng cung cấp đoạn script mình sử dụng, cũng như các cổng cần thiết để thực hiện việc khai thác.

  Hacker cướp quyền điều khiển của 50.000 máy in, kêu gọi mọi người hãy subscribe cho PewDiePie - Ảnh 2.

  Vậy tại sao hacker này lại yêu cầu mọi người subsribe PewDiePie? TheHackerGiraffe cho biết: "Thực ra tôi là một fan bự của Pewds, nhưng cùng lúc đó, tôi cũng muốn gửi đi một thông điệp nhẹ nhàng cho mọi người thay vì việc in ra một dòng chữ đáng sợ "BẠN ĐÃ BỊ HACK". Vì tôi là một fan lớn của PewDiePie, và nghĩ rằng điều này có thể sẽ giúp ích chút ít cho anh ấy khi đang chật vật để giữ ngôi vị số một."

  Quả thật PewDiePie cũng đang chiến đấu để giữ ngôi đầu của mình về kênh YouTube có số người subcribe nhiều nhất trước T-Series, kênh YouTube của một công ty sản xuất nhạc Ấn Độ, vốn đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách.

  Nếu bạn nhận được thông điệp trên, có lẽ giờ là lúc thích hợp để bạn cập nhật firmware thiết bị của mình.

  Tham khảo Engadge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ