Hacker tấn công thế vận hội Olympic mùa đông chỉ vì một lí do nhỏ mọn

  KON,  

  Một vụ tấn công không gian mạng đã làm tê liệt mạng lưới internet tại lễ khai mạc thế vận hội Olympic mùa đông tại Pyeongchang vừa qua, với mục đích chỉ để làm bẽ mặt nhà tổ chức.

  Theo ông Yu Chae-Yeon, phát ngôn viên của thế vận hội Pyeongchang, vụ hack đã khiến cả mạng LAN và mạng WiFi bị gián đoạn trong lễ khai mạc vào ngày 9 tháng 2 vừa qua, ngăn không cho in vé từ website của thế vận hội. Hệ thống đã được khôi phục vào khoảng 8 giờ sáng ngày hôm sau, và các nhà tổ chức đang điều tra kẻ đứng sau vụ tấn công này.

  Vụ việc này đã xảy ra ngay cả khi Hàn Quốc đã tổ chức một nhóm chuyên gia an ninh trước khi sự kiện bắt đầu. Theo Hwang Jun-won, giáo sư về an ninh mạng tại Đại học Công nghệ Hoseo của Hàn Quốc, do đặc tính của hoạt động không gian mạng tại Thế vân hội, sự kiện này trở nên dễ bị bọn tin tặc tấn công hơn. Chúng có thể lợi dụng sự thiếu kỉ luật an ninh của các nhân viên từ các tổ chức khác nhau tại Thế vận hội.

  Ông Hwang cho biết: "Vụ tấn công này làm tổn thương lòng tin của công chúng dành cho Thế vận hội Pyeongchang, đặc biệt là khi một mạng lưới quan trọng lại đang được dùng để chạy một sự kiện lớn như thế này."

  Hwang sẽ không kết tội nghi phạm nào cả cho đến khi phân tích code.

  Bọn hacker đã biết tên đăng nhập, tên máy chủ và mật khẩu được sử dụng cho cơ sở hạ tầng của Thế vận hội. Bộ phận phân tích tình báo Talos đã viết trên blog rằng, họ đã phát hiện được 44 tài khoản cá nhân trong đoạn code. Các mẫu "Olympic Destroyer" (tạm dịch là: Kẻ phá hoại Thế vận hội) cho thấy bọn hack không hề muốn đánh cắp thông tin. Thay vào đó, phân tích cho thấy chúng chỉ muốn phá hoại mà thôi.

  "Các manh mối được xác định không phải là từ những kẻ muốn ăn cắp thông tin từ sự kiện, mà thay vào đó, chúng chỉ muốn phá hoại sự kiện," họ chia sẻ trên blog. "Điều này khiến chúng tôi tin rằng thủ phạm đứng sau vụ này chỉ muốn làm bẽ mặt hội đồng Thế vận hội trong lễ khai mạc."

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ