Hai giả thuyết về vòng tròn bí ẩn trong thư mời sự kiện Apple

  Nguyễn Hải,  

  Nó có thể là một dấu hiệu cho việc nút Home sẽ biến mất hoàn toàn, hoặc ám chỉ tới nút điều khiển trên Apple Watch mới, hoặc cũng có thể chỉ là một mánh tiếp thị khác của Apple.

  Hôm qua, Apple đã bắt đầu gửi thư mời các phóng viên tới sự kiện ra mắt sản phẩm mới của mình. Như đã dự đoán trước, ngày diễn ra sự kiện này là 12/9 tới đây (hay 0h ngày 13/9 theo giờ Việt Nam).

  Trung tâm của thư mời này là thông điệp "Gather Round" với một vòng tròn màu vàng hồng, được chia thành các đường đồng tâm với nhau. Liệu biểu tượng này ám chỉ điều gì, và có lời giải thích nào cho nó với những gì Apple dự định giới thiệu trong năm thứ Bảy của triều đại Tim Cook hay không? Dưới đây là hai giả thuyết về ý nghĩa của nó:

  Hai giả thuyết về vòng tròn bí ẩn trong thư mời sự kiện Apple - Ảnh 1.

  Lời tạm biệt với nút Home

  Một trong những tin đồn nhiều nhất về sự kiện lần này là việc Apple sẽ ra mắt ba chiếc iPhone mới: trong đó có hai phiên bản cao cấp màn hình OLED 5,8 inch và 6,5 inch, ngoài ra còn có một phiên bản giá rẻ hơn, với cùng thiết kế, cùng công nghệ camera Face ID, và bộ Animojis, nhưng dùng màn hình LCD 6,1 inch.

  Nếu tin đồn này đáng tin cậy, cả 3 chiếc iPhone mới lần này sẽ có một điểm chung: Chúng sẽ không còn nút Home nữa – một biểu tượng cho chiếc điện thoại cao cấp của Apple từ khi nó ra mắt vào ngày 29 tháng Sáu năm 2007 đến nay.

  Hai giả thuyết về vòng tròn bí ẩn trong thư mời sự kiện Apple - Ảnh 2.

  Một thay đổi quan trọng như vậy về mặt thiết kế có thể làm nhiều người dùng choáng váng (con số đó chắc hẳn sẽ không nhỏ, khi có đến 70% người mua iPhone mới cho biết sẽ nâng cấp trong năm tới). Một trong những bài viết về chủ đề "How To" phổ biến nhất đối với iPhone trong năm 2017 và 2018 là các hướng dẫn chi tiết về cách đóng ứng dụng trên iPhone X, cho thấy nhiều người đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lại thói quen sử dụng khi không còn nút Home.

  Dù sao đi nữa, nếu Apple loại bỏ hoàn toàn nút Home truyền thống, hàng triệu người dùng sẽ phải học lại toàn bộ UX (User Experience: trải nghiệm người dùng) cơ bản nhất của iPhone (một điều mà Steve Jobs thường ca ngợi). Trong khi phần lớn phần cứng của iPhone có thể vẫn tương tự nhau, nếu hình ảnh rò rỉ về chiếc "iPhone XS" Gold là đúng, việc loại bỏ phím Home có thể gây ra sự hỗn độn về UX và rối loạn về UI do những gì Apple sắp mang tới.

  Hai giả thuyết về vòng tròn bí ẩn trong thư mời sự kiện Apple - Ảnh 3.

  Chiếc Apple Watch Series 4

  Cho dù vậy, tại sao Apple lại biến nút Home trở thành tiêu điểm của giấy mời, nếu như nó sắp bị loại bỏ? Tuy nhiên, vòng tròn màu vàng hồng đó còn có thể ám chỉ đến một nhân vật chính khác của sự kiện: chiếc Apple Watch series 4 và vương miện tròn của nó.

  Tin đồn cho rằng Apple sẽ giới thiệu một chiếc Apple Watch mới, có thể với màn hình lớn hơn, khả năng đo nhịp tim tốt hơn, và thậm chí còn hỗ trợ LTE đầy đủ, mang lại cho phiên bản mới này khả năng thay thế điện thoại.

  Hai giả thuyết về vòng tròn bí ẩn trong thư mời sự kiện Apple - Ảnh 4.

  Về lý thuyết, chiếc Series 4 có thể là chiếc Apple Watch lớn nhất từ khi nó ra mắt 4 năm trước đến nay. Ngoài ra phiên bản này còn có thể được trang bị hệ điều hành WatchOS 5.0 với các tính năng thể dục tốt hơn và chế độ walkie-talkie cho phép bạn bắt cặp hai chiếc watch và nói chuyện với nhau.

  Nhưng vẫn còn một giả thuyết khác, khi vòng tròn đó có thể chẳng liên quan gì đến một sản phẩm mới cả. Nó có thể chỉ là dấu hiệu cho thấy Apple cuối cùng cũng thừa nhận rằng Apple Park là một con tàu không gian dành cho hành tinh quê hương của Steve Jobs. Hoặc cũng có thể đó chỉ là cách Apple khiến mọi người nói về mình. Tất cả các đồn đoán, các giả thuyết cuối cùng sẽ được xác thực vào ngày 12/9 tới đây.

  Tham khảo FastCompany


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày