Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc

  zknight,  

  Một con nhện nhìn trực diện với những cặp mắt và lông trắng tua tủa bao lấy chân và đầu nó.

  Chúng ta đang sống trong một thế giới được đo bằng mét, centimet và cùng lắm là milimet. Hiếm khi con người chịu khó nhìn xuống thế giới của các vi sinh vật nhỏ bé ở kích thước micro và nano. Nhưng những gì chúng ta không nhìn thấy không có nghĩa là chúng không tồn tại.

  Ngay lúc này bên trong mũi bạn, một số vi sinh vật vẫn đang miệt mài săn mồi, sinh trưởng, đẻ trứng và cố hết sức đế bám trụ trong ngôi nhà của chúng. Tưởng tượng bạn chỉ cần hắt hơi, bao nhiêu trong số chúng sẽ bị bắn ra bên ngoài, phơi mình dưới tia tử ngoại của Mặt Trời và chết?

  Để nhìn xuống được thế giới nhỏ bé của những vi sinh vật này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Vì vậy, hàng năm, hãng máy ảnh Nikon đã tổ chức một cuộc thi có tên gọi Nikon Small World, nhằm trao giải cho những bức ảnh đẹp nhất chụp qua kính hiển vi.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 1.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc

  Năm 2019 đánh dấu 45 năm cuộc thi được tổ chức, với hơn 2.000 tác phẩm được gửi về từ gần 100 quốc gia. Bốn vị giám khảo của cuộc thi đã phải làm việc miệt mài để chọn ra hơn 100 bức ảnh nổi bật nhất.

  Một số trong số đó đã chụp được những bông hoa tí hon hoặc những hoa văn siêu nhỏ, phát sáng rực rỡ bên trong một giọt nước. Số khác lại chụp được bóng dáng của những con quái vật gớm ghiếc đang bò trên bề mặt hồ hay ngay trong góc nhà bạn.

  Nhân dịp Halloween sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 13 tấm ảnh đáng sợ nhất rút ra từ bộ sưu tập của Nikon Small World 2019:

  Nhện vốn là một loài vật gớm ghiếc trong mắt rất nhiều người. Nhưng khi nhìn chúng dưới kính hiển vi, có lẽ những ai sợ nhện sẽ phải ngất đi một lần nữa. Đây là bức ảnh chụp cận cảnh một con nhện linh miêu cái (giống Oxyopes dumonti).

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 2.

  Loài chấy dường như đã tuyệt chủng trong xã hội hiện đại, nơi chúng ta có đủ mọi loại dầu gội đầu có thể cuốn trôi chúng. Trong trường hợp bạn không biết chấy là gì, thì đây là hình ảnh của chúng, một con chấy đang bám trên sợi tóc.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 3.

  Rồi khi chấy hút no máu thì trông chúng như thế nào? Là thế này đây, bạn đã thấy ngứa chưa?

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 4.

  Đây là một loài vật phổ biến khác – một con ruồi nhà – trông chúng chẳng khác nào một người ngoài hành tinh.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 5.

  Còn đây sẽ là nỗi ám ảnh với căn bếp nhà bạn trong một vài ngày tới, sau khi những cụm buồng trứng này nở ra cả một đàn ruồi con.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 6.

  Những con bọ bạc (Lepisma saccharina) này có thể đang lẩn khuất trong phòng tắm nhà bạn. Bạn có để ý cái râu của nó không, nếu có lỡ rụng ra đâu đó, cái râu vẫn có thể mọc lại như cũ.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 7.

  Những sinh vật dưới nước trông còn đáng sợ hơn dưới kính hiển vi. Đây là một con giun biển loài Eunicid. Nếu bạn để ý kĩ thì có thể đếm ra chúng có 5 cái râu, một đặc điểm rất đặc trưng của loài giun này, không lẫn đi đâu được.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 8.

  Đây là ảnh bộ xương của một con cá răng nanh (Anoplogaster cornuta) dưới ánh sáng huỳnh quang. Quả là một cơn ác mộng khi nhìn vào đó.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 9.

  Một hộp sọ khác, đây là của loài cá Gar (Lepisosteus osseous).

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 10.

  Ngay từ cái tên, những con ruồi ma này đã khiến chúng có vẻ đáng sợ. Ảnh dưới đây chụp ấu trùng ruồi ma, còn được gọi với cái tên khác là giun thủy tinh. Loài sinh vật này thường sống trong hồ nước ngọt. Để ý ở đầu chúng, bạn có thể thấy cái càng sắc nhọn chúng dùng để săn mồi.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 11.

  Ấu trùng này thì thuộc về một con bọ hung, trông chẳng đáng yêu chút nào. Một ngày nào đó, những nếp nhăn nhỏ gọn trong phôi thai này sẽ trở thành những chiếc chân đen nhọn và một cặp sừng dài.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 12.

  Có cả một cơn ác mộng thực sự trong tấm ảnh này. Nó là gì vậy? Một con nhện nhìn trực diện với những cặp mắt và lông trắng tua tủa bao lấy chân và đầu nó.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 13.

  Những con bọ không phải là sinh vật đáng sợ duy nhất dưới kính hiển vi. Ở tấm ảnh cuối cùng này, chúng ta sẽ được nhìn thấy chính mình. Đó là một đám rối của tế bào thần kinh con người. Trong đầu bạn, số lượng đám rối này có thể lên đến hàng tỷ.

  Halloween dưới ống kính hiển vi: 13 tấm ảnh chụp những sinh vật khiến bạn sởn gai ốc - Ảnh 14.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ