Hàng loạt dự án chứng minh Facebook "điên" không kém Google

  PV,  

  Ngoài mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đang ấp ủ nhiều dự án tham vọng và “điên rồ” không kém kình địch Google.

  Trong những năm qua, Facebook tung nhiều dự án táo bạo ngoài phạm vi mạng xã hội. Nếu Google là công ty Internet đầu tiên nổi tiếng với các dự án tham vọng như xe hơi tự lái, Facebook đang chứng tỏ mình không hề kém cạnh. Dưới đây là một số cái tên có thể nhắc đến:

  Building 8

  Facebook chuẩn bị đầu tư hàng trăm triệu USD vào Building 8 trong những năm tới và đã “cướp tướng” Regina Dugan từ tay Google để điều hành nhóm. Công ty đang tìm kiếm những người có thể vượt qua nỗi sợ hãi thất bại để thực hiện những điều táo bạo, tuy nhiên hiện tại chúng ta không thể biết được Building 8 dự định làm gì.

  Aquila

  Trong khi đó, một số nỗ lực phần cứng của Facebook đã lộ diện, chẳng hạn máy bay không người lái năng lượng mặt trời Aquila. Dù đang trong giai đoạn mô hình, Aquila có thể cất cánh trong vài tháng tới và dùng laser để mang Internet tốc độ cao đến các khu vực hẻo lánh.

  Telecom Infra Project

  Aquila là một phần trong sáng kiến Internet.org của Facebook, kết hợp với Telecom Infra Project. Kế hoạch của hãng là thiết kế lại cơ sở hạ tầng viễn thông. Gần đây, Facebook giới thiệu hai dự án là Terragraph và ARIES.

  Terragraph

  Terragraph là hệ thống không dây mà Facebook đang thử nghiệm tại trụ sở chính, có khả năng cung cấp Internet tốc độ gigabit tới các khu vực đô thị với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của cáp quang. Với hệ thống này, các hộp (node) 60GHz sẽ được lắp đặt quanh thành phố, phục vụ như điẻm truy cập Internet.

  ARIES

  Facebook còn xây dựng nền tảng có tên ARIES để các cột tháp vô tuyến tại vùng sâu vùng xa hoạt động hiệu quả hơn.

  Facebook không cố gắng tự mình triển khai tất cả các mạng lưới này mà muốn cho ngành công nghệ thấy rằng hoàn toàn có thể nâng tốc độ kết nối lên gấp 10 lần và rẻ hơn 10 lần.

  Thực tế ảo

  Mạng xã hội cũng bước chân vào phân khúc thực tế ảo. Trong ngắn hạn, Facebook đã ra mắt thiết bị đeo Oculus Rift và GearVR cùng một số game.

  Tuy nhiên, mục tiêu của Facebook không dừng lại ở việc cho bạn cảm giác như đang thực sự xem được người ngoài hành tinh mà muốn hướng tới “xã hội VR” hoàn hảo, nơi mọi người ở khắp nơi đều dùng thiết bị và cảm thấy họ như đang ở cùng một địa điểm.

  Một trong những thách thức lớn nhất là chuyển hóa mọi tín hiệu tinh tế của con người vào không gian ảo. Nhóm nghiên cứu Oclus của Facebook đang thực hiện các nghiên cứu xoay quanh phương pháp ghi lại các khoảnh khắc tốt hơn.

  Dù Facebook mới chỉ tung ra một thiết bị thực tế ảo, mạng xã hội tham vọng phủ sóng hình ảnh số vào thế giới thực. Công ty muốn tạo ra một thiết bị đeo tương tác thực - ảo trông giống như một cặp kính bình thường.

  Lĩnh vực thứ ba mà Facebook hướng tới là máy học (machine learning) và trí thông minh nhân tạo (AI). Hiện tại, mạng xã hội đang dùng AI để sắp xếp News Feed tốt hơn nhưng trong tương lai, họ hi vọng nghiên cứu của mình có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác như ung thư.

  Một trong những ứng dụng của AI chính là trợ lý ảo M, mang đến cho mỗi người dùng Facebook một thư ký riêng. Dù vẫn còn lâu mới hiện thực hóa được tham vọng này, hiện Facebook đã cho phép doanh nghiệp phát triển chatbot riêng. Tương lai mà Facebook nhìn thấy là bạn không bao giờ phải liên lạc với doanh nghiệp trên điện thoại hay tải về ứng dụng mới nữa.

  Những tham vọng này đều hướng đến tương lai nơi hệ sinh thái Facebook tiếp cận tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi.

  Theo ictnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày