Hãng phân tích phố Wall dự đoán: 2019 sẽ là năm rất khó khăn với ngành bán dẫn

Nguyễn Hải,   Theo Trí Thức Trẻ 01/26/2019 1:02 PM

Tuy nhiên, điểm sáng đối với ngành bán dẫn trong năm nay sẽ là mạng 5G và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Theo một hãng phân tích tại phố Wall, các nhà sản xuất bán dẫn nên sẵn sàng cho một năm 2019 đầy khó khăn phía trước.

"Chúng tôi thấy năm 2019 (đặc biệt là nửa đầu năm nay) đang trở nên ngày càng khó khăn hơn với xu hướng nhu cầu cuối đang suy yếu, việc điều chỉnh lượng tồn kho và các vấn đề thương mại với Trung Quốc." Nhà phân tích RBC, Amit Daryanani cho biết trong ghi chú của mình vào ngày thứ 6 vừa rồi.

Hãng phân tích phố Wall dự đoán: 2019 sẽ là năm rất khó khăn với ngành bán dẫn - Ảnh 1.

Các hãng bán dẫn sắp có một năm 2019 đầy khó khăn.

Nhiều nhà cung cấp bán dẫn đã phải chịu nhiều sức ép khi rơi vào "Tháng Mười đỏ" của thị trường chứng khoán. Đáng kể nhất trong đó là những người khổng lồ như AMD và Nvidia đã giảm đến 37% và 53% trong ba tháng qua (tính đến đầu tháng Một) giữa những lo ngại về lượng hàng tồn kho quá mức đối với các bộ xử lý và cơn sốt tiền mã hóa đã suy tàn.

Trong khi Nvidia và AMD đều cho rằng sự sụt giảm do tiền mã hóa gây ra sẽ chỉ kéo dài trong một quý, nhưng các chuyên gia dự báo rằng vấn đề tiền mã hóa này sẽ tồn tại lâu hơn dự kiến.

Nhưng các nhà cung cấp bán dẫn khác cũng gặp phải sự suy yếu từ thị trường bộ nhớ. Thị phần của hãng Micron Technology, nhà cung cấp hàng đầu về bộ nhớ, đã mất một nửa giá trị kể từ mức đỉnh vào cuối tháng Năm năm 2018. Tương tự như vậy, Western Digital đã giảm 65% so với mức cao nhất của họ vào tháng Ba năm ngoái.

Theo Daryanani, sự suy yếu trên thị trường bộ nhớ chủ yếu là vì ngành công nghiệp này "vẫn có tính cạnh tranh cao" và các công ty cần thực hiện các khoản đầu tư lớn để duy trì thị phần của họ.

"Chúng tôi thấy nguy cơ của việc doanh thu ngành bán dẫn sẽ sụt giảm trong khoảng hai con số, từ thấp đến trung bình vào năm 2019 cho dù phần nhiều nguyên nhân đến từ việc nhu cầu bộ nhớ đảo chiều (ngoại trừ việc tổng doanh số bán dẫn cho bộ nhớ sẽ tăng lên một cách khiêm tốn)." Ông bổ sung thêm.

Hãng phân tích phố Wall dự đoán: 2019 sẽ là năm rất khó khăn với ngành bán dẫn - Ảnh 2.

Bên cạnh sự đảo chiều của ngành công nghiệp này, các áp lực pháp lý lên ngành bán dẫn cũng đang trở nên nặng nề hơn.

Vào tháng Ba năm ngoái, tổng thống Mỹ ông Donald Trump đã chặn thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm trị giá 117 tỷ USD vì các lý do an ninh quốc gia. Vào tháng Bảy, thương vụ trị giá 44 tỷ USD của Qualcomm để thâu tóm hãng NXP cũng phá sản, khi Trung Quốc – cơ quan chống độc quyền thứ 9 và cũng là cơ quan cuối cùng cần phê duyệt thỏa thuận này – đã bác bỏ thương vụ này do căng thẳng thương mại gia tăng.

Với các thách thức xung quanh những thỏa thuận gần đây, ông Daryanani cho rằng, 2019 ít khả năng sẽ là một năm tốt cho các thương vụ sáp nhập và mua lại khi các nhà đầu tư sẽ phải tính đến cả rủi ro thực hiện, đặc biệt trong bối cảnh môi trường vĩ mô đang chậm lại.

Ông bổ sung thêm rằng, cạnh tranh trên toàn cầu về mạng lưới viễn thông thế hệ tiếp theo và trong ngành hàng không vũ trụ sẽ là tin tốt cho ngành công nghiệp này.

"Về các dấu hiệu tích cực, chúng tôi thấy việc chi tiêu cho mạng lưới (5G) đang trong xu hướng xuôi chiều và thấy các công ty tham gia nhiều vào ngành quốc phòng cũng như vũ trụ đang quản lý suy thoái tốt hơn."

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ