Hãng sản xuất chip TSMC của Đài Bắc lần đầu tiên vượt mặt Intel với giá trị 165 tỷ USD

TVD,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

TSMC vượt mặt gã khổng lồ Intel và trở thành hãng sản xuất chất bán dẫn có giá trị thị trường cao nhất hiện nay.

Hãng sản xuất chip xử lý và chất bán dẫn TSMC của Đài Bắc đã chính thức vượt mặt gã khổng lồ Intel về giá trị thị trường, đây cũng là lần đầu tiên Intel đánh mất ngai vàng của mình trên thị trường chip xử lý.

Nguyên nhân một phần là do sự sụt giảm của Intel trong thời gian gần đây, sau khi liên tiếp bị các đối thủ cạnh tranh đe dọa. Thị trường máy tính cá nhân dậm chân tại chỗ, khiến cho mảng kinh doanh chip xử lý của Intel gặp nhiều khó khăn.

Giá cổ phiếu của Intel đã giảm mạnh từ nửa đầu năm 2016 cho đến nay. Mặc dù Intel đang nỗ lực đi tìm những hướng đi mới, như sản xuất chip xử lý di động dựa trên kiến trúc ARM hay đầu tư vào lĩnh vực xe tự lái. Tuy nhiên vẫn chưa có mảng kinh doanh nào đem lại kết quả khả quan.

Trong khi đó, TSMC lại vươn lên mạnh mẽ với các hợp đồng sản xuất cho Apple và Qualcomm. Việc giành được hợp đồng sản xuất độc quyền chip A10 và A11 cho Apple là một chiến thắng lớn của TSMC trước các gã khổng lồ khác như Samsung. Sau khi iPhone 8 ra mắt, chắc chắn TSMC vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Cũng nhờ vậy mà giá trị thị trường của TSMC đã tăng trưởng rất mạnh từ đầu năm 2016 cho đến nay, đạt con số 165 tỷ USD. TSMC chính thức vượt mặt Intel và trở thành hãng sản xuất chất bán dẫn có giá trị thị trường cao nhất hiện nay.

Tham khảo: Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ