Hàng triệu người dùng trình duyệt Chrome có thể gặp nguy hiểm

  PV, VTV 

  VTV.vn - Chuyên gia bảo mật đã phát hiện 34 tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome có chứa mã độc, cho phép tin tặc lấy cắp thông tin cá nhân.

  Chuyên gia nghiên cứu bảo mật Wladimir Palant đã phát hiện hàng chục tiện ích mở rộng trên Chrome chứa mã độc và điều này đã được hãng bảo mật Avast xác nhận.

  Cụ thể, 34 tiện ích mở rộng (Extension) dành cho trình duyệt web Chrome đã được phát hiện có chứa các mã độc. Những mã độc này được chèn vào những tiện ích mở rộng với các chức năng như chặn quảng cáo trên trình duyệt, quản lý các tab đã mở hoặc thay đổi giao diện Chrome… khiến người dùng không hay biết và cài đặt vào trình duyệt Chrome trên máy của mình.

  Theo chuyên gia Wladimir Palant, một khi các mã độc được cài đặt vào trình duyệt web, chúng có thể mở cửa hậu để tin tặc xâm nhập vào máy tính, tự động tải về và cài đặt thêm các phần mềm độc hại để tin tặc theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân trên máy tính của người dùng.

  Nguy hiểm là các loại mã độc này còn cho phép tin tặc đánh cắp cả các tài khoản trực tuyến mà người dùng truy cập bằng trình duyệt Chrome hoặc chuyển hướng người dùng sang các trang web lừa đảo để lấy cắp thông tin của họ.

  Đáng chú ý, các mã độc này chỉ tấn công những máy tính chạy hệ điều hành Windows trong khi người dùng trình duyệt Chrome trên máy tính Mac hoặc Linux sẽ không bị ảnh hưởng.

  Đến thời điểm bị Wladimir Palant phát hiện, 34 tiện ích mở rộng này đã có tổng cộng hơn 87 triệu lượt cài đặt từ kho công cụ mở rộng dành cho trình duyệt Chrome. Điều này đồng nghĩa với việc 87 triệu người dùng Chrome đã và đang cài đặt các mã độc này có nguy cơ bị tin tặc tấn công.

  Hãng bảo mật Avast đã thông báo đến Google về 34 tiện ích mở rộng có chứa mã độc. Đến nay, Google đã xóa bỏ những tiện ích này khỏi kho công cụ mở rộng dành cho trình duyệt web Chrome. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần kiểm tra và gỡ ngay những tiện ích này nếu đã lỡ cài đặt vào trình duyệt Chrome trên máy tính của mình.

  Dưới đây là danh sách những tiện ích mở rộng dành cho Chrome có chứa mã độc vừa bị phát hiện:

  Autoskip for YouTube

  Soundboost

  Crystal Ad block

  Brisk VPN

  Clipboard Helper

  Maxi Refresher

  Quick Translation

  Easyview Reader view

  PDF toolbox

  Epsilon Ad blocker

  Craft Cursors

  Alfablocker ad blocker

  Zoom Plus

  Base Image Downloader

  Clickish fun cursors

  Cursor - A custom cursor

  Amazing Dark Mode

  Maximum Color Changer for YouTube

  Awesome Auto Refresh

  Venus Adblock

  Adblock Dragon

  Readl Reader mode

  Volume Frenzy

  Image download center

  Font Customizer

  Easy Undo Closed Tabs

  Screence screen recorder

  OneCleaner

  Repeat button

  Leap Video Downloader

  Tap Image Downloader

  Qspeed Video Speed Controller

  HyperVolume

  Light picture-in-picture


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ