Giới chức Anh cảnh báo hàng triệu lao động sẽ mất việc vì robot mà chúng ta vẫn chưa có biện pháp gì đối phó

Ntt13789 , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà chức trách cần tìm ra một hướng đi để đảm bảo phát triển khoa học là để phục vụ đời sống con người

Từ xe ô tô không người lái đến các trợ lý cá nhân ảo, đây chính là những bước đột phá trong công nghệ trí tuệ nhân tạo. Và trong tương lại, khi trí tuệ nhân tạo trở nên phổ biến, nó có thể lấy đi hàng triệu việc làm của con người. Trong cuộc cạnh tranh giữa máy móc và con người này, có lẽ con người đang yếu thế hơn.

Nhà chức trách Anh đã kêu gọi thành lập một Ủy ban về Trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu về các tác động đến xã hội, các vấn đề đạo đức và pháp lý có liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Họ cảnh báo rằng, nếu những người lao động Anh không trang bị cho mình những kỹ năng mới, máy móc sẽ lấy đi việc làm của hàng triệu người.

Theo báo cáo của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Vương quốc Anh, cơ quan này đã thừa nhận rằng các nhà chức trách vẫn chưa có một chiến lược cụ thể nào để giúp người dân có thể ổn định trong một thế giới mà trí tuệ nhân tạo thay thế phần lớn con người trong lao động.

Mối liên quan giữa việc máy móc ‘lấy đi’ việc làm và loại bỏ nhu cầu lao động của con người đã tồn tại trong hàng thế kỷ.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo ra thêm nhiều công việc mới trong những thập kỷ tới,” tiến sĩ Tania Mathias, Chủ tịch lâm thời của Ủy ban giải thích.

Vì chúng ta không thể đoán được chính xác những thay đổi sẽ diễn ra như thế nào, nên chúng ta cần phải có một sự chuẩn bị sẵn sàng để có thể tái thiết và nâng cấp các kỹ năng lao động.

Trong khi một số người cho rằng việc sử dụng robot và máy móc có trí tuệ nhân tạo sẽ làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, một số khác lại cho rằng có thể sẽ xuất hiện sự biến đổi trong các loại hình việc làm” theo báo cáo.

Báo cáo nhấn mạnh việc cần thiết phải có một nền giáo dục và đào tạo linh hoạt, có thể thích ứng với các yêu cầu thay đổi của lực lượng lao động.

Ủy ban đã đề nghị thành lập một Ủy ban về Trí tuệ nhân tạo ở Viện Alan Turing, một trung tâm dữ liệu khoa học của Vương quốc Anh, có trụ sở ở Thư viện Anh, London.

Còn quá sớm để áp dụng các quy định của toàn ngành vào lĩnh vực mới mẻ này, nhưng điều quan trọng là cần phải xem xét kỹ các tác động về mặt đạo đức, pháp lý và xã hội của hệ thống này khi nó được bắt đầu,” tiến sĩ Mathias nói.

Trong khi hệ thống trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải thiện cuộc sống của toàn nhân loại, nhưng cũng có các câu hỏi được đặt ra về tính minh bạch của trí tuệ nhân tạo khi đưa ra các quyết định, cũng như sự riêng tư và an toàn.

Ủy ban tin rằng Vương quốc Anh là nơi lý tưởng để cung cấp cho thế giới những đơn vị đi đầu trong ngành, với rất nhiều các công nghệ trí tuệ nhân tạo được phát triển ở rất nhiều các công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy là đang thiếu những người lãnh đạo trong công nghệ trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

Một số công ty công nghệ lớn, bao gồm Google và Amazon, gần đây đã hợp tác cùng nhau để trở thành các đối tác về trí tuệ nhân tạo,” tiến sĩ Mathias nói.

Tuy rằng trí tuệ nhân tạo là một ngành đem lại cả rủi ro và lợi ích trong kinh doanh nhưng vai trò của Chính phủ trong vấn đề này cũng cần được coi trọng.

Tháng trước, các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon đã tiết lộ rằng họ đã hợp tác để tạo ra một tiêu chuẩn đạo đức cho phát triển trí tuệ nhân tạo.

Hy vọng rằng họ có thể tạo được một hướng đi đảm bảo cho việc phát triển các công nghệ tương lai chỉ nhằm một mục đích là mang đến lợi ích cho nhân loại.

Tham khảo Dailymail

NỔI BẬT TRANG CHỦ