Hãng xe điện khởi nghiệp ra mắt ô tô điện đối phó với tắc đường: nhỏ gọn không kém xe máy, đi được 180 km mỗi lần sạc

  Như Quỳnh, Nhịp sống thị trường 

  Chiếc xe này được coi là giải pháp hiệu quả cho tình trạng tắc đường và thiếu chỗ đỗ xe khi có thể thu gọn lại nhỏ bằng 1/4 so với 1 chiếc ô tô thông thường.

  Hãng xe điện khởi nghiệp ra mắt ô tô điện đối phó với tắc đường: nhỏ gọn không kém xe máy, đi được 180 km mỗi lần sạc - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện – City Transformer của Israel mới đây đã cho biết công ty đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất mẫu xe đô thị nhỏ CT-2 ở Tây Âu vào cuối năm 2024 và sẽ sớm khởi động vòng tài trợ Series B để huy động 50 triệu USD.

  Giám đốc điều hành công ty – ông Asaf Formoza cho biết đến nay công ty đã huy động được 20 triệu USD, đã chọn một nhà máy tại Tây Âu và sẽ sản xuất 15.000 chiếc xe tại đây trong vòng 3 năm đầu. Tuy nhiên công ty chưa tiết lộ địa điểm cụ thể.

  Hãng xe điện khởi nghiệp ra mắt ô tô điện đối phó với tắc đường: nhỏ gọn không kém xe máy, đi được 180 km mỗi lần sạc - Ảnh 2.

  Thiết kế xe nhỏ gọn phù hợp với di chuyển đô thị. Ảnh: Reuters

  Formoza cho biết thêm, số tiền bổ sung mà công ty khởi nghiệp đang huy động sẽ giúp tăng tốc độ sản xuất hàng loạt.

  Chiếc xe điện CT-2 đã được phê duyệt để sử dụng tại liên minh châu Âu và Anh với phạm vi hoạt động đạt 180 km cho mỗi lần sạc. Chiếc xe có chiều rộng 1 mét ở chế độ đô thị (nhỏ đến mức 4 chiếc xe đỗ vừa 1 chỗ đậu ô tô thông thường nếu đỗ vuông góc) và có thể mở rộng lên 1,4 mét ở chế độ hiệu suất – giúp tăng tốc độ tối đa lên 90km/h.

  Công ty cho biết chiếc xe điện có thể chứa được hai người ngồi song song hoặc có thể được sử dụng để giao hàng cũng như các hoạt động kinh doanh khác.

  Chiếc CT-2 nặng 450 kg, nhẹ hơn trọng lượng pin trong chiếc Tesla Model 3.

  CT-2 sẽ có giá 17.400 USD (tương đương hơn 400 triệu đồng) trước thuế và Formoza cho biết các nhà sản xuất ô tô lớn đã tạo không gian cho các công ty khởi nghiệp như City Transformer bằng cách chuyển hướng khỏi những chiếc xe nhỏ hơn.

  Ông nói: “Phân khúc xe hạng B (xe nhỏ) đang biến mất vì các nhà sản xuất ô tô đang kiếm được nhiều tiền hơn từ những chiếc xe SUV, vì vậy đã tạo ra một  khoảng trống lớn mà chúng tôi và những người khác sẽ tìm cách lấp đầy.”

  Hãng xe điện khởi nghiệp ra mắt ô tô điện đối phó với tắc đường: nhỏ gọn không kém xe máy, đi được 180 km mỗi lần sạc - Ảnh 3.

  Ảnh: Reuters

  Trước đó, chiếc xe tiền nhiệm của CT-2 là chiếc CT-1 đã tạo được tiếng vang trong ngành xe điện nhờ vào thiết kế linh hoạt và thông minh khi nhận được giải Vàng tại Giải thưởng thiết kế Đức 2022.

  So với một chiếc xe điện cỡ lớn trung bình, CT-1 tiết kiệm năng lượng gấp đôi, trọng lượng nhỏ hơn 75%, đồng thời tiết kiệm 80% trọng lượng pin.

  Ban giám khảo Giải thưởng Thiết kế Đức đã mô tả CT-1 là: “một hình mẫu cho sự bền vững và giải pháp hoàn hảo trong giao thông đô thị.” Họ cũng ca ngợi kích thước nhỏ gọn, khả năng mở rộng chiều rộng trục phi thường, buồng lái rộng rãi dễ chịu và các chức năng kỹ thuật hiện đại của nó.

  Kể từ khi hình thành ý tưởng vào năm 2017, City Transformer đã huy động được hơn 20 triệu USD đầu tư từ các cá nhân và tổ chức ở Israel, Singapore, Canada và Mỹ, với thêm 100 triệu USD dự kiến cho đến năm 2023.

  Theo Reuters, Move Electric

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày