Hãy yên tâm đi, vì nghiên cứu mới cho thấy bức xạ điện thoại không ảnh hưởng đến con người

  Tấn Minh,  

  Trừ khi bạn là một con chuột đực, còn nếu không thì...cứ vô tư đi.

  Theo một kết quả nghiên cứu mới của chính phủ thì những con chuột đực sau một thời gian "đắm chìm" trong một lượng lớn bức xạ từ điện thoại sẽ bắt đầu xuất hiện một số khối u nhỏ trong tim. Nhưng bạn đừng nên quan tâm đến điều này, bởi những chú chuột xấu số kia đã tiếp xúc với lượng bức xạ còn nhiều hơn lượng bức xạ mà những người nghiện điện thoại tiếp xúc mỗi ngày.

  Từ trước đến nay, người ta vẫn luôn lo lắng rằng liệu sử dụng điện thoại di động có thể dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư não hay không, bởi trong hầu hết thời gian, chúng ta đều giữ điện thoại sát mặt mình. Sự thật là điện thoại di động có phát ra bức xạ, nhưng đó là bức xạ tần số sóng vô tuyến - vốn có mức năng lượng thấp hơn rất nhiều so với bức xạ ion hoá mà tia X, hoặc một vụ nổ hạt nhân phát ra. Bức xạ ion hoá có thể khiến DNA bị tổn thương và cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Còn bức xạ tần số sóng vô tuyến thì không như vậy, và những kết quả nghiên cứu ngày nay đều xác nhận điều này.

  Một trong những nghiên cứu đã công bố rằng những con chuột đực bị phơi nhiễm bức xạ tần số sóng vô tuyến ở mức độ rất cao đã xuất hiện những khối u xung quanh quả tim của chúng. Chuột cái dù cũng bị phơi nhiễm tương tự như không phát bệnh như chuột đực; thậm chí trong một nghiên cứu thứ hai, cả chuột đực lẫn cái đều không biểu hiện những vấn đề sức khoẻ hiển nhiên nào. Không nghiên cứu nào đưa ra được những bằng chứng rõ ràng rằng bức xạ tần số sóng vô tuyến là nguyên nhân dẫn đến u não, dù các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ. Được biết, những nghiên cứu này hiện đang ở giai đoạn "nháp" và chưa được xem xét bởi các nhà khoa học ngoài nhóm nghiên cứu.

   George, nói to lên! Cậu có biết là tôi có thể đang bị nhiễm ung thư ngay lúc này không hả?

  George, nói to lên! Cậu có biết là tôi có thể đang bị nhiễm ung thư ngay lúc này không hả?

  Trong khi Uỷ ban Thông tin Liên bang Mỹ đưa ra những quy định giới hạn mức độ bức xạ tần số sóng vô tuyến có thể được phép phát ra từ điện thoại của người dùng, thì Cơ quan Lương thực và Thuốc (FDA) lại có ảnh hưởng trong việc quyết định những giới hạn này nên dừng ở mức nào thì an toàn. Do đó FDA đã yêu cầu Chương trình Độc tố Quốc gia (NTP) - một đơn vị thuộc Viện Sức khoẻ Quốc gia điều tra vấn đề này. Dựa trên các kết quả của NTP, cùng hàng trăm nghiên cứu khác, FDA vẫn tự tin rằng những giới hạn hiện tại về bức xạ điện thoại là an toàn - theo một tuyên bố từ Jeffrey Shuren, giám đốc Trung tâm Thiết bị và Sức khoẻ bức xạ của FDA.

  Nghiên cứu đã sử dụng các tần số 2G và 3G - không phải các tần số được sử dụng trên các mạng di động 4G và 5G tiên tiến. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cho phơi nhiễm toàn bộ cơ thể của những chú chuột với sóng radio trong hơn 9 tiếng mỗi ngày, liên tục trong 2 năm (một con chuột 2 năm tuổi gần tương đương với một người 70 tuổi). Mức độ phơi nhiễm này cao gấp nhiều lần so với mức độ mà con người có thể gặp phải. "Do đó, những phát hiện này không nên được trực tiếp ngoại suy tới tần suất sử dụng điện thoại di động của con người" - John Bucher, một nhà nghiên cứu lâu năm của NTP cho biết.

  Và thậm chí với mức độ phơi nhiễm cao bất thường này, mối liên hệ với ung thu vẫn "khá mơ hồ không rõ ràng". Trên thực tế, những con chuột bị phơi nhiễm với bức xạ điện thoại thực ra lại sống lâu hơn những con không bị gì. Sự khác biệt này có lẽ đơn giản là kết quả của sự may mắn mà thôi.

  Vậy thì kết quả nghiên cứu thu được đối với những con chuột có ý nghĩa gì với loài người? Không có gì nhiều, ngoài việc "thậm chí với tần suất sử dụng thường ngày của hầu hết người trưởng thành, chúng ta vẫn chưa thấy sự gia tăng của các hiện tượng như u não" - FDA tuyên bố. Otis Brawley, trưởng văn phòng y học của Cộng đồng Ung thư Hoa Kỳ, đồng ý với điều này.

  "Bằng chứng về mối liên hệ giữa điện thoại và ung thư là rất yếu, và cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy nguy cơ ung thư cao hơn của người dùng điện thoại so với người không dùng. Tôi thực ra còn đang nghe điện thoại ngay bên tai đây này" - Brawley nói với tờ Associated Press trong một buổi phỏng vấn qua điện thoại như vậy.

  Tham khảo: TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ