HBO sắp chuyển thể cuốn sách ... dở nhất của George R.R. Martin thành series tiền Game of Thrones

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

"Thứ đã chết sẽ không bao giờ chết".

Chúng ta vẫn đang hóng tin tức về phần tiếp theo đầu tiên của Game of Thrones mà HBO đang phát triển, nhưng nhà đài này có vẻ không muốn ngừng ở đó. Một nguồn tin mới đây khẳng định một phần tiếp theo thứ hai - lần này dựa trên "Fire and Blood", cuốn sách lịch sử giả tưởng của George R.R. Martin kể chi tiết về triều đại Targaryen - đang sắp sửa đi vào giai đoạn sản xuất.

Game of Thrones mới chỉ kết thúc hồi đầu năm nay, nhưng HBO đã nhanh chóng bắt tay vào thảo luận để sản xuất tiếp không dưới 5 phần tiếp theo và các ngoại truyện trước khi sức nóng từ mùa cuối của phim còn chưa kịp nguội lạnh.

Chúng ta đã biết thông tin về một trong các dự án này: một phần tiếp theo diễn ra hàng ngàn năm trước các sự kiện trong Game of Thrones và sách, trong "The Golden Age of Heroes", sáng tạo bởi Jane Goldman và tác giả series là George R.R. Martin. Tập phim pilot của phần tiếp theo này đã được quay vào đầu mùa hè này. Hồi tháng 5 (ngay trước khi Game of Thrones kết thúc), Martin đã ghi trên blog của ông rằng có 2 ý tưởng khác vẫn đang được thảo luận và đạt kết quả khá khả quan, đồng thời gợi ý người đọc rằng "có lẽ các bạn nên mua một cuốn Fire & Blood".

HBO sắp chuyển thể cuốn sách ... dở nhất của George R.R. Martin thành series tiền Game of Thrones - Ảnh 1.

"Fire and Blood" chắc chắn là một lựa chọn có thể chấp nhận được để chuyển thể thành show truyền hình. Không như series của Goldman (mà Martin nhắc đến với tên gọi "The Long Night"), "Fire and Blood" diễn ra 300 năm trước các sự kiện trong Game of Thrones. Sách mở đầu với Aegon the Conqueror, vị vua Targaryen đầu tiên của Westeros, người đã chinh phạt Westeros cùng các anh chị em, và kéo dài đến Aerys II, vị Vua Điên, người mà các fan GOT sẽ dễ dàng nhận ra - chính là cha của Daenerys và là vị vua cuối cùng của nhà Targaryen.

Tuy nhiên, có một số vấn đề với tiểu thuyết "Fire and Blood". Đầu tiên là nó vẫn ... chưa hoàn thiện; Martin chỉ mới viết xong tập đầu trong số 2 tập dự kiến, bao gồm các sự kiện từ Aegon I đến 157 năm tiếp theo của triều đại này (thời đại của Aegon III, vị vua cuối cùng của nhà Targaryen khi vẫn còn loài rồng cho đến khi chúng xuất hiện trở lại với Daenerys, diễn ra vào 150 năm sau đó nữa). Và bất kỳ ai đã từng xem đoạn kết của Game of Thrones đều biết rằng, chuyển thể một series chưa hoàn thành của Martin là một điều cực kỳ khó.

Nhưng vấn đề lớn hơn, và là vấn đề thực sự với "Fire and Blood" là nó ... rất chán. Cuốn sách này được viết như một cuốn biên niên sử của vũ trụ Game of Thrones, mà theo nội dung của nó thì tác giả sách là Archmaester Gyldayn, viết theo phong cách cuốn "The History of the Decline and Fall of the Roman Empire" của Edward Gibbon - vốn là một bộ sách sử tuyệt đỉnh nhưng không mang tính giải trí cao cho lắm. Nó còn dài đến 700 trang, khiến trải nghiệm đọc sách giống như đang mò mẫm sách sử thời đi học, trừ việc chẳng có chi tiết nào trong đó là thực cả.

Tuy nhiên, đây không hẳn là một vấn đề có thể khiến các nhà làm phim chùn bước. Các sự kiện trong "Fire and Blood", về lý thuyết, rất lôi cuốn: cuộc chinh phạt bằng rồng của Aegon, khủng hoảng kế vị, nội chiến rồng-đấu-rồng "The Dance of Dragons", ... Nhưng HBO sẽ phải đưa ra những thay đổi cần cân nhắc thật kỹ về phong cách và màu sắc của cuốn sách "khô không khốc" này nếu muốn có được một show truyền hình ăn khách. 

Ngoài ra còn có vấn đề liên quan nội dung những năm về sau của triều đại Targaryen (mà Martin vẫn chưa viết đến) hiển nhiên sẽ trùng lặp với series hiện tại, khiến nó có cảm giác như một phần tiền truyện không cần thiết vốn đang "ám" các thương hiệu như Star Wars và Harry Potter.

Tiếp đến là khoảng thời gian series này sẽ diễn ra trong thời gian rất dài, nhưng HBO có thể đi theo kiểu hợp tuyển, tức đề cập đến một vị vua trong một mùa, sau đó nhảy sang vị vua tiếp theo trong mùa thứ hai. Chiến lược như vậy có thể giúp nhà đài này tránh tình trạng lương cho diễn viên tăng quá cao - vấn đề đã biến Game of Thrones thành một trong những show truyền hình đắt đỏ nhất từng lên sóng.

Cần phải nói rõ rằng "Fire and Blood" vẫn đang ở giai đoạn rất sơ khai. Nguồn tin cho biết tập phim pilot vẫn còn đang được bàn bạc để sản xuất, tức không có gì đảm bảo nó sẽ được sản xuất hay không. Và cho dù tập phim pilot này hoàn thành đi nữa, cũng không có gì cam kết HBO sẽ thực sự làm tiếp cả. Nhưng với sự tham gia của Martin, một cuốn sách sẵn có để dựa vào, và lượng tiền khủng đã dồn vào nhãn hiệu "Game of Thrones", sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu "Fire and Blood" xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vài năm tới.

Tham khảo: TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ