Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas

PnM,  

Vài ngày trước, các du khách khi đang dạo chơi trên bãi biển Bahamas đã phát hiện ra một quả cầu kim loại làm bằng titan.

Một quả cầu kim loại làm từ titan đã được một du khách người Anh phát hiện ra khi cô đang đi dạo dọc bãi biển trên đảo cát hồng Harbour. Sau đó, cô kể lại cho những người khác biết về sự xuất hiện của một vật thể lạ và rồi những tấm hình chụp quả bóng bí ẩn ngay lập tức lan truyền trên mạng xã hội và báo đài.

Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas - Ảnh 1.

Ngay sau khi những tấm hình chụp "vật thể lạ" này được đăng tải trên mạng Internet đã thu hút rất nhiều bình luận, đồn đoán hay thậm chí là thuyết âm mưu xung quanh nó.

Báo RIA Novosti sau đó đã đưa tin: Theo nhận định của một chuyên gia trong lĩnh vực du hành vũ trụ - ông Vadim Lukashevich - thì quả cầu bí ẩn được tìm thấy ở Bahamas hóa ra là quả bóng khinh khí do Ukraine sản xuất dành riêng cho tên lửa Antares của Mỹ. Rất có thể đây là một quả cầu chứa khí heli, vốn thường được đặt bên trong một bình oxy lỏng.

Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas - Ảnh 2.

Tên lửa Antares của Mỹ

Lần phóng tên lửa Antares gần nhất diễn ra cách đây không lâu - vào ngày 20 tháng Hai. Được biết, đường bay của tên lửa quả thực có đi chếch qua phía bắc quần đảo Bahamas. Antares là mẫu tên lửa 14 tầng được Tập đoàn Orbital Sciences thiết kế và là hợp đồng thứ 3 giữa Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Quốc gia Mỹ (NASA) với tập đoàn nói trên. Tên lửa này có khả năng chở theo khoảng 2.200 kg hàng hóa để tiếp tế cho các nhà du hành vũ trụ ở trên trạm ISS.

Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas - Ảnh 3.

Động cơ RD-181 của Nga được lắp cho tên lửa Antares của Mỹ

Mặc dù là một trong những cường quốc về công nghiệp hàng không vũ trụ nhưng đến nay rất nhiều mẫu tên lửa của Mỹ vẫn phải sử dụng động cơ do Nga cung cấp. Theo trang web mua sắm công của Nga cho biết, năm 2021 này phía Nga dự kiến sẽ chuyển giao 10 động cơ tên lửa cho Mỹ để lắp đặt lên các mẫu tên lửa Atlas-5 và Antares.

Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas - Ảnh 4.

Trên thân quả cầu titan có nhiều dòng chữ được khắc bằng tiếng Nga

Quay trở lại với quả cầu bí ẩn, như có thể thấy trong bức hình dưới đây thì trên thân quả cầu titan có nhiều dòng chữ được khắc bằng tiếng Nga. Từ một số chữ có thể đọc được thì ta biết rằng quả cầu được thiết kế để sử dụng ở dải nhiệt độ cực lạnh: từ âm 170 đến âm 196 độ. 

Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas - Ảnh 5.
Hé lộ bí mật về quả cầu titan bí ẩn khắc toàn chữ Nga trên bãi biển Bahamas - Ảnh 6.

Như vậy, nhận định của ông Vadim Lukashevich rằng đây "có thể là một bình chứa khí heli, vốn thường được đặt bên trong một bình ôxy lỏng trên tên lửa" – là có cơ sở.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày