Hé lộ dự án tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ

TVD,  

(GenK.vn) - Một con tàu vũ trụ không người lái bí ẩn của Lầu Năm góc, Mỹ vừa phá vỡ kỷ lục tự lập trước đó về thời gian di trú trong quỹ đạo lâu nhất, suốt hơn 469 ngày.

Tàu vũ trụ X-37B của Bộ Quốc phòng Mỹ khá đặc biệt, vì dù vẫn cần tên lửa đẩy đưa lên quỹ đạo nhưng nó có thể bay liệng để hạ cánh xuống Trái đất.

Chuyến bay đầu tiên vào quỹ đạo của X-37B diễn ra vào ngày 22/4/2010. Chuyến bay thứ 2 của con tàu vũ trụ tuyệt mật bắt đầu ngày 5/3/2011 và kết thúc bằng việc quay trở về Trái đất vào ngày 16/6/2012, tức là thiết lập kỷ lục đầu tiên về thời gian có mặt trong quỹ đạo lâu nhất (469 ngày).

Hé lộ dự án tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ

Tuy nhiên, X-37B đã tự phá vỡ kỷ lục của mình bằng chuyến bay thứ ba vào vũ trụ, bắt đầu từ ngày 11/12/2012. Tính tới nay, sứ mệnh của tàu đã kéo dài hơn 469 ngày.

Tàu vũ trụ X-37B hiện vẫn là một ẩn số đối với thế giới, do phía Mỹ vẫn giữ kín mọi thông tin về chủng loại chính xác cũng như các khả năng máy móc và vũ khí trang bị cho chiếc máy bay không gian này. Một số nhà phân tích phỏng đoán, X-37B sẽ được dùng để hỗ trợ binh lính Mỹ trong các vùng chiến sự khác nhau trên khắp thế giới.

Hé lộ dự án tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ

Theo nhà thiên văn học Jonathan McDowell, dường như chỉ mới một trong các tính năng chính của tàu vũ trụ bí ẩn đã lộ rõ. Đó là khả năng di trú trong không gian suốt khoảng thời gian dài. Ông nói: "Không quân Mỹ hiện đang có chính sách thâu tóm các khả năng, thay vì các sứ mệnh. Vì vậy, vị tướng nào đó có thể thích thú với việc phóng một tàu vũ trụ ít công khai. Việc rút ra bài học từ tàu con thoi và tiến hành thay đổi hoàn toàn với chi phí rẻ hơn rất quan trọng".

Trước chuyến bay đầu tiên của X-37B, giới chức Mỹ từng tuyên bố, tàu vũ trụ này sẽ tiến hành các thử nghiệm liên quan đến việc vận chuyển những thiết bị cảm biến vệ tinh, các hệ thống phụ, bộ phận và công nghệ liên quan trong không gian.

Hé lộ dự án tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ

Trong dư luận hiện cũng có đồn đoán rằng, X-37B được cắm chốt trong không gian để do thám trạm vũ trụ Thiên Cung mới của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc do thám sẽ đòi hỏi sự khéo léo, vì tàu vũ trụ sẽ đi qua nhau với vận tốc hàng ngàn mét mỗi giây.

Hồi tháng 5/2011, các nhà thiên văn học nghiệp dư đã có thể phát hiện kiểu quỹ đạo bay đầu tiên của X-37B, bao gồm cả việc bay phía trên CHDCND Triều Tiên, Iraq, Iran, Pakistan và Afghanistan. Điều này gia tăng nghi ngờ rằng, tàu vũ trụ này đang được sử dụng để do thám.

Một số nhà quan sát khác lại nhận đinh rằng, Không quân Mỹ có thể chỉ đang tận dụng khả năng tiêu hao nhiên liệu hiệu quả đến đáng kinh ngạc của X-37B, và giữ nó trong không gian càng lâu càng tốt để quảng bá khả năng cũng như bảo vệ nó khỏi việc cắt giảm ngân sách của Bộ Quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ