Hẹn hò thông qua ứng dụng, xu hướng không mới nhưng cần sự thay đổi

  Tuấn Nguyễn AD,  

  Việc hẹn hò thông qua ứng dụng ngoài những hiệu ứng tích cực thì cũng tồn tại nhiều vấn đề cần được xử lý bằng cải tiến công nghệ.

  Xu hướng hẹn hò thông qua ứng dụng ở Việt Nam

  Hẹn hò thông qua ứng dụng là xu hướng khó có thể phủ nhận không chỉ trên thế giới mà còn cả Việt Nam. Theo báo cáo gần đây về thị trường di động (State of Mobile 2022) của Data.ai cho biết, trong năm 2021, thế giới đã chi gần 4 tỷ USD vào các ứng dụng hẹn hò. Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh và Trung Quốc là 4 thị trường có số lượng người chi tiêu vào nền tảng hẹn hò nhiều nhất năm 2021.

  1.png

  Điều thú vị nhất đó là người Việt sử dụng các ứng dụng hẹn hò thật ra lại để làm quen bạn mới, chiếm tỷ lệ lên tới 48%.

  Trong khu vực ASEAN+6, báo cáo ghi nhận, năm 2021, người dùng ở cả Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Philippines là những nước chi nhiều nhất cho ứng dụng hẹn hò. Về xu hướng sử dụng các ứng dụng hẹn hò ở Việt Nam, khảo sát của Decision Lab cũng cho ra những con số hết sức chi tiết: 65% trong số 1012 người Việt Nam tham gia khảo sát đang sử dụng ít nhất một ứng dụng hẹn hò.

  Nhưng điều thú vị nhất đó là người Việt sử dụng các ứng dụng hẹn hò thật ra lại để làm quen bạn mới, chiếm tỷ lệ lên tới 48%. Trong khi đó, mục đích hẹn hò hay tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài chỉ chiếm lần lượt 39% và 35%. Ngoài ra, một số mục đích sử dụng ứng dụng hẹn hò khác cũng được chỉ ra như mở rộng mối quan hệ (34%), và tình một đêm (15%).

  Báo cáo cũng cho biết người Việt sử dụng ứng dụng hẹn hò khá thường xuyên, với gần 30% số người tham gia khảo sát sử dụng mỗi ngày, 19% sử dụng với tần suất 2-3 lần/tuần, 15% sử dụng với tần suất 6-7 lần/tuần….

  Những vấn đề và phương án giải quyết bằng công nghệ

  Song hành với sự phát triển của những ứng dụng hẹn hò là các vấn đề xã hội thực tế. Công ty Consumer Sentinel, một cơ sở cung cấp dữ liệu những chiêu trò gian lận và tội phạm công nghệ cao, cho biết thiệt hại từ các vụ lừa tình online đã tăng lên 547 triệu USD vào năm 2021, tăng từ 307 triệu USD vào năm 2020 và 202 triệu USD vào năm 2019. Cũng theo một ước tính của FBI công bố vào năm 2022, khoảng 24.000 người Mỹ đã mất 1 tỷ USD vào tay những kẻ lừa đảo trên Tinder.

  2.jpg

  Pumpkin nâng cấp tính năng vượt trội hơn một ứng dụng hẹn hò thông thường.

  Để giải quyết vấn đề đó, Pumpkin - một ứng dụng hẹn hò mới xuất hiện nhưng đã hứa hẹn sẽ cung cấp các giải pháp dẫn lối bạn tìm thấy những hồ sơ “thật” một cách tiết kiệm thời gian, đồng thời hạn chế được tình trạng lừa đảo. Trung tâm của ứng dụng là hệ thống đánh giá Uy tín (Reputation system), sử dụng công nghệ AI tính toán điểm Uy tín dựa trên Hoạt động, Danh tiếng, Kết nối, Tài chính, Phản hồi tiêu cực, và Mối quan hệ của người dùng. Vì vậy, mỗi người dùng sẽ được gán một cấp độ Uy tín theo thang điểm từ 1 đến 10, được tính toán bằng cách cộng dồn các giá trị từ các thành phần trên. Thông qua hệ thống đánh giá Uy tín này, bạn sẽ được gợi ý kết nối với những người cùng đẳng cấp và hạn chế tối đa tình trạng hồ sơ giả, không đúng sự thật.

  Bảo mật - yếu tố quan trọng trong hẹn hò thông qua ứng dụng

  Các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho biết, một số người cảm thấy lo ngại về những vấn đề như lừa đảo, rò rỉ thông tin hoặc quấy rối. Theo đó, những người này tin rằng, những nền tảng này tạo điều kiện cho những mối quan hệ hời hợt hơn là những mối quan hệ có ý nghĩa.

  3.jpg

  Pumpkin chú trọng quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

  Do đó việc bảo mật thông tin, bên cạnh đảm bảo tính chân thực của hồ sơ là một trong những yếu tố quyết định người dùng có muốn sử dụng ứng dụng lâu dài hay không. Và một trong những điểm nổi bật của Pumpkin là cam kết về quyền riêng tư dành cho người dùng. 

  Tại thời điểm đăng ký và tạo tài khoản, người dùng không cần sử dụng số điện thoại hoặc email như thông thường. Thay vào đó, nhờ việc sử dụng khóa riêng tư (private key) chính là tài khoản của họ, ứng dụng này có thể tránh mọi nguy cơ về việc thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ. Hơn nữa, ứng dụng sử dụng công nghệ mã hóa đầu cuối (end-to-end encryption), đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu cá nhân và cuộc trò chuyện khỏi sự xâm phạm bên ngoài. 

  Tính năng ẩn danh cũng giúp người dùng kiểm soát hơn việc chia sẻ thông tin trực tuyến, tạo ra một không gian riêng tư và an toàn để mở lòng và kết nối.

  Lợi ích bên cạnh nhu cầu “hẹn hò”

  Việc tác động của việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò, nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) chỉ ra rằng các ứng dụng hẹn hò có những tác động tích cực như giúp cho người dùng dễ dàng mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ những người có chung sở thích, hay cho phép mọi người đánh giá một người nào đó trước khi đồng ý gặp mặt trực tiếp. Thế nhưng phải có sự đổi mới sáng tạo liên tục trong sản phẩm, những ứng dụng hẹn hò mới có thể giải quyết được các vấn đề cố hữu trong xã hội để trở nên tốt hơn.

  Link tải phiên bản iOS

  Link tải phiên bản Android

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ