Hết lòng bảo vệ thông tin của các ứng dụng từ Apple, song Siri lại cực kỳ phũ phàng với các ứng dụng từ bên thứ ba

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Siri sẽ đọc hết thông báo trong màn hình khoá của các ứng dụng từ bên thứ ba, và điều này có thể làm lộ thông tin cá nhân của người dùng. Cô thư ký ảo Siri lại không hớ hênh với các ứng dụng của Apple đến như vậy.

Nếu bạn có iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi bạn đã tắt tính năng xem trước nội dung, và cô ấy sẽ đọc to cho tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng mình bạn. Tuy nhiên, "tính năng" này lại không hoạt động cho iMessage và tin nhắn SMS. Siri luôn yêu cầu bạn mở khoá thiết bị trước khi đọc nội dung của những tin nhắn trong các ứng dụng đó. Nhưng cho các ứng dụng khác, ví dụ như các ứng dụng email của bên thứ ba, hay Facebook Messenger, Slack, và nhiều ứng dụng khác, Siri sẽ không ngần ngại mà tiết lộ hết các thông tin về thông báo mà không cần kiểm tra xem liệu cô ấy có đang đọc tin cho đúng người không.

Mac Magazine đã phát hiện ra lỗi này, và 9to5Mac cũng đã đưa tin. Vấn đề này được cho là đã có mặt từ những bản iOS 11.3 beta. Hiện vẫn chưa rõ là liệu đây có phải là một bug thông thường, một lỗi thiết kế kì dị, hay là do những giới hạn API đang làm ảnh hưởng đến các ứng dụng của bên thứ ba.

Hết lòng bảo vệ thông tin của các ứng dụng từ Apple, song Siri lại cực kỳ phũ phàng với các ứng dụng từ bên thứ ba - Ảnh 1.

Dù gì đi nữa, chỉ có một số ít người dùng biết về lỗi này, và sự phát hiện này có thể sẽ khiến nhiều chủ sở hữu iPhone X phải lo lắng. Theo mặc định, smartphone của Apple sẽ được đặt ở chế độ ẩn xem trước trên màn hình khoá, nhưng chế độ xem trước sẽ xuất hiện ngay sau khi Face ID đã xác nhận được bạn thành công. Nếu không, chế độ xem trước sẽ không hiện lên cho những người khác ngoài bạn. Đây là một bức tường bảo mật riêng tư rất tốt, nhưng Siri đã vô tình đem lại sơ hở cho hệ thống này.

Hết lòng bảo vệ thông tin của các ứng dụng từ Apple, song Siri lại cực kỳ phũ phàng với các ứng dụng từ bên thứ ba - Ảnh 2.

Các phần mềm riêng của Apple vẫn được bảo mật khá tốt. Khi yêu cầu Siri "Đọc email cuối của tôi" hay "Đọc ghi chú cuối cùng," Siri sẽ yêu cầu bạn mở khoá điện thoại trước khi thực hiện các lệnh này. Nhưng nếu bạn sử dụng các app khác thay thế như Gmail, Siri sẽ đọc các thông tin trong phần thông báo như thông tin người gửi, tiêu đề thư, dòng đầu tiên của tin nhắn, v.v...

Hết lòng bảo vệ thông tin của các ứng dụng từ Apple, song Siri lại cực kỳ phũ phàng với các ứng dụng từ bên thứ ba - Ảnh 3.

Siri hớ hênh đến nỗi không thèm kiểm tra xem đó có phải là giọng nói của người dùng hay không. Bạn hoặc kẻ gian nào đó sẽ không cần phải gọi "Hey Siri" để yêu cầu đọc thông báo. Bạn sẽ chỉ cần giữ phím Home, hoặc phím phía bên hông của iPhone X.

Cho đến khi Apple khắc phục lỗi này, bạn có thể ngăn ngừa đồng nghiệp tọc mạch bí mật riêng tư bằng cách tắt thông báo màn hình khoá cho các ứng dụng nhạy cảm. Nếu thông báo không hiện lên trên màn hình khoá, Siri sẽ nói rằng bạn không có thông báo mới nào cả.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ