Hiếu PC bày mẹo tránh mắc bẫy các chiêu trò lừa đảo khi dùng ứng dụng hẹn hò, genZ đam mê “quẹt Tinder” không thể không biết

  Quỳnh Như, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Các ứng dụng hẹn hò có thể là nơi để chúng ta tìm thấy chân ái, nhưng cũng có thể là nơi để chúng ta gặp những kẻ lừa đảo. Để giúp cộng đồng hẹn hò trực tuyến tại Việt Nam cảnh giác hơn và nhận biết được các dấu hiệu của hành vi lừa đảo, Tinder Việt Nam đã cùng chuyên viên an toàn thông tin Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ một số mẹo quan trọng giúp phát hiện lừa đảo hẹn hò.

  Chuyên gia Ngô Minh Hiếu, bày tỏ: "Ứng dụng hẹn hò giúp thu hẹp khoảng cách giữa mọi người và là một trong những cách phổ biến nhất để bất kỳ ai, đặc biệt là các bạn trẻ thế hệ Z, xây dựng những kết nối mới có ý nghĩa.

  Tuy nhiên, vẫn có những kẻ xấu tiềm ẩn lợi dụng những sơ hở, chúng sử dụng danh tính giả hoặc đôi khi còn sử dụng danh tính thực để tạo nên ảo tưởng cho đối phương về một mối quan hệ lãng mạn hoặc thân thiết nhằm lợi dụng tài chính. Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ cung cấp cho các thành viên kiến thức quan trọng trong việc kiểm soát trải nghiệm hẹn hò của họ để có những buổi hẹn hò tích cực và xác thực hơn".

  Ngoài các mẹo an toàn được Hieupc chia sẻ, một danh sách đa dạng các công cụ an toàn và hữu ích có sẵn trong ứng dụng Tinder sẽ giúp các thành viên hẹn hò trong một không gian thoải mái và được kiểm soát một cách an toàn.

  CÁCH PHÁT HIỆN MỘT KẺ LỪA ĐẢO

  Những tên tội phạm lừa đảo cực kì chuyên nghiệp - bởi chúng xuất hiện trong bộ dạng có vẻ chân thực, hấp dẫn và dễ gây thiện cảm - chúng thậm chí còn sử dụng tài khoản Instagram thật để giúp gây án dễ dàng hơn. Tất cả những thông tin về kẻ lừa đảo đều có cho mình một vỏ bọc hoàn hảo, tuy nhiên, có một số dấu hiệu để phát hiện liệu kẻ đó có đang rình rập để làm việc bất chính không.

  Nếu kẻ đó đề nghị bạn không sử dụng ứng dụng hẹn hò để liên lạc nữa mà chuyển sang phương thức hoặc nền tảng khác: Đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang cố gắng xóa dấu vết của các tương tác trên ứng dụng hẹn hò và lấy thêm thông tin cá nhân của bạn như số điện thoại. Những thông tin cá nhân giúp ích cho chúng rất nhiều trong quá trình lừa đảo.

  Nếu mọi việc tốt và thuận lợi quá mức so với bình thường: Việc thể hiện tình cảm hoặc sự chú ý quá mức - hay "thả thính dồn dập" - đều là dấu hiệu của một nguy hiểm tiềm ẩn, hay trong ngôn ngữ hiện đại được gọi là "cờ đỏ". Kẻ lừa đảo muốn xây dựng mối quan hệ càng nhanh càng tốt, vì vậy hãy cảnh giác với bất kỳ ai nói rằng việc gặp được bạn là "định mệnh" sau vài tin nhắn, hứa hẹn những điều xa xôi và hoành tráng, hoặc thậm chí là cầu hôn bạn sau vài buổi hẹn.

  Hiếu PC và Tinder đúc rút kinh nghiệm giúp chúng ta không trở thành ‘con mồi béo bở’ của bọn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng hẹn hò? - Ảnh 1.

  Chuyên gia Ngô Minh Hiếu

  Nếu đối phương tránh gặp mặt trực tiếp: Những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp thường lập kế hoạch cho buổi hẹn và hủy bỏ vào phút cuối với những lý do "khẩn cấp" và không-thể-làm-gì-khác như thành viên gia đình hoặc chính anh ta phải vào viện, hoặc sự cố khiến anh ta bị mắc kẹt ở nước ngoài. Những lý do này chính là những cái cớ để kẻ xấu có thể mượn tiền từ bạn mà không bị mảy may nghi ngờ.

  Nếu người đó hỏi thông tin cá nhân: Một người quen qua mạng bình thường sẽ không bao giờ yêu cầu bạn chia sẻ những thông tin về CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe, số bảo hiểm xã hội hoặc bất kỳ thông tin nào khác mà bạn coi là riêng tư.

  Nếu họ liên tục nói rằng bản thân gặp khó khăn về tài chính: Quyết định ai trả tiền cho bữa tối của hai người là một chuyện, nhưng việc bị kéo vào những rắc rối hoặc nhu cầu tài chính cá nhân người kia thì lại là chuyện khác. Nếu điều này xảy ra, đặc biệt là khi mới trò chuyện, đó có thể là dấu hiệu của một vụ lừa đảo tài chính, bạn hãy đặc biệt cảnh giác.

  Bạn cần phải cảnh giác kể cả khi hẹn hò trực tiếp: Một số kẻ lừa đảo thực sự là những "tay chuyên" thành thạo trong việc lấy được niềm tin của người khác một cách nhanh chóng. Những đối tượng này thường vẽ nên bức tranh về một cuộc sống lý tưởng trong tương lai, sau đó chúng sẽ yêu cầu được tiếp cận vào các nguồn tài chính của bạn. Trong khi đó, chúng sẽ liên tục lấy cớ rằng cần phải hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về các khoản đầu tư hoặc giao dịch kinh doanh.

  CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN TRƯỚC NHỮNG TRÒ LỪA ĐẢO

  Thay vì "mất bò mới lo làm chuồng", có một số điều sau đây bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo:

  Tin tưởng vào trực giác của bản thân: Trực giác là bạn đồng hành tuyệt vời nhất của mỗi người. Luôn tin vào phán đoán của bản thân và nếu có điều gì đó không ổn, hãy sử dụng tính năng chặn và báo cáo của ứng dụng hẹn hò.

  Hãy kiểm tra nguồn gốc ảnh của họ: Những kẻ lừa đảo hiếm khi sử dụng ảnh của chính họ, vì vậy hãy thử lật ngược tấm ảnh hồ sơ của kẻ đó và tìm kiếm xem chúng có được sử dụng ở những nền tảng khác trên mạng hay không.

  Đặt câu hỏi: Giống như bạn muốn biết một đối phương tiềm năng, để hiểu được một người rõ nhất thì hãy đặt câu hỏi cho họ. Để ý các sự kiện và câu chuyện có nhất quán không hoặc câu trả lời mơ hồ cho các câu hỏi rất cụ thể cũng có thể là dấu hiệu nhận biết.

  Hiếu PC và Tinder đúc rút kinh nghiệm giúp chúng ta không trở thành ‘con mồi béo bở’ của bọn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng hẹn hò? - Ảnh 2.

  Không bao giờ gửi tiền cho người lạ trên các ứng dụng hẹn hò hoặc mạng xã hội.

  Cẩn thận về thông tin bạn công khai trên ứng dụng hẹn hò hoặc mạng xã hội: Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin chi tiết được bạn chia sẻ trên mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò để hiểu rõ hơn về bạn. Vì vậy, hãy tránh chia sẻ thông tin cá nhân về gia đình và bạn bè, địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan hoặc thói quen hàng ngày của bạn.

  Tránh chia sẻ nội dung nhạy cảm: Đừng chia sẻ những bức ảnh, video khỏa thân hoặc thân mật cũng như các thông tin cá nhân nhạy cảm với đối tượng hẹn hò trực tuyến của bạn. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng kẻ xấu rò rỉ ảnh của bạn trên mạng xã hội hoặc các trang web 18+ để tống tiền, bôi nhọ và đe dọa bạn. Thậm chí, điều này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, cuộc sống, các mối quan hệ và công việc của bạn.

  Cảnh giác với các liên kết tấn công giả mạo: Bạn hãy kiểm tra thật kỹ các liên kết hoặc tệp lạ trước khi nhấp vào chúng. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng lòng tin của mọi người để mời chào các món hàng hóa, quà tặng và yêu cầu chuyển khoản ngân hàng như một cách để thực hiện các mưu đồ lừa đảo. Nhiều người đã bị lừa giao cho chúng thông tin cá nhân, thông tin thanh toán và tiền thông qua các liên kết này có được từ những buổi hẹn hò trực tuyến của họ.

  Trên hết, không chuyển tiền trực tuyến: Đừng bao giờ chuyển tiền cho người bạn gặp trên mạng, bao gồm cả việc cung cấp số thẻ tín dụng, thông tin tài khoản ngân hàng, chuyển khoản, mã số an sinh xã hội của bạn hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào khác. Ngoài ra, hãy hết sức cẩn trọng với các trang web đầu tư trực tuyến hoặc các trò lừa đảo đa cấp.

  NẮM RÕ CÁC TÍNH NĂNG CỦA TINDER GIÚP BẢO VỆ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN

  Tinder đã đầu tư xây dựng một bộ công cụ an toàn tùy chỉnh để bạn có thể bảo vệ bản thân khi trải nghiệm ứng dụng. Dưới đây là 5 tính năng hàng đầu chống lừa đảo trên Tinder.

  Lớp bảo vệ với machine learning: Tinder sử dụng hệ thống máy học (machine learning) tiên tiến, giúp nhận diện và chặn những hồ sơ không trung thực, hồ sơ ảo trước khi họ có thể tiếp cận với bất kỳ ai.

  Chặn liên hệ: Trong phần cài đặt hồ sơ, bạn có thể chặn các liên hệ hiện có nhìn thấy bạn (và ngược lại) nếu bạn đã có trải nghiệm tồi tệ với thành viên nào đó. Khi nhìn thấy kẻ nào đó nghi ngờ là lừa đảo, hãy dùng tính năng "Báo cáo".

  Công cụ xác thực danh tính: Tính năng này giúp đảm bảo rằng những người bạn kết nối là những người thật và đã được xác thực danh tính. Nếu hồ sơ của đối phương có dấu tick màu xanh lam, hồ sơ đó đã được xác thực danh tính.

  Công cụ báo cáo: Với tính năng này, Tinder đảm bảo rằng tiếng nói của những người đã gặp phải trải nghiệm không mấy tích cực sẽ được lắng nghe. Những báo cáo này cũng chính là tư liệu để bảo vệ các thành viên khác khỏi những kẻ xấu.

  Trung tâm an toàn: Trung tâm An toàn của Tinder, tính năng sắp triển khai ở Việt Nam,là một phần tương tác trong ứng dụng bao gồm nguồn tài nguyên của địa phương, các bài báo, mẹo, trắc nghiệm và thông tin về cảnh báo an toàn cũng như tính năng báo cáo và bảo mật. Trung tâm an toàn của Tinder Việt Nam sẽ khả dụng mọi lúc, bạn có thể tìm thấy tính năng này trong mục cài đặt hoặc trong lá chắn an toàn xuất hiện mỗi khi thành viên tham gia trò chuyện.

  Nếu ai đó tiếp cận bạn trên Tinder để yêu cầu vay tiền, thành viên được khuyến khích báo cáo ngay tài khoản này. Để báo cáo một người dùng có dấu hiệu lừa đảo, hãy chuyển đến cuộc trò chuyện của bạn và chọn huy hiệu trung tâm an toàn ở góc trên cùng bên phải.

  Chọn "Báo cáo" và chọn lý do mô tả đúng nhất với trải nghiệm của bạn. Nếu bạn đã tiếp xúc với một kẻ lừa đảo, bạn có thể sẽ chọn "hồ sơ giả" làm lý do để báo cáo. Và phần còn lại hãy để Tinder xử lý.

  https://cafebiz.vn/hieu-pc-bay-meo-tranh-mac-bay-cac-chieu-tro-lua-dao-khi-dung-ung-dung-hen-ho-genz-dam-me-quet-tinder-khong-the-khong-biet-20220318150323482.chn
  https://cafebiz.vn/hieu-pc-bay-meo-tranh-mac-bay-cac-chieu-tro-lua-dao-khi-dung-ung-dung-hen-ho-genz-dam-me-quet-tinder-khong-the-khong-biet-20220318150323482.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ